fbpx

Sau khi lấy tủy răng có thể gây ra những biến chứng gì?

Sau khi lấy tủy răng cơ thể bạn sẽ xuất hiện những tình trạng như ê buốt kéo dài và cơn ê buốt này chỉ xuất hiện trong khoảng 24H đầu và sau đó sẽ dần mất đi. Tuy nhiên nếu cơn đau nhức vẫn kéo dài và kèm theo đau nhức thì có thể đây chính là dấu hiệu bất thường và quá trình lấy tủy răng có thể đã gây ra sai sót. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những thông tin cần thiết khi thực hiện điều trị tủy và lấy tủy răng.

lấy tủy răng

Giá trị của tủy răng đối với răng hàm như thế nào?

Sau khi lấy tủy răng nếu như bạn không có cách chăm tốt cho răng sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm cho răng. Tủy răng chính là một thành phần nằm ở vị trí trung tâm của mỗi răng và được bao bọc bởi phần men răng và ngà răng. Phần tủy răng được làm hai phần đó chính là ống tủy và buồng tủy, buồng tủy có vị trí nằm trên phần thân răng và ống tủy sẽ nằm ở chân răng. Số lượng ống tủy sẽ phụ thuộc vào số lượng chân răng, nếu một răng có từ 3 đến 4 chân răng thì số lượng óng tủy sẽ cũng từ 3 đến 4 ống tủy.

lấy tủy răng
Giá trị tủy răng đối với răng

Tủy răng chính là mối liên kết giữa mạch máu với hệ dây thần kinh và tủy răng là nhân vật chính trong việc nuôi dưỡng răng. Những cảm giác dẫn truyền đến răng như ê buốt,.. chính là nhờ sự cảm nhận của tủy răng. Nếu như một răng đã được lấy tủy răng, bạn sẽ không cảm nhận được sự những cảm giác này.

Răng trở nên cứng cáp và khỏe mạnh chính là nhờ sự nuôi dưỡng của tủy răng, tủy răng chết đi khiến răng không còn chắc khỏe như ban đầu. Nên sau khi thực hiện lấy tủy răng xong bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện phương pháp bọc tủy răng để giúp cho răng chắc khỏe hơn và ngăn chặn được nguy cơ sâu răng quay trở lại làm phá hủy lớp men răng

Những triệu chứng bình thường sau khi lấy tủy răng

Sau khi thực hiện phương pháp lấy tủy răng tại cơ sở nha khoa uy tín răng bạn sẽ xuất hiện cơn đau ê buốt kéo dài trong khoảng 24H. Tuy nhiên, nếu cơn ê buốt kèm theo triệu chứng đau nhức vẫn kéo dài thì đó có thể là biết chứng do việc lấy tủy răng không sạch. Đối với trường hợp này bạn hãy đến ngay cơ sở nha khoa đã thực hiện hoặc đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị khắc phục sự cố sai sót từ nha khoa kém chất lượng kia. Dưới đây là những biểu hiện bình thường sau khi điều trị tủy răng và sẽ giúp bạn biết tình trạng đau nhức răng của mình có an toàn hay không và có biện pháp khắc phục kịp thời:

ê buốt
Răng ê buốt kéo dài
 • Răng mất đi cảm giác đau, đừng lo đây chính là dấu hiệu răng sau khi lấy tủy và việc mất đi cảm giác răng sẽ gắn bó với bạn suốt cuộc hành trình sau này bởi tủy răng không còn việc dẫn truyền cảm giác răng cũng bị mất đi.
 • Ê buốt răng sẽ kéo dài trong khoảng 24 giờ và sau đó dần mất đi, tuy nhiên sẽ có một số trường hợp kéo dài hơn 24 giờ còn tùy thuộc vào cơ địa.
 • Xuất hiện cơn ê buốt trong lúc ăn nhai, cơn ê buốt sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 ngày và dần mất đi.

Sau khi lấy tủy răng đây chính là khoảng thời gian khiến cơ địa chúng ta trở nên nhạy cảm hơn nên bạn cần có một biện pháp vệ sinh răng phải thật cẩn thận. Và bạn nên uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để răng nhanh chóng được hồi phục hoàn toàn và lấy lại sức khỏe cho răng.

Sau khi lấy tủy răng nên ăn gì?

Sau khi thực hiện xong việc lấy tủy răng bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý hơn, lành mạnh và khoa học để đảm bảo rằng bạn đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho răng và cơ thể. Nhưng răng sau khi điều trị tủy nên được hạn chế việc ăn nhai và vận động răng để giúp răng có thể hồi phục nhanh nhất. Để bảo vệ tối đa cho răng bạn cần tuân thủ theo một số điều như sau:

Cháo
Nên ăn thức ăn mềm và nhuyễn để hạn chế việc ăn nhai
 • Không nên ăn thực phẩm có độ cứng hoặc quá dai mà thay vào đó bạn nên ăn thực phẩm có độ mềm như: cháo, soup, canh hầm,..
 • Cần ăn thức ăn không quá nóng và không quá lạnh để không gây ra hiện tượng sốc nhiệt cho răng nướu, ngăn chặn được tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.
 • Tránh xa thói quen xấu như việc lười đánh răng, không dùng chỉ nha khoa hay nghiến răng,.. và loại bỏ thực phẩm gây hại như bia, thuốc lá, thực phẩm có vị quá chua hoặc quá ngọt.

Biến chứng gây ra từ việc lấy tủy răng

Đau nhức kéo dài:

Cơn đau nhức do biến chứng viêm tủy răng gây ra chỉ kéo dài từ 2 đến 3 ngày nhưng tình trạng này vẫn kéo dài lâu ngày có thể xuất phát từ nguyên nhân sau đây:

 • Quá trình rút tủy không được thực hiện đúng quy trình gây ra sót tủy khiến phần tủy còn lại bị viêm tủy.
 • Quá trình lấy tủy răng không được bảo vệ hoàn toàn khiến vi khuẩn xâm nhập gây ra hiện tượng nhiễm trùng sau khi lấy tủy răng.
đau răng
Cơn đau răng đến bất cứ lúc nào kể cả lúc ngủ
 • Quá trình trám bít ống răng bị hở hoặc sai sót và sẽ gây ra cơn đau kéo dài đến khi nào được thực hiện trám lại.
 • Thuốc trám răng đóng vai trò quan trọng bởi vì đây chính là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ống tủy, nếu chất lượng thuốc không an toàn sẽ gây ra cơn đau nhức kéo dài và còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Chuyên môn bác sĩ chưa cao sẽ gây ra những sai sót và có thể gây thủng sàn hoặc chóp tủy.

Sưng lợi răng:

 • Bệnh lý viêm nha chu thường xảy ra sau khi lấy tủy răng bởi vì trong quá trình điều trị tủy cần kết hợp với các bệnh lý răng miệng khác nếu như nha chu không được chữa trị sẽ sản sinh ra tình trạng viêm nha chu.
 • Sưng nướu sau khi lấy tủy răng là tình trạng xảy ra do biến chứng từ sâu răng bám vào gây sưng lợi.
Sưng lợi
Sưng lợi răng từ biến chứng lấy tủy răng

Những biến chứng sau khi lấy tủy răng có thể gây ra những tổn thương nặng nề đến răng nên việc điều trị tủy và lấy tủy răng là vấn đề hết sức quan trọng nên bạn cần lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện phương pháp điều trị tủy răng cho an toàn và được bác sĩ có tay nghề cao thực hiện để đảm bảo đúng quy trình lấy tủy răng.

Clink ngay
Click ngay để được tư vấn miễn phí
0/5 (0 Reviews)