Viêm tủy răng có điều trị được không?

Upload Image...

Viêm tủy răng là bệnh lý do biến chứng từ sâu răng, mẻ răng, vỡ răng làm lộ tủy tạo môi trường thích hợp cho vi khuẩn viêm tủy xâm nhập và làm chết ống tủy. Viêm tủy răng có điều trị được không? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến nhiều nhất và bài quyết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này.

VIÊM TỦY RĂNG

Viêm tủy răng là gì?

Khái niệm tủy răng:

Tủy răng có mối quan hệ mật thiết với các hệ dây thần kinh và là mối liên kết mạnh máu nằm trong một hốc ngà răng. Một răng có từ 1 đến 3 ống tủy và số lượng ống tủy còn phụ thuộc vào số lượng chân răng. Tủy răng được bao bọc bởi lớp ngà răng và men răng, tủy răng có ở cả phần chân răng và ngà răng nên còn được gọi là buồng tủy và ống tủy.

Tủy răng
Hình ảnh giữa tủy răng tổn thương và tủy răng viêm tủy

Tuy được bao bọc bởi 2 lớp men răng và ngà răng cứng bên ngoài nhưng tủy răng vẫn có thể cảm nhận, dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài vào thân răng do lớp mô trong cùng chính là tủy răng. Một tủy răng hoàn chỉnh bao gồm động mạch, tĩnh mạch, thần kinh và các mao mạch bạch huyết của răng.

Vai trò của tủy răng:

Tủy răng được gọi là tim răng vì tủy răng quyết định và có vai trò nuôi dưỡng răng, cảm nhận được mùi vị thức ăn và cảm giác ăn nhai nếu một tủy răng đã chết hoặc hoại tử bạn sẽ không còn cảm nhận được bất kỳ cảm giác nào trên răng đó. Tủy răng có vai trò như:

răng nhạy cảm
Răng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh
  • Cảm nhận và dẫn truyền cảm giác cho răng khi có tác động và phân biệt cảm giác ê buốt, nóng, lạnh,..
  • Là trái tim duy trì và nuôi dưỡng răng
  • Giúp nuôi dưỡng và chữa ngà răng.

Bệnh lý viêm tủy răng là:

Viêm tủy răng
Giai đoạn viêm tủy răng

Viêm tủy răng chính là bệnh lý ngày càng nhiều trường hợp gặp phải và đa phần xuất phát từ bệnh lý sâu răng. Do đời sống và nhu cầu sống cá nhân hóa ngày càng nâng cao nên việc sử dụng thức ăn nhanh và thực phẩm có chứa nhiều đường lâu dần sẽ sản sinh ra vi khuẩn sâu răng. Và bệnh lý viêm tủy răng chính là do biến chứng từ vi khuẩn sâu răng gây ra.

Khi tủy răng bị vi khuẩn viêm tủy răng xâm nhập sẽ phá hủy cấu trúc ống tủy, làm tủy răng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng gây ra tình trạng tủy bị hoại tử và chết tủy.

Viêm tủy răng có điều trị được không?

Bệnh lý viêm tủy răng cách đây vài năm chính là bệnh lý nguy hiểm cho răng và có nguy cơ gây ra mất răng nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay bệnh lý viêm tủy răng hoàn toàn có thể điều trị tủy kịp thời. Tủy răng bị viêm sẽ làm tăng nguy cơ gia tăng tế bào và làm lượng máu lưu thông tăng áp lực vào bên trong tủy gây ra tình trạng đau nhức, khi tủy răng bị viêm bạn sẽ cảm thấy đau khi cắn hoặc khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh.

Viêm tủy răng
Điều trị viêm tủy răng

Trường hợp răng bị viêm tủy không thể lành được khi rơi vào giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của bệnh lý viêm tủy và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng bệnh lý viêm tủy răng lây lan sang răng hàm khác tăng khả năng rụng răng. Viêm tủy răng vẫn có thể hồi phục khi ở giai đoạn 1 nhưng bước sang giai đoạn 2 viêm tủy răng không thể hồi phục vì lúc này tủy răng đã có dấu hiệu của việc hoại tử tủy. Nhưng bác sĩ vẫn có thể phục hồi chức năng răng bằng công nghệ lấy tủy răng để bảo tồn răng không gây ra tình trạng mất răng.

Quy trình lấy tủy răng cửa tại nha khoa Asia

Lấy tủy răng cửa là phương pháp loại bỏ hết phần tủy đã bị hoại tử, hỏng do vi khuẩn viêm tủy gây ra. Nhờ công nghệ hiện đại phát triển ngày nay khi răng mắc phải bệnh lý viêm tủy răng vẫn có thể hồi phục chức năng nhai để bảo tồn răng.

Những điều cần biết về quy trình lấy tủy răng cửa
Quy trình lấy tủy răng tại nha khoa Asia

Quy trình lấy tủy răng cửa tại nha khoa Asia được thực hiện theo 4 bước nghiêm ngặt sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra độ nhạy cảm bằng phương pháp xét nghiệm lâm sàng chụp X-Quang để chuẩn đoán tình hình viêm nhiễm.

Viêm tủy răng có điều trị được không?

Sau quá trình thăm khám bác sĩ đã nắm rõ được tình trạng khách hàng đang gặp phải và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Bước 2: Thực hiện phương pháp điều trị tương ứng với mức độ bệnh lý khách hàng gặp phải

Bệnh viêm tủy răng được chia làm 3 giai đoạn viêm tủy rõ rệt nên phương pháp điều trị cần phải căn cứ theo giai đoạn viêm tủy khách hàng gặp phải. Ở hai đoạn sau của bệnh lý viêm tủy sẽ xuất hiện triệu chứng đau nhức nhưng bác sĩ nha khoa khuyên rằng bạn không nên tự ý mua thuốc giảm đau về dùng vì có thể làm kéo dài thời gian cho vi khuẩn viêm tủy phá hủy hết tủy bên trong răng gây ra tiêu xương và tăng khả năng mất răng.

Điều trị viêm tủy răng cửa giai đoạn 1:
  • Giai đoạn này là giai đoạn vi khuẩn viêm tủy vừa tấn công đến phần tủy và không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào, dấu hiệu nhận biết duy nhất chính là thói quen thăm khám nha khoa định kì để phát hiện kịp thời những bệnh lý răng miệng bạn gặp phải.
Viêm tủy răng
Viêm tủy răng giai đoạn 1
  • Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên môn để mở ống tủy và làm sạch các mô tủy sao đó trám kín
Điều trị viêm tủy răng cửa giai đoạn 2&3:
  • Ở hai giai đoạn này tủy răng bạn không thể phục hồi vì tủy răng đã chuyển sang giai đoạn hoại tử nên phải thực hiện phương pháp lấy tủy răng cửa
Viêm tủy răng
Viêm tủy răng giai đoạn 2 đang chuyển sang giai đoạn 3
  • Đối với trường hợp tủy răng đã bị hoại tử hoàn toàn và kèm theo triệu chứng lung lay bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp nhổ bỏ răng và tư vấn bạn phương pháp trồng răng thay thể để hồi phục chức năng nhai.

Bước 3: Giai đoạn vệ sinh tủy răng cửa

Sau khi lấy tủy răng cửa bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp vệ sinh ống tủy để đảm bảo phần tủy đã được vệ sinh sạch tránh gây ra trường hợp sót tủy răng bên trong ống tủy.

Vệ sinh tủy
Cách ly nướu vệ sinh tủy răng

Bước 4: Giai đoạn trám bít phục hồi chức năng răng

Sau khi ống tủy đã được làm sạch bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp trám bít bằng công nghệ trám hiện đại nhất để đảm bảo hồi phục chức năng ăn nhai cho răng.

Trám kín
Trám kín răng để hồi phục chức năng ăn nhai cho răng

Nhưng đối với những trường hợp điều trị trên răng bị vỡ, giòn bác sĩ không thể thực hiện phương pháp trám răng vì không đảm bảo cho răng thay vào đó bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp bọc răng sứ để hồi phục hình dáng răng và giúp răng duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bọc răng sứ thẩm mỹ là gì? Những loại nào và quy trình ra sao?

link ngay
Click ngay để được tư vấn miễn phí
0/5 (0 Reviews)