Các phương thức trám răng cửa bị mẻ được áp dụng phổ biến hiện nay 

Răng cửa bị mẻ là một trường hợp rất thường xuyên xảy ra. Đặc biệt là với những bạn nhỏ thường ăn đồ cứng hoặc sử dụng răng để mở các nắp chai. Việc trắng răng cửa bị mẻ sẽ khôi phục lại tính thẩm mỹ cho hàm răng. Cùng tham khảo một số phương pháp hiệu quả được áp dụng phổ biến qua bài viết sau. 

Trám răng cửa bị mẻ bằng composite 

Trám răng thẩm mỹ bằng Composite là một trong những giải pháp cải thiện hàm răng của bạn. Ngoài việc trả lại vẻ đẹp thì đây là cách bảo vệ răng tránh khỏi việc tái phát những vấn đề bệnh lý răng miệng. Trám răng bằng composite là giải pháp được rất nhiều các nha khoa đánh giá cao. Cách làm này mang lại hiệu quả và chất lượng hơn so với các trám răng thông thường. 

trám răng cửa bị mẻ 1
Răng cửa bị mẻ sẽ rất mất thẩm mỹ

Ưu điểm của trám răng bằng composite 

Có thể thấy chất liệu composite sẽ có màu sắc giống hệt như răng thật. Bên cạnh đó, độ nén và khả năng chịu lực cũng như sự mài mòn của răng cũng sẽ cao hơn. Composite cũng là chất liệu mang đến sự an toàn cho cơ thể con người. Ngoài ra chất liệu này cũng mang đến một số những ưu điểm: 

 • Composite ngoài chức năng bảo vệ còn là một màng bọc trắng cải thiện tính thẩm mỹ cho răng
 • Việc trắng răng cửa bị mẹ bởi chất liệu này cũng sẽ có tác dụng ngăn ngừa các hư tổn của răng: răng sâu, răng bị thiếu men, răng bị mẻ, răng mòn cổ.
 • Trám răng bằng composite sẽ rút ngắn được thời gian chỉ trong 20-30 phút cho 1 vị trí.
 • Chi phí không quá cao 
 • Chất liệu composite có màu giống răng thật nên khó bị phát hiện nếu trám răng.
trám răng cửa bị mẻ 3
Trám răng cửa để trả lại vẻ đẹp cho hàm răng

Nhược điểm của việc trám răng bằng composite 

Tuy vậy, khi trám răng cửa bằng composite sẽ có nhược điểm rất lớn là chỉ là giải pháp tạm thời. Trải qua thời gian sử dụng thì các nhược điểm sẽ được lộ rõ như:

 • Miếng trắng răng cửa sẽ bị ố vàng dễ dàng. Quá trình sử dụng thực phẩm răng cũng dễ dễ nhiễm màu. Từ đó màu của miếng trám và màu răng thật không đồng nhất.
 • Nếu trám ở vị trí răng cửa thì độ chịu lực của composite rất thấp. Trong quá trình sử dụng thực phẩm, nếu sử dụng lực cắn quá mạnh, các miếng cảm sẽ dễ dàng bị bong tróc và nứt vỡ.
 • Tuổi thọ của miếng trám bằng composite sẽ không cao. Sau khoảng 1 đến 2 năm bạn sẽ phải bỏ ra chi phí để thay lại miếng trám mới.
nha khoa trám răng
Trẻ nhỏ rất dễ bị mẻ răng cửa

Trám răng cửa bị mẻ bằng vật liệu Amalgam

Amalgam là một vật liệu được chế tạo từ các hợp kim bạc, đồng, thiếc, thủy ngân. Do đó, ưu điểm của những chiếc răng được trám bằng vật liệu này sẽ có được khả năng chịu lực cao và không kích ứng. Tuy nhiên, màu sắc của Amalgam có một nhược điểm rất lớn chính là không tương thích với màu men răng thật. Do vậy việc trắng răng cửa bị mẻ bằng cách thức này sẽ không phù hợp.

Trám răng cửa bằng GIC

Vật liệu GIC cũng thường được các nha sĩ lựa chọn để trám răng cửa. So với các chất liệu khác thì đây sẽ có màu sắc gần tương đương với răng thật. Đồng thời chất liệu này cũng chứa fluor có khả năng chống sâu răng. Tuy bệnh nhược điểm của trám răng bằng chất liệu này là độ bền và tuổi thọ không cao. Do vậy các bác sĩ sẽ khuyên là chỉ dùng để trám tạm thời cho các răng ít phải ăn nhai.

Trám răng cửa bị mẻ hay bọc bằng sứ 

Bọc răng bằng sứ có thể hạn chế được những nhược điểm của các phương pháp trên. Việc bọc răng bằng chất liệu sứ cũng giúp cho hàm răng được định hình lại.Với phương pháp này các bác sĩ nha khoa sẽ bắt buộc phải mài đi răng thật của bạn. Sau đó họ sẽ tiến hành lắp lên trên một mão răng sứ cố định. Thông qua các thao tác cố định kích thước, hình dạng, màu sắc giống với chiếc răng thật của bạn trước đó.

trám răng cửa bị mẻ 2
Trám răng để sở thú được một nụ cười đẹp

Bọc răng sứ có ưu điểm là để phục hình lại những chiếc răng bị khiếm khuyết như: răng bị bể, mẻ lớn, răng bị lệch lạc, không đều màu. Ngoài ra bọc răng cũng dùng để bảo vệ răng thật đã điều trị tủy chết hoặc răng bị sâu…Tính thẩm mỹ cho răng, bảo vệ răng thật bên trong ở hiệu quả tối ưu nhất.

Bài viết mang đến cho bạn một số thông tin về việc sử dụng các chất liệu để trám răng cửa bị mẻ. Mỗi chất liệu sẽ mang đến những ưu nhược điểm riêng. Bên cạnh việc trắng răng thì một hình thức khác cũng được rất nhiều nha sĩ khuyên dùng là bọc răng bằng sứ. Chi tiết bạn có thể tham khảo tại Nha khoa Asia để nhận được những tư vấn kỹ lưỡng nhất.

 

0/5 (0 Reviews)