Làm thế nào để làm sạch bàn chải đánh răng

Trong những năm qua, mọi người đã thử đủ mọi cách để làm sạch bàn chải đánh răng của họ. Một số bỏ nó vào máy rửa bát. Những người khác ngâm đầu chải trong nước súc miệng hoặc chất tẩy rửa răng giả sủi bọt. Những người khác đông lạnh nó, đun sôi nó hoặc đầu tư một chất khử trùng bàn chải đánh răng bằng tia cực tím đắt tiền.

Nhưng đây có phải là những cách tốt nhất để khử trùng bàn chải đánh răng? Và những phương pháp này có hiệu quả không?

Dưới đây chia sẻ những gì thực sự hiệu quả để giữ cho bàn chải luôn ở tình trạng sạch, tốt.

Làm thế nào để làm sạch bàn chải đánh răng

Cách làm sạch bàn chải đánh răng

Làm sạch bàn chải đánh răng đơn giản hơn chúng ta nghĩ. Trên thực tế, không cần phải mua bất kỳ phụ kiện phòng tắm hay đồ vệ sinh cá nhân cầu kỳ nào.

Sử dụng nước nóng

Làm thế nào để làm sạch bàn chải đánh răng

Quên ngâm bàn chải đánh răng trong nước súc miệng hoặc chất tẩy rửa răng giả hoặc sử dụng chất tẩy rửa bằng tia UV. Lời khuyên chúng ta chỉ nên rửa bàn chải đánh răng trong nước nóng. Nếu nhìn thấy bất kỳ mảng kem đánh răng hoặc thức ăn nào trên bàn chải đánh răng, hãy rửa kỹ để loại bỏ chúng.

Lý do sử dụng nước nóng là mỗi chúng ta có một hệ vi khuẩn sống tự nhiên trong miệng, cần thiết cho một môi trường lành mạnh. Việc cố gắng loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn này khỏi bàn chải đánh răng của mình là không quan trọng.

Cách giữ bàn chải đánh răng sạch sẽ và không có vi khuẩn

Tin hay không thì tùy, chúng ra sẽ không muốn bàn chải đánh răng của mình không có vi khuẩn. Bác sĩ nha khoa giải thích: “Nếu bạn không có vi khuẩn đó, đó là lúc các vi sinh vật cơ hội như nấm men và nấm men xâm nhập vào cơ thể,” và  “Bạn muốn có một lượng vi khuẩn tự nhiên nhất định trong miệng, không chỉ quanh răng hoặc mô nướu.”

Trong khuyến nghị về việc chăm sóc bàn chải đánh răng, các nghiên cứu không tìm thấy  bằng chứng về ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng từ vi khuẩn thông thường trên bàn chải đánh răng.

Tuy nhiên, có những mẹo để giữ bàn chải đánh răng sạch sẽ và hiệu quả.

Để nó khô hoàn toàn

Làm thế nào để làm sạch bàn chải đánh răng

Vi khuẩn sống trên bàn chải đánh răng sau khi sử dụng được coi là yếm khí – nghĩa là chúng sẽ chết khi có oxy. Vì vậy, nếu để bàn chải đánh răng khô trong không khí, nó sẽ loại bỏ hầu hết vi khuẩn.

Bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách

Hãy nhớ bảo quản bàn chải đánh răng trong ngăn chứa ngoài trời, không để trong cốc bẩn, ngăn kéo hoặc hộp đựng đồ du lịch. Cất giữ bàn chải đánh răng ở những nơi đó có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc hoặc vi khuẩn không tự nhiên trong miệng của bạn, dẫn đến các bệnh về miệng như viêm lợi. Khuyến cáo không nên thường xuyên che bàn chải đánh răng vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn không mong muốn.

Thay bàn chải đánh răng sau khi bị ốm

Chuẩn bị bàn chải đánh răng là điều quan trọng nếu bị ốm hoặc bị nhiễm nấm, men hoặc vi rút trong miệng. Thay bàn chải khi bắt đầu điều trị và một lần nữa khi kết thúc. Đó là một giải pháp dễ dàng để đảm bảo vi khuẩn tồn tại không dẫn đến tái nhiễm hoặc truyền sang các thành viên trong gia đình. Điều này có ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc cố gắng làm sạch bàn chải đánh răng của bạn bằng cách đun sôi nó hoặc bằng cách sử dụng hydrogen peroxide hoặc giấm.

Không dùng chung bàn chải đánh răng

Làm thế nào để làm sạch bàn chải đánh răng

Miệng của mỗi người cần một hệ vi khuẩn lành mạnh của riêng nó, nhưng sẽ không tốt nếu đưa vi khuẩn từ người khác vào. Không bao giờ nên dùng chung bàn chải đánh răng, đặc biệt là với con cái, vì đó là lúc chúng đang có được hệ thực vật bình thường. Ngoài ra, tránh để nhiều bàn chải, chẳng hạn như bàn chải của các thành viên trong gia đình, trong cùng một ngăn chứa hoặc trong ngăn kéo cùng nhau. Tốt nhất là nên để riêng.

Thay thế bàn chải đánh răng

Thay vì cố gắng tiệt trùng bàn chải đánh răng, hãy tạo thói quen thay nó thường xuyên . Bàn chải đánh răng phải trông sạch sẽ và thẳng. Hãy chú ý đến sự đổi màu, tích tụ hoặc bất kỳ sợi lông nào bị mờ. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, đã đến lúc thay bàn chải đánh răng.

Các đề xuất về thời điểm thay thế bàn chải đánh răng khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Tuy nhiên, nên thay thế nó sau mỗi ba đến bốn tháng. Nếu thấy lông bàn chải bị sờn, hãy thay nó sớm hơn.

Bất cứ lúc nào, nếu có bất kỳ câu hỏi nào về tính hiệu quả của bàn chải đánh răng của mình, một nguyên tắc chung là hãy mua một bàn chải mới. Một số chuyên gia thậm chí còn khuyên nên có hai bàn chải đánh răng và xen kẽ với nhau trong khi một bàn chải khô.

Xem thêm: Bạn lo lắng về việc đi khám răng? Hãy thử những mẹo này để xoa dịu lo lắng về răng miệng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *