Ưu điểm của Trồng răng Implant so với các phương pháp khác

Ưu điểm của Trồng răng Implant là gì khi phương pháp này ngày càng phổ biến trong việc khôi phục răng mất so với hàm giả tháo lắp và bắc cầu sứ. So với hàm tháo lắp hay bắc cầu sứ, ưu điểm của Trồng răng Implant liệu có thể hạn chế được các khiếm khuyết của các phương pháp truyền thông hay không, đâu là ưu thế vượt trội giúp Implant trở thành phương pháp khôi phục răng mất được ưa chuộng nhất?

Ưu điểm của Trồng răng Implant so với các phương pháp khác

Trồng răng Implant là phương pháp như thế nào?

Trồng răng Implant được xem là phương pháp cải tiến khi sử dụng trụ Implant từ Titanium cấy trực tiếp vào trong xương hàm. Khi đó, trụ Implant sẽ đóng vai trò như một chân răng hoàn chỉnh, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ hoàn hảo cho những người bị mất răng. Trồng răng Implant sẽ bao gồm 3 phần chính:

 • Trụ Implant (Tham khảo Bảng giá các loại trụ Implant tại đây)
 • Khớp nối Abutment (Tham khảo Bảng giá các khớp nối Abutment tại đây)
 • Mão răng sứ (Tham khảo Bảng giá các loại mão răng sứ tại đây)

ưu điểm của trồng răng implant titanium

Phương pháp Trồng răng Implant có nền tảng sơ khai từ Ai Cập cổ đại với các di tích khảo cổ chứng minh sự hình thành manh nha từ các mảnh vỏ hình nêm. Đến thời Phục hưng, con người đã sử dụng những chiếc răng thay thế thay cho răng mất, dù phổ biến nhưng hiệu quả lại khá hạn chế.

Giáo sư Branemark ứng dụng Titanium cho Implant

Sau này, Implant đã trải qua hàng loạt các biến đổi và phát triển từ kim loại, vàng, sứ hay Vitallium, mãi đến năm 1965, ca phẫu thuật cấy ghép Implant từ Titanium thành công đã chính thức mở đường cho Trồng răng Implant phát triển như ngày nay.

Dù được ưa chuộng và phổ biến muộn hơn so với Hàm tháo lắp hay Bắc cầu sứ, các ưu điểm của Trồng răng Implant đã dần được chứng minh và công nhận cho nhiều trường hợp mất răng khác nhau. Do đó, ưu điểm của Trồng răng Implant so với Hàm tháo lắp hay Bắc cầu sứ có thể được nhận biết như sau:

Ưu điểm của Trồng răng Implant so với Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một trong các phương pháp khôi phục răng mất phổ biến nhất từ xưa đến nay, được ưa chuộng vì nhiều ưu điểm tiện lợi. Hàm giả chính là các thiết bị phục hình, được cấu tạo để thay thế cho những chiếc răng đã mất và được nâng đỡ bởi các mô mềm, cứng xung quanh khoang miệng. Hàm giả tháo lắp sẽ bao gồm hàm tháo lắp từng phần và hàm tháo lắp toàn hàm, dành cho người mất từ 1 đến nhiều răng khác nhau.

hàm tháo lắp là gì

Hàm giả có ưu điểm là thời gian hoàn thành nhanh chóng, giá thành rẻ và có thể cải thiện tối ưu vẻ thẩm mỹ. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp vẫn có phần lớn các hạn chế và khuyết điểm như:

 • Các bệnh lý răng miệng

Hàm tháo lắp có thể gây ra các bệnh lý răng miệng, điển hình nhất là tình trạng hôi miệng, viêm nhiễm vùng miệng, loét miệng và thường thấy nhất là niêm mạc vòm miệng. Về mặt lâm sàng, nó biểu hiện dưới dạng viêm cục bộ đơn giản (loại I) , ban đỏ toàn thân bao phủ vùng mang răng giả (loại II) hoặc tăng sản nhú dạng viêm (loại III). Do đó, nếu không vệ sinh đúng cách và hiệu quả, viêm nhiễm là điều không thể tránh khỏi.

 • Nguy cơ tiêu xương hàm

Hàm tháo lắp là loại phục hình răng mất phía bên trên nướu, che lấp phần phía trên răng chứ không thể phục hồi hoàn hảo phần chân răng đã mất. Do đó, dù có thể giúp người mất răng phục hồi chức năng ăn nhai nhưng không thể phục chân răng, khiến phần xương hàm không còn nhiệm vụ nâng đỡ. Theo thời gian, phần xương hàm sẽ dần bị tiêu, mỏng dần và nướu sẽ bị teo.

 • Sức nhai kém và hạn chế

Dù có thể giúp người mất răng khôi phục khả năng ăn nhai, nhưng hàm tháo lắp luôn tồn tại hạn chế về vấn đề ăn uống. Hàm tháo lắp vẫn khiến người mất răng hạn chế các loại thức ăn cứng, sức nhai giảm và chỉ có thể duy trì chế độ ăn mềm. Ngoài ra, hàm tháo lắp cũng rất nhạy cảm với thức ăn nóng lạnh, khiến hàm dễ bị biến dạng.

 • Độ bền không như mong đợi

Dù thời gian hoàn thành hàm tháo lắp khá nhanh chóng, tuy nhiên đi kèm với sự nhanh chóng sẽ tỉ lệ nghịch với độ bền về mức độ sử dụng. So với các phương pháp khác, hàm tháo lắp chỉ có độ bền khoảng từ 5 năm trở lại. Sau khoảng thời gian đó, hàm tháo lắp sẽ trở nên lỏng lẻo, gây khó chịu cho người mang hay dễ rơi sút.

ưu điểm của trồng răng implant so với hàm tháo lắp

--> Do đó, có thể thấy ưu điểm của Trồng răng Implant so với hàm tháo lắp chính là hạn chế các bệnh lý răng miệng trong quá trình sử dụng, đảm bảo khả năng ăn nhai hoàn hảo với các loại thức ăn. Ngoài ra, độ bền của Implant sẽ không giới hạn ở thời gian 5 năm mà có thể là trọn đời nếu bạn chăm sóc tốt và hạn chế hoàn toàn nguy cơ tiêu xương hàm.

Ưu điểm của Trồng răng Implant so với Bắc cầu sứ

Bắc cầu sứ chính là phương pháp khôi phục răng mất khi sử dụng hai răng kế cận răng mất làm trụ, bắc cầu cho răng mất. Khi đó, bác sĩ sẽ mài đi 2 răng, tạo trụ nâng đỡ cho chiếc răng giả ở giữa và các răng được liên kết với nhau bằng xi măng nha khoa. Phương pháp này có thể đảm bảo thẩm mỹ cũng như phục hồi hoàn hảo chức năng ăn nhai cho răng mất.

bắc cầu sứ là gì

Giống như hàm tháo lắp, bắc cầu sứ cũng được ưa chuộng vì thời gian hoàn thành nhanh chóng, giá thành cũng hợp lý hơn so với Trồng răng Implant. Tuy nhiên, Bắc cầu sứ cũng tồn tại một số khiếm khuyết như:

 • Hạn chế về vấn đề khôi phục răng mất

Tuy Bắc cầu sứ có thể khôi phục hoàn hảo cho những chiếc răng mất nhưng lại có hạn chế nhất định với một số răng. Khi đó, trong trường hợp mất răng số 7, Bắc cầu sứ không thể là phương pháp thích hợp. Khi đó, răng số 8 không đủ tiêu chuẩn để làm trụ, vì thế bắc cầu sứ cho răng số 7 là điều bất khả thi.

 • Xâm lấn răng kế cận

Đối với phương pháp bắc cầu sứ, việc mất 1 răng còn gây xâm lấn các răng kế cận khi phải tác động đến mô răng khỏe để làm trụ. Do đó, có thể nói đây chính là phương pháp làm một nhưng có thể gây tổn hại đến 3 răng. Ngoài ra, răng kế cận phải đảm bảo tiêu chuẩn nhất định, nếu không, bạn cũng không thể thực hiện phương pháp này.

 • Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm

Tương tự như hàm tháo lắp, bắc cầu sứ cũng không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Bắc cầu sứ cũng không thể giúp bạn khôi phục hoàn chỉnh chân răng – vì thế nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn tiếp tục diễn ra. Theo thời gian,  phần xương hàm sẽ dần bị tiêu, mỏng dần và nướu sẽ bị teo.

 • Thời gian sử dụng không cao

Nếu 5 năm sẽ dành cho độ bền của hàm tháo lắp thì bắc cầu sứ cũng không khá hơn bao nhiêu khi tuổi thọ của nó chỉ có thể kéo dài từ 5 – 10 năm. Thông thường, cầu răng ở vị trí răng cửa sẽ có thể sử dụng lâu hơn răng hàm do không gặp quá nhiều sức nhai.

ưu điểm của trồng răng Implant so với bắc cầu sứ

--> Vì vậy, có thể thấy là ưu điểm của Trồng răng Implant so với bắc cầu sứ chính là hạn chế được yếu tố xâm lấn các răng kế cận, mất răng nào thì bạn chỉ cần cấy ghép Implant tại vị trí đó. Ngoài ra, yếu tố tiêu xương hàm, độ bền sử dụng thì Trồng răng Implant đều đạt được ưu thế vượt trội hơn phương pháp Bắc cầu sứ. 

Tham khảo: Quy trình Trồng răng Implant theo tiêu chuẩn tại Nha khoa Asia 

 

0/5 (0 Reviews)