Bạn lo lắng về việc đi khám răng? Hãy thử những mẹo này để xoa dịu lo lắng về răng miệng

Những người mắc chứng sợ nha khoa làm mọi cách để tránh đến gặp nha sĩ – có lẽ chỉ đến khi cơn đau quá mức buộc họ phải đến. Họ biết rằng nỗi sợ hãi này là vô lý nhưng không thể làm gì nhiều để thay đổi nó.

Lo lắng về răng miệng và ám ảnh về răng miệng là gì?

Lo lắng về nha khoa là cảm thấy bất an hoặc lo lắng về một cuộc hẹn khám răng sắp tới. Nhưng nếu bạn đang hoảng sợ hoặc sợ hãi khi nghĩ đến việc làm sạch hoặc làm các phương pháp nha khoa, đó có thể là dấu hiệu của chứng sợ nha khoa.

Bạn lo lắng về việc đi khám răng? Hãy thử những mẹo này để xoa dịu lo lắng về răng miệng

Các dấu hiệu khác của chứng sợ nha khoa

 • Khó ngủ vào đêm trước cuộc hẹn với nha sĩ.
 • Cảm giác lo lắng trở nên tồi tệ hơn trong phòng chờ của nha sĩ.
 • Đến văn phòng nha sĩ nhưng không thể vào được.
 • Khóc hoặc bị ốm khi nghĩ đến việc đến gặp nha sĩ.

Những lý do phổ biến khiến mọi người sợ đi khám răng

Có một số lý do khiến mọi người tránh gặp nha sĩ. Ví dụ như:

Trải nghiệm đau đớn hoặc khó chịu trong quá khứ

Chứng sợ nha khoa thường xuất hiện trong thời thơ ấu. Nó có thể xuất phát từ trải nghiệm khó chịu hoặc đau đớn trong quá khứ tại nha sĩ, hoặc từ những câu chuyện kinh dị mà mọi người nghe được từ người khác hoặc phương tiện truyền thông. Nhờ có nhiều tiến bộ trong nha khoa trong những năm qua, hầu hết các phương pháp nha khoa ngày nay ít đau hơn đáng kể và thường không gây đau đớn.

Bạn lo lắng về việc đi khám răng? Hãy thử những mẹo này để xoa dịu lo lắng về răng miệng

Sợ kim tiêm

Khi nói đến thủ thuật nha khoa, nhiều người rất sợ kim tiêm . Những người khác lo sợ rằng thuốc mê sẽ không có tác dụng với họ, hoặc nó sẽ không phát huy tác dụng trước khi quy trình bắt đầu.

Xấu hổ

Dù để cơn đau răng kéo dài quá lâu hoặc cảm thấy xấu hổ về hàm răng của mình, một số người vẫn sợ bị nha sĩ đánh giá hoặc xấu hổ. Hoặc họ có thể cảm thấy sợ hãi khi nhận được tin xấu.

Mất kiểm soát

Nhiều người không thoải mái khi nha sĩ hoặc nhân viên nha khoa làm việc quá gần mặt họ. Một số khác cảm thấy mất tự chủ hoặc mất kiểm soát khi họ đang ngồi trên ghế nha sĩ với miệng há to, không thể nhìn thấy những gì đang xảy ra.

Phải làm gì với nỗi sợ và lo lắng về răng miệng

Nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ nha khoa về nỗi sợ hãi và lo lắng của mình hay không, câu trả lời chắc chắn là có.

Nếu nhà cung cấp của bạn biết nỗi sợ hãi của bạn là gì, thì tốt hơn họ có thể làm việc với bạn để xác định những cách tốt nhất giúp bạn bớt lo lắng và thoải mái hơn.

Dưới đây là một số chiến lược để giúp bạn đối phó:

Bạn lo lắng về việc đi khám răng? Hãy thử những mẹo này để xoa dịu lo lắng về răng miệng

 • Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ nha khoa của bạn giải thích những gì đang xảy ra trong mọi giai đoạn của cuộc hẹn hoặc thủ tục để bạn có thể chuẩn bị tinh thần cho những gì sắp xảy ra.
 • Thiết lập một tín hiệu dừng, chẳng hạn như giơ tay, để cho nhà cung cấp của bạn biết rằng bạn muốn họ dừng ngay việc họ đang làm. Sử dụng nó nếu bạn cảm thấy khó chịu, muốn súc miệng hoặc cần lấy lại hơi thở.
 • Hoặc có thể dùng đến âm nhạc, đeo bịt mắt. Một số phòng khám răng khuyên chúng ta nên sử dụng tai nghe để nghe nhạc mình yêu thích. Các bác sĩ nha khoa sẽ gõ vào vai của mình nếu cần nói điều gì.
 • Nếu lo lắng của bạn nghiêm trọng, nha sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng khí nitơ oxit hoặc thuốc an thần qua đường tĩnh mạch để giúp làm dịu nó.

Làm gì khi con bạn sợ nha sĩ

Bạn lo lắng về việc đi khám răng? Hãy thử những mẹo này để xoa dịu lo lắng về răng miệng

Nếu bạn là cha mẹ hoặc người chăm sóc, bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho lần đầu tiên đến nha sĩ của con bạn là một trải nghiệm tích cực. Việc chúng sợ hãi trước những điều chưa biết, hoặc xa bạn là điều bình thường. Chúng có thể thể hiện những nỗi sợ hãi này bằng cách khóc hoặc nổi cơn thịnh nộ.

Để giúp việc đến nha sĩ diễn ra suôn sẻ hơn, bạn có thể:

 • Kể cho con bạn về việc đến nha sĩ và trả lời các câu hỏi của chúng bằng những câu trả lời đơn giản, trọng tâm. Nếu có câu hỏi phức tạp hoặc chi tiết hơn, hãy để nha sĩ giải đáp. Nha sĩ nhi khoa và nhân viên của họ được đào tạo để mô tả mọi thứ cho trẻ em bằng ngôn ngữ dễ hiểu và không đe dọa.
 • Đừng nói với con về bất kỳ trải nghiệm răng miệng khó chịu nào bạn đã trải qua. Nếu bạn tỏ ra lo lắng, con bạn có thể nhận ra điều đó và cũng cảm thấy lo lắng.
 • Hãy nhấn mạnh với con bạn tầm quan trọng của việc duy trì răng và nướu khỏe mạnh. Hãy chắc chắn rằng chúng hiểu rằng nha sĩ sẽ giúp chúng làm điều này.
 • Đừng hứa một phần thưởng cho việc đi khám răng.

Một nha sĩ điều trị cho trẻ em sẽ biết cách đối phó với sự lo lắng của con bạn và xoa dịu nỗi sợ hãi của chúng.

Xem thêm: “Điểm mặt” những món ăn cho người già răng yếu bổ dưỡng và dễ ăn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *