Chữa tủy răng số 6 có thật sự cần thiết hay không?

Chữa tủy răng số 6 có thật sự cần thiết hay không?

Răng số 6 còn được gọi là răng cối có sức nhai chính như răng số 7, vì là răng nhai chính nên bề mặt thức ăn rất dễ bám vào và tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn sâu răng hình thành và phát triển. Nếu như tình trạng sâu răng số 6 không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra bệnh lý viêm tủy răng. Và bài viết chữa tủy răng số 6 có thật sự cần thiết hay không? Dưới đây sẽ giải đáp cho câu hỏi trên.

Chữa tủy răng số 6 có thật sự cần thiết hay không?
Chữa tủy răng số 6 có thật sự cần thiết hay không?

Răng số 6 có bao nhiêu ống tủy?

“Cái răng cái tóc là gốc con người” có thể nói hàm răng được tổ tiên chúng ta ngay từ thuở trước xem là món trang sức được đính trên người và có tác dụng mang đến giá trị thẩm mỹ cho những ai sở hữu cho mình một hàm răng đẹp. Ngoài răng hàm răng còn là bộ phận không thể thiếu trong cơ thể chúng ta có công dụng chính trong việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Một chiếc răng hoàn chỉnh sẽ có cấu tạo gồm 3 phần chính đó là:

  • Men răng: là lớp nằm ngoài cùng bao bọc phần ngà răng và tủy răng, phần men răng có cấu tạo rất cứng để có thể tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thức ăn nhưng men răng rất dễ tấn công bởi nhiều tác nhân khác nhau như: bệnh lý sâu răng, mẻ răng do va chạm,..
  • Ngà răng: là phần bên trong răng được bao bọc bởi men răng và có tác dụng bao bọc tủy răng và bảo vệ tủy răng. Ngoài ra tủy răng được cấu tạo chứa các tế bào ngà trên ống ngà nên có thể cảm giác được những vị giác khi ăn như: chua ngọt, cay,..
  • Tủy răng: là lớp nằm trong cùng được bao bọc bởi men răng và ngà răng, có vai trò quan trọng trên răng. Tủy răng còn được gọi là tim răng liên kết với các hệ dây thần kinh giúp dẫn truyền cảm giác tác động lên răng như ê buốt, nóng lạnh,..
cấu tạo răng
Cấu tạo hoàn chỉnh răng số 6 gồm 3 lớp

Có thể thấy phần tủy răng chính là phần quan trọng nhất trên răng có vai trò vận chuyển và truyền cảm giác trên răng. Nhưng tủy răng lại rất dễ bị đe dọa bởi vi khuẩn sâu răng khiến tủy răng bị hư tổn và hoại tử. Tùy vào mỗi vi trí và số chân răng nên sẽ có số lượng ống tủy khác nhau, thông thường răng số 6 sẽ có từ 3 đến 4 ống tủy răng.

Số lượng ống tủy răng giữa răng hàm trên và răng hàm dưới sẽ khác nhau và phụ thuộc vào số lượng chân răng trên mỗi răng.

Tại sao cần chữa tủy răng số 6?

Răng số 6, hay còn gọi là răng hàm lớn thứ nhất, đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt. Tuy nhiên, vị trí này cũng dễ bị tổn thương dẫn đến viêm tủy, gây ra những cơn đau nhức dai dẳng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chữa tủy răng số 6 là giải pháp cần thiết để loại bỏ tủy răng bị viêm nhiễm, bảo tồn răng thật và phục hồi chức năng ăn nhai.

Cách chữa tủy răng số 6 như thế nào?

Sâu răng chính là tác nhân chính gây ra bệnh lý viêm tủy răng bởi vì vi khuẩn sâu răng sẽ phá hủy hết lớp men răng và ăn sâu vào phần tủy răng khiến tủy răng bị đứt đoạn không thể hấp thu được dưỡng chất gây ra tình trạng tủy răng bị hoại tử và vi khuẩn xâm nhập dẫn đến bệnh lý viêm tủy răng. Thông thường bệnh lý viêm tủy răng tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng mất răng nếu không được chữa trị kịp thời vì vậy việc điều trị tủy răng rất quan trọng nếu để lâu dài sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác trên răng.

Cách chữa tủy răng số 6 như thế nào?
Cách chữa tủy răng số 6 như thế nào?

Khi răng số 6 có dấu hiệu sâu răng bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ chuẩn đoán điều trị kịp thời, nếu như tình trạng sâu răng đã chuyển biến sang bệnh lý viêm tủy răng thì bác sĩ thực hiện phương pháp chữa tủy răng số 6 để phục hồi chức năng và ngăn chặn kịp thời bệnh lý lây lan sang những răng khác.

Những trường hợp cần chữa tủy răng số 6

Răng số 6 chính là chiếc răng đóng vai trò chính trong việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn. Khi răng số 6 bị tổn thương, vỡ mẻ hay bị viêm tủy răng điều được bác sĩ tiến hành phương pháp chữa tủy răng số 6 tốt nhất và bảo tồn răng nhưng vẫn có một số trường hợp cần phải nhổ bỏ răng số 6 như:

  • Răng số 6 bị vỡ nặng không thể hồi phục
  • Răng số 6 bị vi khuẩn viêm tủy răng xâm lấn phá hủy chân răng
  • Răng số 6 có dấu hiệu lung lay
Những trường hợp cần chữa tủy răng số 6
Những trường hợp cần chữa tủy răng số 6

Ngoài ra, những trường hợp răng số 6 vẫn có thể hồi phục bác sĩ sẽ dùng phương pháp trám răng hoặc bọc sứ để phục hồi chức năng ăn nhai. Nhưng nếu răng số 6 bắt buộc phải nhổ bỏ đi bạn vẫn có thể hồi phục răng bằng phương pháp trồng răng hiện nay như: răng sứ bắt cầu, trồng răng Implant,..

Để tình trạng răng luôn được bảo vệ toàn diện nhất bạn cần tạo thói quen cho mình đến thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín như Nha khoa Asia 3-6 tháng lần để bác sĩ đưa ra những phương pháp tốt nhất tránh bệnh lý răng miệng chuyển biến nặng hơn.

Nếu bạn đang gặp tình trạng về bệnh lý sâu răng, hay viêm tủy răng và muốn hiểu thêm về tình trạng răng của mình bạn có link ngay hình bên dưới đây hoặc gọi ngay số máy 19000 777 91 để được tư vấn miễn phí.

 Click ngay
Click ngay để được tư vấn miễn phí
0/5 (0 Reviews)