Niềng răng nên ăn gì và các thực phẩm bạn cần lưu ý

Để có thể duy trì được mắc cài cũng như lực kéo răng ổn định của mắc cài thì việc ăn uống cũng là điều mà bạn cần lưu ý sau khi niềng răng. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi niềng răng nên ăn gì và bạn nên tránh các loại thực phẩm gì sau khi tiến hành gắn mắc cài. Đừng bỏ qua nếu như bạn vừa mới niềng răng xong để đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra tốt nhất.

Người niềng răng nên ăn gì để tránh bị sứt mắc cài?
Người niềng răng nên ăn gì để tránh bị sứt mắc cài?

Tại sao sau khi niềng răng cần lưu ý đến việc lựa chọn thực đơn?

Thực tế thì niềng răng tức là gắn vào hàm những khí cụ nhằm tác động lực từ từ giúp thay đổi cấu trúc hàm và những khí cụ này khi vừa mới gắn vào răng sẽ khiến cho nhiều người khó chịu, cảm thấy khong quen. Điều này khiến cho nó trở nên vướng víu, gây ra những khó khăn trong việc ăn, nhai hay giao tiếp. Thậm chí có đôi khi vùng da trong miệng sẽ bị vướng mắc cài gây nhiệt miệng đau đớn.

Dây cung gắn vào mắc cài nếu như bạn chưa quen thì lực kéo của dây cung sẽ khiến cho bạn phải chịu cảnh đau đớn, ê âm ỉ kéo dài. Vì vậy mà nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống của bạn. Tuy nhiên chỉ sau vài tuần thì răng miệng của bạn sẽ quen với “khí cụ lạ” và bạn sẽ không còn cảm thấy quá khó chịu nữa. Điều này còn rùy thuộc vào độ nhạy cảm của răng miệng hoặc cơ địa của bạn.

Răng và hàm sau khi gắn mắc cài niềng răng thì sẽ yếu hơn bình thường, chính vì vậy mà bạn không chỉ cần quan tâm đến quá trình vệ sinh răng miệng mà còn cả việc ăn uống cũng là vấn đề vô cùng quan trọng lúc này. Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ mắc cài và tránh gây đau đớn. Tiếp theo đây, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm kiếm câu trả lời niềng răng nên ăn gì và nên chú ý những loại thực phẩm nào sau niềng răng.

Tại sao cần lưu ý đến chế độ ăn uống sau khi niềng răng?
Tại sao cần lưu ý đến chế độ ăn uống sau khi niềng răng?

Người niềng răng nên ăn gì? Cần chú ý ăn các loại thực phẩm nào?

Mới niềng răng nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đây đương nhiên cũng là vấn đề vô cùng quan trọng bởi như đã nói ở trên, việc niềng răng sẽ giúp cho bạn tránh được những tổn thương răng miệng, hạn chế đau đớn, tránh sứt mắc cài mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng.

Thường thì sau khi niềng răng, bạn sẽ cảm thấy đau đớn và nhiều người thậm chí lười ăn uống và không muốn nhai quá nhiều. Tuy rằng như vậy sẽ ít đau hơn nhưng nó sẽ khiến cho bạn bị hóp mặt, hóp thái dương, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và ít ăn sẽ không thể đảm bảo được về mặt dinh dưỡng cũng như là khiến cho cơ thể bạn bị ảnh hưởng khá nhiều.

Để giải quyết trường hợp này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn câu trả lời niềng răng nên ăn gì, bạn có thể tham khảo những câu trả lời dưới đây để đảm bảo được chế độ dinh dưỡng, an toàn và hiệu quả trong quá trình niềng răng của mình. Bởi vì niềng răng các dây cung sẽ khiến cho bạn chịu cảm giác đau, căng tức cho nên bạn cần lưu ý chọn những loại thực phẩm đáp ứng đủ tiêu chí như mềm, lỏng, đủ dinh dưỡng và ít mảnh vụn.

Người niềng răng nên ăn các thực phẩm lỏng, mềm dễ nhai
Người niềng răng nên ăn các thực phẩm lỏng, mềm dễ nhai

Niềng răng nên ăn gì để đảm bảo đủ dinh dưỡng: Các thực phẩm chế biến từ sữa, trứng

Loại thực phẩm đầu tiên trả lời cho câu hỏi mới niềng răng nên ăn gì dành cho bạn đó chính là các loại thực phẩm được chế biến từ sữa và trứng. Những loại thực phẩm này rất phù hợp dành cho những ai mới niềng răng và vẫn đảm bảo được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cụ thể bạn có thể sử dụng các loại phô mai, bơ mềm, các loại sữa. Nếu như bạn không thể dùng sữa bò thì bạn có thể lưu ý sử dụng sữa hạt với đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vitamin trong các loại trứng cũng vô cùng tốt cho tình hình răng miệng của bạn. Ngoài ra bạn còn có thể ăn các loại bánh như bánh mì, bánh trứng, các loại bánh có kết cấu mềm, mỏng nhẹ không rắc hạt vừa đảm bảo được dinh dưỡng đồng thời còn an toàn cho răng miệng của bạn sau khi niềng.

Các loại thực phẩm đã được chế biến nấu chín mềm

Để đảm bảo tốt nhất cho răng của bạn sau khi niềng cũng như vẫn cung cấp được cho cơ thể bạn đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn có thể sử dụng những loại thực phẩm đã được nấu chín, mềm. Những ngày đầu sau khi niềng răng thì thay vì ăn cơm, bạn có thể ăn cháo, súp.

Các loại thịt hay rau củ cũng cần được cắt nhỏ hết mức có thể. Nếu như có thể xay thịt ra thì vẫn tốt nhất và lúc này bạn cũng sẽ dễ dàng nhai hơn. Nếu như là các loại rau củ thì các bác sĩ khuyến khích bạn nên ăn rau củ nấu kỹ, nghiền nát và các món rau luộc được cắt nhỏ.

Bạn hãy bổ sung đủ chất bằng các thực phẩm được cắt nhỏ
Bạn hãy bổ sung đủ chất bằng các thực phẩm được cắt nhỏ

Ăn và uống nước trái cây để đảm bảo dinh dưỡng

Để có thể đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân mình sau khi niềng răng thì bạn cũng cần phải lưu ý nạp rau xanh cũng như trái cây cho cơ thể. Bạn có thể ăn các loại trái cây mềm hoặc nếu là trái cây cứng thì bạn cần ép lấy nước để uống. Nước ép trái cây sẽ rất phù hợp với những ai đang trong quá trình niềng răng vì bạn không cần nhai các loại trái cây cứng mà vẫn nạp vào cơ thể các loại vitamin tốt nhất.

Người niềng răng không nên ăn gì? Cần lưu ý những loại thực phẩm nên tránh khi niềng răng

Ngoài thắc mắc về việc niềng răng nên ăn gì thì có rất nhiều người có chung một thắc mắc là sau khi niềng răng không nên ăn gì và nên tránh các loại thực phẩm nào. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn các loại thực phẩm cần tránh khi niềng răng để bảo vệ hàm răng cũng như tình trạng răng miệng của bạn.

Trước hết, lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn đó chính là không nên ăn các đồ ăn cứng bởi vì khi mà bạn nhai đồ ăn cứng thì răng và hàm của bạn sẽ phải vận động mạnh để có thể nghiền nát thức ăn. Lúc này, không chỉ đau răng mà còn có nguy cơ bị đứt, bung mắc cài hay khay niềng.

Trong quá trình niềng răng, bạn cần phải thận trọng hơn trong quá trình ăn uống và hãy tránh những loại thực phẩm như sau:

  • Những loại thức ăn dai, dẻo như bánh dày, xôi, bánh nếp, bánh chưng, xôi chiên hay các loại bánh mì có vỏ cứng, dai.
  • Bạn cũng cần tránh những loại thực phẩm giòn như khoai tây chiên hay bỏng ngô.
  • Cần tránh ăn các thực phẩm cần nhai nhiều hay cần lực nhai mạnh như kẹo, xương, sụn hay đá viên, táo, bắp, gà chiên.
  • Những món ăn quá nóng hoặc quá lạnh thì bạn cũng lưu ý tránh ăn.

Tuy rằng phải kiêng khá nhiều thực phẩm nhưng nếu như bạn chú ý ăn các thực phẩm mềm, lỏng như chúng tôi đã nêu trên thì bạn vẫn đảm bảo được chế độ dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, hãy tập nhai để tránh việc hóp má, ảnh hưởng đến hàm răng của bạn.

Tránh ăn thức ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh khi niềng răng
Tránh ăn thức ăn quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh khi niềng răng

Kết luận

Bài viết này, chúng tôi đã đem đến cho bạn câu trả lời chính xác nhất về vấn đề niềng răng nên ăn gì và tránh ăn gì sau khi niềng răng. Bạn cần lưu ý đến vấn đề ăn uống trong quá trình niềng răng để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình, đồng thời còn đảm bảo được tiến độ niềng răng đúng, hiệu quả nhất. Nếu như có bất cứ vấn đề nào về răng miệng hoặc bạn có nhu cầu làm răng, đừng quên liên hệ ngay với nha khoa uy tín như NHA KHOA ASIA. Hãy đặt lịch hẹn ngay từ hôm nay để được thăm khám nhanh nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *