Nong hàm là phương pháp gì và để làm gì?

Upload Image...

Một trong số những kỹ thuật phổ biến trong nha khoa dùng cho những người có cung hàm hẹp, hàm thiếu khoảng trống cho răng chạy đó chính là nong hàm. Tuy nhiên đối với phương pháp này thì có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ, vì vậy mà bài viết này, NHA KHOA ASIA sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất về phương pháp này!

Phương pháp nong hàm được sử dụng để nới rộng cung hàm
Phương pháp nong hàm được sử dụng để nới rộng cung hàm

Giúp bạn trả lời nong hàm là gì và những trường hợp nên thực hiện kỹ thuật này

Trong quá trình chỉnh nha, đặc biệt là niềng răng thì nếu như bệnh nhân có cung hàm hẹp, vòm miệng nhỏ thì bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ nong hàm để nới rộng cung hàm, tạo khoảng trống giúp cho răng có chỗ để dịch chuyển. Thường thì kỹ thuật này sẽ được sử dụng cho hàm trên và rất ít trường hợp sử dụng đối với hàm dưới. Đối với việc sử dụng kỹ thuật nong hàm thì việc nhổ răng cũng không cần thiết nữa bởi theo các bác sĩ nha khoa thì đây là phương pháp thay thế nhổ răng hiệu quả.

Tuy nhiên không phải ai cũng được chỉ định thực hiện phương pháp này và thường thì kỹ thuật thực hiện nới rộng cung hàm sẽ diễn ra từ 1 – 3 tháng. Vậy đâu là những trường hợp cần thực hiện nới cung hàm? Dưới đây sẽ là những trường hợp được bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật này:

  • Trường hợp bệnh nhân có vòm hàm quá hẹp so với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt. Có nhiều trường hợp nong hàm không cần phải nhổ răng nhưng cũng sẽ có nhiều trường hợp cần thực hiện cả 2 dịch vụ.
  • Vòm hàm của bệnh nhân không đủ chỗ để sắp xếp răng, trường hợp này thường là đối với những bệnh nhân có răng quá lớn.
  • Bệnh nhân có hàm bị méo, lệch cũng được chỉ định nong hàm khi cần thiết.
Trong trường hợp nào nên áp dụng kỹ thuật này
Trong trường hợp nào nên áp dụng kỹ thuật này

Thực hiện nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt hay không?

Rất nhiều người quan tâm đến việc nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt hay không vì nó tác động đến cung hàm. Trên thực tế thì có thay đổi khuôn mặt thế nhưng sự thay đổi này là rất nhỏ và không ảnh hưởng gì đến vẻ bề ngoài của bệnh nhân, rất khó để có thể nhận thấy khi nhìn bằng mắt thường. Không chỉ vậy, việc thay đổi khuôn mặt ít hay nhiều còn phụ thuộc chủ yếu vào từng cấu trúc của khuôn mặt và sự thay đổi đều theo chiều hướng tích cực, giúp khuôn mặt hài hòa hơn.

Sự thay đổi về khuôn mặt sau khi sử dụng các loại khí cụ nong hàm sẽ đem đến những chiều hướng tích cực như sau:

  • Cả 2 hàm của bạn sẽ cân đối hơn, cung răng được nới rộng ra và qua đó, hàm trên cùng với hàm dưới sẽ có sự tương xứng. Đặc biệt là đối với những người có cung hàm lệch thì sẽ trở nên cân đối hơn.
  • Cấu trúc khuôn mặt cũng sẽ được cải thiện một cách tích cực nhất, cải thiện thẩm mỹ tối đa, đặc biệt là đối với những ai có cung hàm nhỏ và khuôn mặt mất cân đối thì đây chính là phương pháp đem đến tác dụng tích cực nhất.
Thực hiện phương pháp này có thay đổi khuôn mặt hay không?
Thực hiện phương pháp này có thay đổi khuôn mặt hay không?

Kết luận

Với những thông tin liên quan đến nong hàm như trên, ắt hẳn bạn cũng đã biết đến phương pháp này là gì và trong những trường hợp nào nên áp dụng kỹ thuật này. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng kỹ thuật nới rộng cung hàm và cần phải trải qua quá trình thăm khám, chụp phim tại những địa chỉ nha khoa uy tín như NHA KHOA ASIA để bác sĩ phân tích và đưa ra giải pháp tối ưu.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *