Tùy ý sử dụng hàm chỉnh nha cho trẻ, Lợi hay Hại?

Tùy ý sử dụng hàm chỉnh nha cho trẻ, Lợi hay Hại?

Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ, đặc biệt là vấn đề thẩm mỹ cho răng là một trong những vấn đề khiến nhiều phụ huynh quan tâm. Đó chính là lý do vì sao khi có sự xuất hiện của hàm chỉnh nha cho trẻ trong thời gian gần đây, hàng loạt phụ huynh có xu hướng đổ xô mua về để tự chỉnh nha cho con. Vậy việc tùy ý sử dụng hàm chỉnh nha có thể gây ra các tác hại nào?

ham-chinh-nha-cho-tre

Hàm chỉnh nha cho trẻ là gì?

Nếu dạo quanh các trang thương mại điện tử hay các trang mạng xã hội thì chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các thông tin cơ bản của hàm chỉnh nha. Hàm chỉnh nha cho trẻ hay còn được gọi là hàm trainer – là công cụ hỗ trợ cho việc chỉnh nha cho trẻ em trong độ tuổi từ 2 – 15 tuổi. Hàm trainer có công dụng điều chỉnh khớp cắn và các tình trạng răng mọc lệch trong giai đoạn mọc răng của trẻ.

Tùy ý sử dụng hàm chỉnh nha cho trẻ, Lợi hay Hại?

Nguyên vật liệu chế tác nên hàm chỉnh nha cho trẻ chủ yếu là từ các vật liệu tổng hợp như silicon mềm và được chứng minh là an toàn đối với sức khỏe răng miệng và sức khỏe cơ thể của trẻ. Hàm trainer được xem là một công cụ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tiền chỉnh nha dành cho răng sữa và trẻ đang mọc răng. Hàm được thiết kế dưới dạng hình Parabol ôm sát vào cung răng, không có thêm mắc cài như loại niềng răng mắc cài.

Trường hợp nào nên sử dụng hàm chỉnh nha cho trẻ

Trong giai đoạn trẻ mọc răng hay phát triển răng sữa, do các thói quen không tốt như: thói quen mút tay, tật đẩy lưỡi, thở bằng miệng,… dễ khiến trẻ gặp các vấn đề về răng. Khi đó, những trẻ có các khiếm khuyết về răng như: răng bị thưa, mọc chen chúc, các loại lệch khớp cắn dẫn đến các tình trạng như: hô, móm, răng mọc lộn xộn, không đều hay hai hàm không thể đóng khít như bình thường.

Các ưu điểm đáng lưu ý của hàm chỉnh nha cho trẻ

 • Khắc phục triệt để các khiếm khuyết răng miệng

Đối với những đứa trẻ có các khiếm khuyết về răng miệng như các vấn đề về khớp cắn sâu, khớp cắn ngược hay khớp cắn chéo đều có thể điều trị triệt để. Khi đó, trẻ sẽ hạn chế tuyệt đối các tình trạng hô, móm, răng mọc lộn xộn hay hai hàm không thể đóng kín như người bình thường. Quá trình mọc răng và phát triển răng của trẻ sẽ diễn ra êm đềm và nhẹ nhàng hơn.

 ham-chinh-nha-cho-tre

 • Hỗ trợ triệt để cho quá trình niềng răng sau này

Hàm chỉnh nha cho trẻ được xem là một công cụ hỗ trợ hoàn hảo cho quá trình điều chỉnh răng và giúp cho quá trình niềng răng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Khi đó, những lợi ích khi đeo hàm chỉnh nha sớm sẽ giúp cho quá trình chạy răng diễn ra nhanh hơn, đạt được kết quả tốt hơn hay không cần phải nhổ răng, ít đau nhức khi niềng răng sẽ được thể hiện rõ ràng. 

ham-chinh-nha-cho-tre

 • Hạn chế các thói quen xấu cho trẻ

Khi đeo hàm chỉnh nha, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi có thể hạn chế các thói quen xấu của trẻ như: tật mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm,… có thể gây ra những lệch lạc răng miệng cho trẻ.

Tùy ý sử dụng hàm chỉnh nha cho trẻ, Lợi hay Hại?

Tự ý mua hàm chỉnh nha cho trẻ, Lợi hay Hại nhiều hơn?

Trong thời gian gần đây, trên các trang thương mại điện tử hay mạng xã hội thì có thể dễ dàng bắt gặp những mẫu quảng cáo về các loại hàm chỉnh nha với giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Vậy chúng ta có nên cho trẻ sử dụng hàm chỉnh nha hay không?

ham-chinh-nha-cho-tre

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, hàm trainer chỉ được phép sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Đối với mọi lứa tuổi và tình trạng răng miệng khác nhau, các loại hàm trainer sẽ được ứng dụng thích hợp như:

 • Hàm Trainer dòng Juniors – là loại hàm bao gồm 3 giai đoạn J1, J2, J3 cho răng sữa; dành cho trẻ từ 3 – 6 tuổi. Có tác dụng cho quá trình mọc răng  
 • Hàm trainer dòng Kids – là loại hàm gồm 3 giai đoạn K1, K2, K3 cho răng hỗn hợp cho trẻ từ 6 – 10 tuổi. Có tác dụng điều chỉnh khớp cắn.
 • Hàm trainer dòng Teens – là loại hàm bao gồm 4 giai đoạn: T1, T2, T3, T4 cho răng vĩnh viễn cho trẻ từ 6 – 10 tuổi. Có tác dụng chỉnh răng không cần niềng răng
 • Hàm trainer dòng Adult – là loại hàm bao gồm 3 giai đoạn: A1, A2, A3 cho răng vĩnh viễn, mọc hoàn thiện. Có tác dụng chỉnh răng và có thể kết hợp dùng với niềng răng

Do đó, trẻ cần đưa đến nha khoa để thăm khám mức độ lệch lạc cũng như các khiếm khuyết trên răng một cách chính xác nhằm tránh tình trạng sử dụng sai loại hàm, gây ra các biến chứng như:

 • Gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn hay quá trình mọc răng
 • Gây áp lực cho răng khiến răng và mô nha chu bị yếu đi
 • Gây thay đổi khớp cắn, gây mất răng vĩnh viễn
 • Làm thay đổi cấu trúc gương mặt theo chiều hướng không tự nhiên

Inbox trang Fanpage Nha khoa Asia hoặc Website Nha khoa Asia để nhận thêm nhiều ưu đãi

Những khách hàng đã niềng răng tại Nha khoa Asia 

Tùy ý sử dụng hàm chỉnh nha cho trẻ, Lợi hay Hại?

 

Tùy ý sử dụng hàm chỉnh nha cho trẻ, Lợi hay Hại?

0/5 (0 Reviews)