Trang sức từ chiếc răng khôn và những thú vị về răng khôn

rang-khon

Răng khôn là răng bị cho là vô hại nhất và ai cũng chọn phương án nhổ răng khôn là tốt nhất nhưng răng khôn lại có thể đem đến những điều thú vị cho chúng ta.

Răng khôn có thật sự có lỗi hay lỗi ở bạn thân xương hàm?

Nhiều vấn đề xảy ra với răng khôn và điều gây hại đến cả hàm răng như răng khôn mọc nghiêng, răng khôn mọc ngầm và răng khôn bị sâu răng. Có thể nói những vấn đề này điều xuất phát từ răng khôn nên nhiều người sẽ đánh đồng rằng răng khôn chính là tác nhân chính cho việc sai trái này. Vậy còn bạn thân của răng khôn thì sao?

rang-khon
Vị trí nơi răng khôn mọc

Răng khôn phát triển sai lệch còn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố xương hàm nên chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn cho răng khôn được vì não bộ chúng ta ngày càng tiến hóa nâng cao nên làm thu diện tích xương hàm lại do đó dần mất đi vị trí mọc của răng khôn nên răng khôn mới phát triển theo chiều hướng sai lệch.

Như vậy, răng khôn hoàn toàn không có lỗi mà vì răng khôn phải chịu tác động từ yếu tố xương hàm bị thu hẹp. Cho nên răng khôn cũng không thực sự đáng ghét đúng không cả nhà.

Những niềm vui từ răng khôn mang lại

Răng khôn được thiết kế thành trang sức

Trong hội chị em phụ nữ chúng ta ai cũng phải có từ một đến hai món trang sức hoặc nhiều hơn. Và các món trang sức có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như vàng bạc, đá quý,.. nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng bạn sẽ mang một món trang sức trên mình bằng chính chiếc răng khôn của mình không?

rang-khon
Trang sức được làm từ răng khôn

Năm 2017 một cô gái Hà Lan đã thu gôm những chiếc răng người lớn nhổ bỏ và thiết kế những món trang sức như bông tai, khuy măng sét, ghim caravat và nhẫn.

Bộ sưu tập của cô gái này là muốn gửi gấm đến chúng ta ngăn chặn việc sử dụng những chiếc ngà voi và làm đánh giá cao giá trị của chiếc răng khôn. Có thể thấy rằng răng khôn có thể gây ra những phiền toái đến cho chúng ta nhưng sau khi loại bỏ chiếc khôn ấy chúng thật sự không đáng ghét.

Tạo hình răng khôn thành vàng

rang-khon
Răng khôn mạ vàng làm trang sức

Cách đây 2 ngày một tỷ phú đình đám nhà họ Beckham khoe trên chính story của mình hai mặt dây chuyền mạ vàng từ chiếc răng khôn cùng vị hôn phu của mình. Và mặt dây chuyền hình mặt răng khôn này chính là sự minh chứng cho tình yêu của hai người.

Mặt dù răng khôn mang đến cho chúng ta nhiều sự phiền toái nhưng lại có thể đem lại cho chúng những điều khá thú vị về nó. Nên bạn đừng quá lo sợ về vấn đề răng khôn của mình nhé hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ nhổ đi chiếc răng khôn của mình và bạn có thể đem chiếc răng khôn ấy về để tự tạo cho mình một sợi dây chuyền độc đáo như vị tỷ phú hay một bộ trang sức hoàn hỏa như cô gái phía trên nhé.

Quay ngược thời gian cùng quay về lịch sử chiếc răng khôn

Ngành nha khoa chúng ta được hình thành ít nhất 9.000 năm và có thể lâu hơn thế nữa, những phát hiện này được các nhà khảo cổ học nghiên cứu. Và nha khoa thời Mayan chính là một bước ngoặc mới cho ngành nha khoa hiện nay và chúng ta lấy những ý tưởng cảm nhận về ngành nha để tạo hình thẩm mỹ cho răng như đính đá vào răng ngày nay.

batch hqdefault
Đính đá lên răng

Nhiều nghiên cứu cho thấy năm 1723 Pierre Fauchard là cha đẻ của nha khoa hiện đại đã xuất bản cuốc sách Le Chirurgien Dentiste về những kiến thức nha khoa và có nói về sự cải tiến của kiềm nhổ răng.

Và nhiều nghiên cứu được ghi nhận thời xa xưa con người chúng ta ít gặp phải những vấ đề về mọc răng khôn so với thời hiện đại. Đến cuối thế kỷ 19 phẫu thuật răng khôn được hình thành chính nhờ kỹ thuật gây tê tại chỗ. Và kỹ thuật dần được thay đổi và hiện đại hơn cho đến ngày nay.

Tuy hiện nay tình trạng răng khôn mọc sai lệch nhiều nhưng với kỹ thuật và tay nghề của các y bác sĩ ngày càng nâng cao nên có thể thấy vấn đề nan giải về nhổ răng khôn không còn là nỗi lo sợ đối với chúng ta nữa, nếu răng khôn bạn đang gặp vấn đề thì hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ có phương pháp loại bỏ răng khôn tốt nhất cho bạn nhé.

Quy trình nhổ răng tại Nha Khoa Asia

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

Trước khi bắt đầu tiến hành quá trình nhổ răng khôn, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cho khách hàng sức bằng máy CT Cone Beam . Khi đó, phim X-quang và phim 3D sẽ cho bác sĩ nhìn nhận được vị trí mọc của răng khôn cũng như hình dáng và tầm ảnh hưởng của nó với những vùng xung quanh như răng kế cận.

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng, thực hiện gây tê

Trước khi tiến hành quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ vùng răng miệng để đảm bảo môi trường an toàn tiêu chuẩn trong phẫu thuật. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê với liều lượng thích hợp với thể trạng của mỗi người và vùng răng phẫu thuật sẽ được vô cảm. Do đó, khách hàng sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật.

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

Bước 3 và Bước 4: Tiến hành lung lay chân răng và nhổ răng khôn

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

Tuỳ theo vị trí mọc răng khôn của mỗi người mà bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

  • Đối với răng khôn mọc thẳng: Việc nhổ những chiếc răng khôn mọc thẳng sẽ tương tự như những chiếc răng thông thường khác.
  • Đối với răng khôn mọc lệch, mọc ngầm: Bác sĩ sẽ tiến hành lật vạt, mở xương hoặc sử dụng các công cụ chuyên khoa như máy siêu âm cắt kẹt, chia nhỏ răng và lần lượt lấy các mảng răng nhỏ.

Bước 5: Chăm sóc sau hậu phẫu nhổ răng khôn

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

Sau khi nhổ xong răng khôn, các bác sĩ sẽ tiến hành cầm máu và chăm sóc răng khôn hậu phẫu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để tránh tình trạng nhiễm trùng và các tác hại không mong muốn. Do đó khách hàng cần lưu ý:

  • Giữ bông gạc sau phẫu thuật ít nhất 30 phút
  • Dùng thuốc giảm đau có kê toa của bác sĩ
  • Tránh sử dụng ống hút
  • Chú ý dùng những thực phẩm mềm, tránh nhiệt và thức ăn nhai
  • Tránh các thói quen gây hại đến răng miệng như hút thuốc lá, rượu bia, tránh vận động mạnh
  • Không đánh răng sau khi nhổ răng mà chỉ ngậm nước muối sinh lý
rang-khon
Click ngay để được tư vấn miễn phí
0/5 (0 Reviews)