Cạo vôi răng và những điều lưu ý về cạo vôi răng 

Cạo vôi răng và những điều lưu ý về cạo vôi răng 

Không chỉ gây mất thẩm mỹ, vôi răng còn tiềm tàng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại đến răng của mỗi người chúng ta. Do đó, cạo vôi răng được nhiều nha sĩ khuyến cáo là nên làm định kỳ 3-6 tháng/lần để đảm bảo vệ sinh răng miệng. Vậy để làm rõ hơn về cạo vôi răng cũng như nhiều lưu ý xung quanh vấn đề này, mời bạn đọc đọc bài viết sau đây. 

cao voi rang
Tìm hiểu về cạo vôi răng là gì?

Vôi răng là gì?

Màng Biofilm được hình thành sau khi ăn, uống hoặc đánh răng khoảng 15 phút. Lớp màng mềm nên mắt thường không nhìn thấy, chính lớp màng này là nơi để cho các mảnh vụn thức ăn dính. Từ đó, vi khuẩn ở trong miệng dễ bám và tạo nên một lớp trong hay ngà vàng trên mặt răng trên bề mặt răng.  Sau một thời gian khi bị tích tụ các loại vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn, lớp ngà vàng này dày lên và tạo thành thứ gọi là vôi răng. 

cao voi rang 6
Thế nào là cạo vôi răng?

Vôi răng có 2 loại:

 • Cao răng nước bọt: Chúng hay có màu vàng nhạt, nâu vàng hoặc nâu đỏ và thường bám trên mặt răng, kẽ răng và ở trên lợi. Mắt thường nhìn rõ được loại này nên gây mất thẩm mỹ cho nụ cười của bạn.
 • Cao răng huyết thanh: Chúng có màu đen, khá cứng, thường bám trên mặt răng, kẽ răng và ở dưới lợi. Mắt thường khó nhìn thấy loại này, nhưng loại này tiềm tàng nguy cơ  lợi viêm gây chảy máu.

Tại sao nên cạo vôi răng?

Như trên đã nói, vôi răng vừa gây mất thẩm mỹ cho răng miệng lại còn có nguy nguy cơ gây nhiều bệnh lý răng miệng nên cho đó việc cạo vôi răng là vô cùng cần thiết, bởi các lý do sau: 

cao voi rang 4
Những lý do phải cạo vôi răng thường xuyên
 • Vi khuẩn có hại tồn tại trên vôi răng sẽ gây nguy hại đến  sức khỏe răng miệng và toàn thân của bạn. 
 • Vôi răng gây mất thẩm mỹ trầm trọng cho hàm răng bởi chúng có màu ngà vàng và nâu tương phản với màu của răng thật. 
 • Vôi răng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hôi miệng, khi các vi khuẩn phân hủy thức ăn sót lại cùng lợi viêm chảy máu. 
 • Bề mặt cao răng có vi khuẩn ăn mòn men và ngà răng, hơn thế nữa để lâu ngày sẽ gây sâu răng.
 • Bạn có thể còn bị mắc những bệnh lý như: viêm lợi, lợi sưng, đỏ, phù nề, chảy máu gây khó khăn trong việc ăn uống. 
 • Nguy hiểm hơn thì có thể dẫn đến tụt lợi, lợi có mủ, mất xương giữ chắc răng, viêm quanh răng,… làm răng lung lay và dẫn đến tình trạng mất răng hàng loạt.
 • Bạn cũng có thể mắc các bệnh nguy hiểm như viêm tủy ngược dòng, viêm kẽ chân răng, viêm niêm mạc miệng, lở miệng,… bởi vi khuẩn vôi răng là nguyên nhân của chúng. 
 • Vi khuẩn có hại trên vôi răng gây ra tình trạng lợi không được khỏe mạnh ảnh hưởng đến toàn thân thể và dễ mắc những bệnh lý t như tim mạch, hô hấp, tiểu đường,… 

Lưu ý cách cạo vôi răng

Những tác hại cho sức khỏe của vôi răng khá nguy hiểm nên do đó việc cạo vôi răng là rất quan trọng. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn tùy tiện đi cạo vôi răng. Dưới đây sẽ là một số lưu ý cho việc cạo vôi răng: 

Cách phổ biến nhất tại nhà để cạo vôi răng là dùng chanh, cam, vỏ cau, baking soda,…. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, bạn nên lưu ý không nên lạm dụng bởi nó chỉ có hiệu quả với mảng bám ít. Do đó dùng sai cách sẽ dẫn đến việc bị viêm lợi, viêm nha chu, mòn men răng, răng trở nên nhạy cảm, ê buốt khó chịu… 

cao voi rang 8
Bạn nên chú ý những điều sau khi cạo vôi răng

Cách nhiều người sử dụng nhất là lấy cao răng tại phòng khám nha khoa. Việc lấy ở nha khoa vô cùng an toàn. Bên cạnh đó, sau khi cạo vôi răng bạn cũng cần chú ý những điều sau: 

 • Tránh răng nhạy cảm, ê buốt bằng cách không dùng dùng đồ quá nóng hoặc quá lạnh .
 • Tránh để mảng bám quay lại nhanh chóng thì bạn nên hạn chế hút thuốc lá hay chè, cà phê,.. 
 • Cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nha sĩ kê đơn. 
 • Đảm bảo tái khám đúng hẹn.

Việc cạo vôi răng ở nha sĩ sẽ lấy hết cao răng ở trên và dưới lợi làm sao để phần vôi răng sẽ đi hết mà không gây bất kỳ đau đớn hay tác dụng phụ về sau cho lợi và khớp răng. Bên cạnh đó, hiện nay khoa học y tế tiên tiến nên việc cạo vôi răng ở nha khoa cũng không hề đau mà rất thoải mái, nhẹ nhàng. 

Bài viết trên là tổng hợp những kiến thức cơ bản về cao răng và lưu ý khi bạn cạo vôi răng. Nếu bạn có nhu cầu cạo vôi răng tại Nha Khoa Asia, vui lòng liên hệ 19000 77791 để được tư vấn trực tiếp và đăng ký lịch khám răng miệng bạn nhé. 

0/5 (0 Reviews)