7 lời khuyên cho răng và nướu khỏe mạnh

Upload Image...

Mảng bám răng là một lớp màng vi khuẩn vô hình bám vào răng và nướu. Theo thời gian, mảng bám này ăn đường và tinh bột để tạo ra axit. Axit này ăn mòn men răng và tấn công nướu răng, khiến chúng ta có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Cách tốt nhất để có được răng và nướu khỏe mạnh là giữ thói quen vệ sinh răng miệng. Đánh răng hai lần một ngày và các thói quen nha khoa tốt khác giúp loại bỏ mảng bám tránh được sâu răng và các bệnh về nướu. Dưới đây là 7 lời khuyên chăm sóc cho răng khỏe mạnh:

7 lời khuyên cho răng và nướu khỏe mạnh

1. Tránh thức ăn và đồ uống có đường

Cảm thấy răng bị mờ hoặc gồ ghề? Có nghĩa là có thể trên răng để lại mảng bám. Mảng bám răng rất thích ăn đường và sử dụng nó để tạo ra axit gây sâu răng. Đặc biệt sau khi ăn thức ăn có đường thường cảm thấy mảng bám trên răng.

Nên tìm hiểu xem lượng đường có trong thực phẩm. Ví dụ, một số hương vị của sữa chua có thể có nhiều đường. Tương tự như vậy, đồ uống tăng lực thường chứa nhiều đường hơn chúng ta nghĩ. Hạn chế thức ăn và đồ uống có đường sẽ dễ dàng tránh được các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Tránh thức ăn và đồ uống có đường

2. Chải răng hai lần một ngày

Khuyến nghị nên đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có fluor. Florua xuất hiện tự nhiên và từ lâu nó đã được biết đến vì lợi ích sức khỏe răng miệng. Trên thực tế, nhiều nước đã sử dụng nước uống có chất fluoride để giúp giảm sâu răng.

Lời khuyên nên chải răng trong 2 phút để có đủ thời gian làm sạch tất cả các kẽ răng. Nếu đánh răng không kỹ, có thể để lại mảng bám trên răng. Từ đó hình thành các vấn đề răng miệng dẫn đến sâu răng.

Chải răng hai lần một ngày

3. Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần

Mảng bám răng rất thích ẩn náu ở những nơi lông bàn chải đánh răng không thể chạm tới. Đó là lý do tại sao nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần để loại bỏ mảng bám ẩn giữa các kẽ răng và dọc theo đường viền nướu. Dùng chỉ nha khoa giúp ngăn ngừa sâu răng hình thành giữa các kẽ răng, do đó có thể tránh được các vấn đề sâu răng.

Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần

4. Dùng nước súc miệng mỗi ngày một lần

Nên sử dụng nước súc miệng có chứa florua để giúp tăng cường men răng. Sử dụng nước súc miệng giúp loại bỏ làm sạch các mảng bám hoặc thức ăn còn sót lại sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Có thể tham khảo bác sĩ nha khoa giúp lựa chọn loại súc miệng phù hợp.

5. Trám răng

Trám răng là một lớp phủ đặc biệt thường được áp dụng cho răng hàm mới mọc ở trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể dùng chất trám răng. Chúng lấp đầy các rãnh và khe nứt giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ và gây sâu răng.

6. Tránh hút thuốc lá và rượu

Hút thuốc lá là một trong những thói quen có hại cho sức khỏe răng miệng. Hút thuốc lá gây đổi màu răng, tích tụ mảng bám cao răng, bệnh nướu răng, rụng răng và ung thư miệng. Thêm vào đó, nó làm giảm khả năng chữa lành của miệng sau khi bị thương.

Tương tự như sử dụng thuốc lá, Rượu có thể tàn phá sức khỏe răng miệng. Rượu làm khô miệng, giảm tiết nước bọt, tạo điều kiện cho vi khuẩn và mảng bám sinh sôi. Nhiều rượu có đường và axit dẫn đến sâu răng và cuối cùng là rụng răng. Những người thường xuyên sử dụng rượu bia có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng cao hơn những người không uống rượu.

Tránh hút thuốc lá và rượu

7. Đến nha sĩ 6 tháng một lần

Nên làm sạch răng và khám răng miệng định kỳ 6 tháng / lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình. Một khi mảng bám cứng lại thành cao răng, chỉ có chuyên gia nha khoa mới có thể loại bỏ được. Nếu không được điều trị, cao răng tích tụ sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh về nướu.

Đến nha sĩ 6 tháng một lần

Chúng ta nên chăm sóc răng và nướu khỏe mạnh giúp chúng ta tự tin khi cười, nụ cười đẹp tươi sáng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *