Hợp kim titan là gì và được ứng dụng như thế nào trong nha khoa?

Hợp kim titan được biết đến là một kim loại có tính ứng dụng cao và được sử dụng nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là hợp kim này được sử dụng nhiều trong các nha khoa. Vậy hợp kim titan là gì và được ứng dụng như thế nào trong các nha khoa? Mời bạn cùng NHA KHOA ASIA khám phá câu trả lời trong bài viết này.

Giúp bạn trả lời câu hỏi hợp kim titan là gì
Giúp bạn trả lời câu hỏi hợp kim titan là gì

Trả lời câu hỏi hợp kim titan là gì

Titan hay còn được gọi với cái tên chính thức là titanium, đây được biết đến là một nguyên tố hóa học phổ biến và được khai thác chủ yếu trong đá trầm tín hoặc đá lửa. Nó có tính ứng dụng vô cùng cao trong các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Đây còn được biết đến là một dạng kim loại rắn, tỷ trọng thấp, có màu trắng bạc và độ bền ở mức hoàn hảo.

Ngoài titan là gì thì nhiều người còn có chung thắc mắc về hợp kim titan là gì. Đây được biết đến là loại hợp kim được phát triển dựa trên titan và kết hợp với những yếu tố khác như nitơ, carbon. oxy, hydro,… Hợp kim titan còn được căn cứ vào thành phần, cấu tạo cũng như là sự kết hợp của nó cùng các chất khác để chia thành hợp kim alpha, hợp kim beta, hợp kim alpha + beta.

Hợp kim titan là sự kết hợp giữa titan cùng các chất hóa học khác
Hợp kim titan là sự kết hợp giữa titan cùng các chất hóa học khác

Tìm hiểu về các tính chất của kim loại titan

Titan có tính ứng dụng cao và luôn được đánh giá cao bởi độ bền cao, nhẹ, màu sắc đa dạng, không bị ăn mòn,… Những điều đặc biệt này là nhờ vào các tính chất quan trọng của nó.

Tìm hiểu về tính chất vật lý của titan

 • Titan được biết đến và đánh giá là một kim loại rất mạnh với khối lượng riêng thấp và chỉ 4,5g/cm3.
 • Điểm nóng chảy và sôi của kim loại này ở mức cao. Bởi vì điểm nóng chảy và sôi của titan cao cho nên đây trở thành kim loại có đặc tính chịu lửa, nhiệt tốt.
 • Dễ thực hiện uốn cong, đặc biệt là trong môi trường không có oxy.
 • Titan có đặc tính dẫn điện, dẫn nhiệt khá thấp.
 • Titan còn có khả năng chống các chất hóa học lỏng như dung dịch clorua, axit clohiđric, khí clo ẩm, axit sunfuric và gần như là chống được toàn bộ axit hữu cơ.
 • Độ bền so với nhôm gấp đôi và đặc hơn nhôm đến 60%.
 • Titan còn có thể cháy trong không khí.
Nhờ vào những đặc tính bền, nhẹ mà titan được ứng dụng trong nha khoa
Nhờ vào những đặc tính bền, nhẹ mà titan được ứng dụng trong nha khoa

Tìm hiểu về tính chất hóa học của kim loại titan

 • Nếu như xét về tính chất hóa học thì titan có nhiều đặc điểm tương đồng so với silica và zirconi.
 • Hoạt động hóa học của titan được đánh giá là giống với một nguyên tố hóa học trơ khi có oxy và nước, tức là ở nhiệt độ bình thường thì titan không bị phản ứng với oxy và nước.
 • Chúng có xu hướng tự hình thành chất bảo vệ giúp titan không bị oxy hóa.
 • Nhờ lớp bảo vệ bên ngoài cho nên titan được biết đến là một nguyên tố có khả năng chống ăn mòn cao, với mức độ được đánh giá là gần bằng bạch kim.
 • Tuy nhiên, do khả năng oxy hóa khử âm thì đây lại là kim loại dễ bị phản ứng.

Ứng dụng trong nha khoa của hợp kim titan là gì?

Trong lĩnh vực y tế cũng như là nha khoa thì kim loại, hợp kim titan ngày càng đóng một vai trò quan trọng. Kim loại này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhờ vào các đặc tính tương thích sinh học với cơ thể con người cao, qua đó titan còn được đánh giá cao hơn những kim loại khác.

Theo các tài liệu thì ở các quốc gia phát triển từ những năm 1980 đã bắt đầu triển khai nghiên cứu ứng dụng titan vào lĩnh vực nha khoa. Đầu tiên là sử dụng titan để cấy ghép, sau đó hợp kim titan còn được áp dụng trong việc chế tác răng giả và cầu răng.

Hiện tại, trong lĩnh vực nha khoa thì titan đã được ứng dụng nhiều hơn để làm mão sứ, cầu răng sứ, cầu ngoại quan, vòng răng giả, trụ Implant,… Không những thế, titan trong nha khoa còn được sử dụng trong các thiết bị kết nối cũng như các thiết bị cứng trong cấy ghép và phục hình nha khoa.

Trong số đó không thể không kể đến các sản phẩm răng sứ titan, dù cũng là mão kim loại như bình thường nhưng chúng lại sở hữu rất nhiều đặc tính tốt. Cùng với khả năng tương thích cao đối với các mô trong khoang miệng thì hợp kim titan đã và đang trở thành sự lựa chọn của đông đảo khách hàng.

Răng sứ titan là loại răng được nhiều người lựa chọn
Răng sứ titan là loại răng được nhiều người lựa chọn

Qua bài viết này, ắt hẳn bạn cũng đã nắm được thông tin về hợp kim titan là gì cũng như là những ứng dụng của nó trong lĩnh vực nha khoa. Hãy cùng NHA KHOA ASIA tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về lĩnh vực này tại đây!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *