Chữa tủy răng khi bị viêm tủy có thật sự cần thiết?

Tủy răng được còn được gọi là tim răng và đóng vai trò quan trọng trên răng nếu tủy răng gặp những vấn đề về tủy răng cần phải chữa tủy răng để không gây ra tình trạng chết tủy răng.

Chữa tủy răng là gì? Vì sao cần phải chữa tủy răng?

Khái niệm chữa tủy răng:

Chữa tủy răng còn được gọi là điều trị tủy hay là điều trị nội nha, là phương pháp được các bác sĩ nha khoa can thiệp vào để tủy răng để chữa trị kịp thời

Tủy răng
Tủy răng đang được điều trị và làm sạch

Chữa tủy là quá trình lấy sạch hết những phần tủy bị viêm nhiễm, tổn thương bên trong khoang tủy. Tủy răng sau khi được làm sạch sẽ được bác sĩ dùng phương pháp trám răng để lấp đầy khoảng trống trên răng giúp răng nhanh chóng phục hồi và ngăn chặn bệnh lý viêm tủy răng lây lan sang những răng hàm khác.

Cần chữa tủy răng bởi vì:

Tủy răng bị viêm sẽ gây ra đau đớn trên răng nên phương pháp chữa tủy răng sẽ giúp bạn chấm dứt được cơn đau đớn và ngăn chặn được tình trạng bệnh viêm tủy răng lây lan sang những răng hàm khác.

tủy răng bị viêm nhiễm
Tình trạng tủy răng đang bị viêm nhiễm nặng

Chữa tủy răng cần phải thực hiện theo đúng quy trình và yêu cầu cao về tay nghề bác sĩ nên bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để quá trình chữa tủy răng được an toàn.

Khi nào cần lấy tủy răng toàn bộ?

Một chiếc răng bình thường sẽ có một hoặc đến ba tủy răng, số lượng tủy răng còn phụ thuộc vào số lượng của chân răng. Khi tủy răng có dấu hiệu viêm nhiễm bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ nha khoa có phương pháp điều trị kịp thời.

Tủy răng gặp phải những bệnh lý viêm nhiễm nguyên nhân chính gây ra là sâu răng phá hoại vào bên trong răng. Nếu sâu răng chỉ phá một phần tủy răng trên răng có 3 ống tủy thì phương pháp điều trị tủy không cần phải loại bỏ hết tủy răng.

tủy răng
Mô hình tủy răng

Còn trường hợp răng đã bị vi khuẩn sâu răng phá hủy hoàn toàn tủy răng thì bắt buộc bác sĩ phải loại bỏ hết phần tủy răng để đảm bảo giảm tổn thương và cơn đau trên răng do bệnh lý viêm tủy răng gây ra. Chữa tủy răng cần phải thực hiện sớm để giảm được những cơn đau kéo dài và ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm vi khuẩn viêm tủy sang nhũng răng hàm khác.

Quy trình điều trị tủy răng tại nha khoa Asia

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra độ nhạy cảm bằng các xét nghiệm lâm sàng và chụp X-quang để chẩn đoán tình hình viêm nhiễm. Khi đó, bác sĩ sẽ nắm bắt được tình trạng viêm nhiễm và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Chữa tủy răng khi bị viêm tủy có thật sự cần thiết?

Bước 2: Điều trị tủy tương ứng với các triệu chứng thích hợp

Do tình trạng viêm tủy được chia thành 3 ba cấp độ rõ rệt, vì thế việc điều trị viêm tủy cũng phải căn cứ theo từng trường hợp khác nhau. Nhiều người có xu hướng mua thuốc giảm đau tại các quầy thuốc tây hay dùng các phương thuốc dân gian điều trị tại nhà. Tuy nhiên, đối với tình trạng viêm tủy, bạn phải nhanh đến nha sĩ để kiểm tra và có sự can thiệp của nha khoa chuyên nghiệp nhằm tránh các tổn hại nghiêm trọng do viêm tủy gây ra.

Chữa tủy răng khi bị viêm tủy có thật sự cần thiết?

  • Điều trị trong trường hợp viêm tủy phục hồi

Trong giai đoạn tủy vẫn còn khả năng phục hồi thì các bác sĩ sẽ điều trị tủy bằng cách làm sạch ống tủy. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên môn để mở ống tủy và tiến hành vệ sinh, làm sạch các mô tủy bị viêm. Sau đó, khi ống tủy đã được làm sạch, bác sĩ sẽ trám kín ống tủy để vi khuẩn không xâm nhập vào tủy.

  • Bọc răng sứ sau khi điều trị tủy

Sau khi tủy đã được điều trị, phương pháp điều trị kế tiếp là hàn trám và bọc sứ cho chiếc răng sâu. Để phóng tránh trường hợp có lực tác động lên chiếc răng vừa điều trị tủy khiến răng vỡ, giòn thì bọc răng sứ là một phương pháp hữu hiệu. Bên cạnh tạo vỏ bọc mới cho chiếc răng sâu, bọc răng sứ còn giúp bệnh nhân phục hồi hình dạng răng và giúp răng duy trì lâu dài.

  • Điều trị trong trường hợp tủy hoại tử

Khi tủy đã rơi vào tình trạng trầm trọng khiến tủy chết thì phương pháp tối ưu nhất là phải nhổ bỏ đi chiếc răng sâu đó. Nếu không nhổ bỏ, tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ làm ảnh hưởng răng liền kề. Chiếc răng sâu đó sẽ được nhổ bỏ vĩnh viễn, vì thế để thay thế chiếc răng bị mất, bác sĩ sẽ khuyên bạn trồng răng thay thế.

Nha khoa Asia

0/5 (0 Reviews)