Hô hàm là gì? Phân biệt hô răng và hô hàm như thế nào?

Hô là một dạng khuyết điểm khá phổ biến trong nha khoa mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường khi người bị hô cười hay nói chuyện. Đây là một dạng sai khớp cắn xảy ra ở khá nhiều người Việt, gây tự ti trong giao tiếp và cản trở chức năng ăn nhai, ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài. Hô thường có hai loại là hô răng và hô hàm. Làm sao để nhận biết tình trạng của bạn là hô do răng hay hô do hàm? Cùng NHA KHOA ASIA đi tìm hiểu nhé!

Hô là một dạng sai khớp cắn xảy ra khá phổ biến
Hô là một dạng sai khớp cắn xảy ra khá phổ biến

Làm thế nào để phân biệt giữa hô răng và hô hàm?

Răng hô, hay còn được gọi là răng vẩu, là một trong những dạng sai lệch tỉ lệ tương quan giữa các răng hàm trên và hàm dưới. Các răng cửa hàm trên sẽ đưa ra phía trước quá mức so với hàm dưới, làm cho hai môi không thể khép lại một cách tự nhiên. Nhận biết tình trạng hiện tại của bạn là hô do răng hay do xương hàm sẽ giúp định hướng được biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Hô răng là gì?

Đây là tình trạng nhóm răng cửa không mọc theo phương thẳng đứng so với xương, mà sẽ mọc chìa ra trước theo một góc độ nhất định. Khi ngậm miệng lại, môi trên của người bị hô do răng sẽ hơi phồng lên, còn khi cười sẽ thấy rõ răng mọc theo hướng chéo ra trước gây kém duyên. Cung răng hàm trên bị thu hẹp khiến cho người nhìn có cảm giác răng đang nhô ra phía ngoài.

Hô hàm là gì?

Hô hàm là tình trạng nhóm răng cửa vẫn mọc thẳng đứng so với xương hàm, nhưng khi nhìn ở góc nghiêng sẽ thấy phần hàm trên nhô ra khá nhiều so với phần hàm dưới. Bên cạnh đó, khi nhìn tổng quan (góc nghiêng) sẽ có cảm giác khuôn mặt người hô hàm sẽ bị lõm phần cằm. Tình trạng hàm bị hô không chỉ khiến khuôn miệng kém xinh mà còn gây mất cân xứng cho vùng xương trên gương mặt.

Phân biệt hô răng với hô hàm
Phân biệt hô răng với hô hàm

Một số giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng hô răng và hô hàm

Thông thường, dựa vào từng nguyên nhân ở mỗi trường hợp khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục phù hợp để giải quyết tình trạng hô răng hoặc hô hàm ở mỗi người.

  • Đối với trường hợp hô nhẹ: chúng ta có thể dùng phương pháp bọc răng sứ để cải thiện hiệu quả cho tình trạng hô nhẹ. Kĩ thuật sẽ được thực hiện bằng cách mài một lớp mỏng men răng bên ngoài, sau đó bọc mão răng sứ có hình dáng và màu sắc giống với răng thật để khắc phục tình trạng hô, cho răng đều và đẹp hơn. Thời gian để áp dụng phương pháp này khá nhanh chóng, chỉ mất tầm 2-4 ngày với tối thiểu 2 lần hẹn đến trung tâm nha khoa.
  • Đối với trường hợp hô răng: trong trường hợp này, niềng răng là phương án tối ưu nhất. Niềng răng chỉnh nha giúp điều chỉnh các răng mọc hô chìa về phía trước dần dần về đúng vị trí, ngay ngắn và thẩm mỹ hơn, đúng tỉ lệ chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, điểm trừ của phương pháp này là tốn kém nhiều thời gian hơn, từ 18 – 24 tháng, thậm chí còn nhiều hơn tùy vào mức độ hô ở mỗi người.
Trường hợp hô răng có thể sử dụng phương pháp niềng răng để khắc phục
Trường hợp hô răng có thể sử dụng phương pháp niềng răng để khắc phục
  • Đối với trường hợp hô hàm: cả bọc răng sứ và niềng răng đều không mang lại hiệu quả nếu bạn đang trong tình trạng hô hàm. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng hàm bị hô là phẫu thuật chỉnh hình. Với phương pháp phẫu thuật hàm, bác sĩ có thể can thiệp vào điều chỉnh cấu trúc và kích thước của xương hàm để đưa hàm về đúng vị trí tiêu chuẩn.

Bài viết trên từ NHA KHOA ASIA đã cung cấp cho bạn đọc những thôn tin cần biết về hô hàm cũng như cách phân biệt giữa hô răng và hô hàm. Bạn có thể tự quan sát bằng mắt thường những biểu hiện này bằng cách nhìn vào gương hoặc chụp ảnh ở nhiều góc độ khác nhau. Tuy vậy, để xác định một cách chính xác nhất tình trạng hô của bạn là do yếu tố nào quyết định thì nên đến trực tiếp các trung tâm nha khoa uy tín để xác định nguyên nhân và mức độ hô như thế nào. Từ đó có thể đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng mà bản thân đang mắc phải nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *