Phương pháp trám răng bị bể an toàn và hiệu quả

Răng bị bể, nứt, vỡ gây ảnh hưởng khá lớn tới tính thẩm mỹ cũng như gây nhiều trở ngại trong ăn uống. Điều này khiến cho các bệnh nhân thường mong muốn tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết này, Nha khoa Asia xin chia sẻ tới bạn phương pháp trám răng bị bể an toàn, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

trám răng bị bể 2
Phương pháp trám răng bị bể, nứt, vỡ, răng sâu an toàn và hiệu quả

Răng bị bể có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Răng bị nứt vỡ thường đem tới những trở ngại khá lớn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bên cạnh đó, khi răng bị bể còn đem lại rất nhiều những hậu quả như:

  • Mất thẩm mỹ, nhất là các khu vực răng cửa, răng nanh khiến người bệnh có cảm giác tự ti khi nói chuyện và vui cười.
  • Ảnh hưởng đến vấn đề phát âm, nhất là khả năng học tiếng Anh đối với các âm cần bật hơi khiến người bệnh không thể nói chuẩn.
  • Gây tổn thương mô mềm vì những cạnh sắc nhọn của răng bể có thể làm xước nướu, chảy máu, tổn thương lưỡi.
  • Răng nhạy cảm, dễ bị ê buốt hơn, đặc biệt là khi tiếp xúc với đồ nóng lạnh.
  • Khiến bệnh nhân không thể ăn nhai như bình thường.
  • Mẻ do sâu răng thường dẫn tới những cảm giác đau buốt dữ dội, ê ẩm cả ngày. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. Thậm chí còn sâu lan sang tới các răng bên cạnh.

Khi đó thì phương pháp trám răng bị bể là sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân. Nhưng liệu giải pháp này có an toàn và hiệu quả? Cùng Nha khoa Asia tìm hiểu ở những thông tin tiếp theo.

trám răng bị bể
Răng bị bể có nguy hiểm hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Phương pháp trám răng bị bể có hiệu quả?

Răng bị bể cần phải tới các địa chỉ nha khoa để được thăm khám, xử lý kịp thời. Nó tránh được những ảnh hưởng về thẩm mỹ, ăn nhai hoặc phát sinh những bệnh lý liên quan. Khi đó, trám răng là một giải pháp phù hợp nhất vì nó đem lại bền và hiệu quả cao.

Tuy nhiên, không phải trường hợp răng vỡ nào cũng có thể sử dụng phương pháp này. Nó tùy theo tình trạng răng mà các bác sĩ sẽ đem tới những phương pháp phù hợp. Có 3 trường hợp răng được xử lý bởi phương pháp trám răng:

Răng bị vỡ nhẹ

Trong quá trình ăn uống hoặc tai nạn khiến răng bị vỡ nhẹ thì trám răng là phương án thích hợp nhất. Tùy thuộc vào vị trí răng vỡ mà các bác sĩ sẽ chỉ định vật liệu trám phù hợp. 

Với những chiếc răng cửa cần tới tính thẩm mỹ cao thì Composite là vật liệu trám tốt nhất. Còn ở những vùng răng hàm cần độ bền chắc vì chịu lực tốt thì  thường sử dụng vật liệu trám Amalgam, Inlay/ Onlay,…

trám răng bị bể 3
Phương pháp trám răng bị bể có hiệu quả?

Trám răng bị bể và chạm tủy

Đây là trường hợp răng đã trở nặng. Nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ khiến cho vi khuẩn lan vào buồng tủy. Từ đó gây viêm tủy, áp xe răng, thậm chí là mất răng.

Khi đó, các nha sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy. Những phần tủy viêm nhiễm sẽ loại bỏ và trám bít ống tủy rồi mới trám răng. Răng khi đã lấy tủy thì sẽ không còn được như cũ, chúng sẽ giòn, dễ vỡ nên phương pháp tốt nhất là bọc răng sứ để bảo vệ răng hiệu quả.

trám răng bị bể 4
Trám răng bị bể và chạm tủy

Răng bể lớn

Trong trường hợp răng bị bể quá lớn, chỉ còn chân răng thì trám răng không phải là phương pháp tốt. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng và phục hình lại răng giả.

Có 3 phương pháp phục hình răng giả phổ biến đó là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

  • Hàm giả tháo lắp: phương pháp làm lên nền hàm nhân tạo, có thể tự tháo ra lắp vào răng sau khi nhổ.
  • Cầu răng sứ: phương pháp này cần màu 2 răng bên cạnh rồi lắp cầu răng lên trên.
  • Cấy ghép Implant: phương pháp hiện đại được thực hiện bằng cách cấy trụ Implant vào xương hàm rồi kết nối với mão sứ bên trên bằng Abutment. 
trám răng bị bể 3
Phương pháp trám răng bị bể có hiệu quả?

Trám răng bị bể hết bao nhiêu tiền?

Giá thành trám răng không hoàn toàn cố định. Bởi nó còn tùy vào vật liệu và các phương pháp trám. Thông thường thì giá thành sẽ dao động từ 200.000 – 3.000.000 VND/Răng. Những trường hợp nặng hơn như phải lấy tủy thì tính chi phí riêng. Giá thành từ 200.000 – 1.000.000 VND/Răng tùy theo số lượng tủy.

Nha khoa Asia là một trong những đơn vị trám răng bị bể uy tín, sử dụng công nghệ hiện đại nhất. Chúng tôi sẽ đem tới cho bạn hàm răng hoàn thiện, bền chắc nhất.

>>> Xem thêm: Trám răng lấy tủy bao nhiêu tiền? 

0/5 (0 Reviews)