Khi nào nên chữa tủy răng? Giải pháp giúp bạn thoát khỏi cơn đau tủy răng.

Chữa tủy răng chính là biện pháp được áp dụng trong ngành nha khoa để điều trị tình trạng tủy răng bị viêm nhiễm. Phương pháp này giúp bạn thoát khỏi những cơn đau do tình trạng viêm tủy răng gây ra và ngăn chặn được nguy cơ viêm nhiễm các răng xung quanh xoang, xương hàm, xương cổ,..

chữa tủy răng

Khi nào nên chữa tủy răng?

Tủy răng được chia làm buồng tủy và ống tủy có cấu tạo gồm các mô mềm, dây thần kinh và mạch máu, được bao bọc bởi một lớp ngà răng bảo vệ để giúp tủy không khỏi bị nhiễm trùng. Viêm tủy răng gây ra chính là do vi khuẩn sâu răng hình thành và phát triển làm phá hủy hết cấu trúc men răng và tiến sâu vào bên trong răng, ngoài ra nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tủy răng chính là bề mặt răng bị vỡ mẻ không được trám hoặc bọc lại kịp thời làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn viêm tủy răng hình và phá hỏng cấu trúc tủy.

chữa tủy răng
Viêm tủy răng cấp độ I&II

Có 2 dạng viêm tủy răng chính là:

  • Viêm tủy răng cấp 1: còn được gọi là viêm tủy có thể hồi phục, đây là giai đoạn đầu của bệnh lý viêm tủy răng. Ở giai đoạn này bạn có thể không cảm nhận được bệnh lý vì dấu hiệu xuất hiện rất ít. Tuy nhiên nếu bạn quan sát kỹ về tình trạng răng miệng của mình thì bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi trên răng như răng bắt đầu nhạy cảm với nhiệt độ nóng lạnh, cay và cứng. Ở giai đoạn này tủy răng có thể hồi phục khi được chữa trị kịp thời.
  • Viêm tủy răng cấp 2: còn được gọi là viêm tủy răng hoại tử, đây là giai đoạn chuyển biến tủy răng từ viêm tủy răng cấp 1 không được chữa trị kịp thời. Lúc này răng bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như đau nhức dữ dội và cơn đau có thể kéo dài hàng giờ gây ảnh hưởng đến mọi quá trình sinh hoạt của bạn.

Việc chữa tủy răng rất quan trọng dù tình trạng viêm tủy răng của bạn đang ở cấp độ nào vì phương pháp chữa tủy răng sẽ giúp bạn ngăn chặn được nguy cơ mất răng và tránh được nguy cơ lây lan bệnh lý viêm tủy răng cho cả hàm.

Vì sao cần chữa tủy khi được chỉ định?

Khi có dấu hiệu xuất hiện những cơn đau do bệnh lý viêm tủy răng gây ra bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn, không nên trì hoãn thời gian điều trị bởi vì 5 lý do dưới đây:

  • Khi bệnh lý viêm tủy xuất hiện thì tình trạng răng của bạn đang bị đe dọa bởi nguy cơ nhiễm trùng và chết dần và tủy răng là vật cản để ngăn chặn vi khuẩn tiến sâu đến chân răng. Bạn cần nên ngăn chặn tình trạng xâm nhập của vi khuẩn nhanh chóng để tránh lây lan sang những răng khác.
  • Chấm dứt cơn đau do bệnh lý viêm tủy răng gây ra, thông thường việc viêm tủy răng ở cấp độ 2 sẽ xuất hiện những cơn đau kéo dài vô tận có thể từ 1 đến 2 giờ đồng hồ làm ngăn cản mọi hoạt động của bạn. Việc điều trị tủy răng sớm sẽ giúp bạn không còn cảm giác đau đớn do bệnh lý viêm tủy răng gây ra.
  • Ở cấp độ 1 tủy răng có thể hồi phục khi có sự tác động từ bác sĩ và tủy răng sẽ không thể tự hồi phục. Việc điều trị sớm sẽ ngăn chặn được những cơn đau và nguy cơ mất tủy răng khiến răng không thể cảm nhận được những thay đổi trên răng.
chữa tủy răng
Những biến chứng do bệnh lý viêm tủy răng gây ra
  • Nếu tủy răng không được chữa trị kịp thời tình trạng răng của bạn có thể có thể bị viêm nhiễm nặng hơn và khiến vi khuẩn viêm tủy di chuyển ăn dần đến chân răng làm nhiễm trùng toàn thân và có nguy cơ nghiem trọng hơn như đột quỵ, bệnh tim,..
  • Chữa tủy răng sớm sẽ giúp bạn giữ được răng và không gây ra nhiễm trùng nặng dẫn đến mất răng, viêm xương,.. và còn nguy cơ lây lan bệnh lý sang những răng hàm khác ảnh hưởng đến sức khỏe toàn hàm và cả sức khỏe của bạn.

Có thể thấy việc chữa tủy răng rất quan trọng nên bạn không nên trì hoãn thời gian chữa tủy răng và nên tạo thói quen đến thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín định kỳ 3-6 tháng/ lần để được bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu của bệnh lý trên răng.

nụ cười nha khoa
Nha khoa Asia lan tỏa nụ cười đến hơn 10.000 khách hàng trong suốt chặn đường hơn 10 năm quan
link ngay
Click ngay để được tư vấn miễn phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hoa hậu Khánh Vân: Khi niềng răng và tự tin là chìa khóa dẫn đến thành công

8 Điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp lấy tủy răng

Đang mang thai có điều trị tủy được không?

Người niềng răng và 7 nỗi niềm thầm kín

Răng đang đau có lấy tủy răng được không?

 

0/5 (0 Reviews)