Sự quan trọng của răng số 7 có nên nhổ răng số 7 khi bị sâu?

rang-so-7

Răng số 7 là răng có vai trò quan trọng trong hàm răng và răng số 7 thường mắc phải những bệnh lý răng miệng nhất và có nguy cơ nhổ răng số 7.

Răng số 7 có thật sự quan trọng? Cấu tạo của răng số 7?

Khái niệm răng số 7:

Răng số 7 còn được gọi là răng cấm hoặc răng cối có công dụng làm lực nhai chính trong hàm răng. Răng số 7 chỉ mọc một lần duy nhất và không có sự thay răng sữa, độ tuổi trưởng thành của răng số 7 rơi vào độ khoảng 8 đến 14 tuổi.

rang-so-7
Vị trí răng sô 7 trên hàm răng

Răng số 7 chính là răng cối có công dụng nghiền nát thức ăn và đóng vai trò thật sự quan trọng. Một người trưởng thành sẽ có 8 răng cối gồm 4 răng số 6 và 4 răng số 7. Vị trí răng số 7 được tính từ răng cửa cho đến cuối hàm.

Nếu bạn mất răng số 7 hệ tiêu quá bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi vì thức ăn sẽ không được nghiền nát kỹ càng và sẽ gây ra tình trạng hệ tiêu hóa phải dùng rất nhiều lực để nghiền nát phần thức ăn ấy.

Cấu tạo của răng số 7:

Răng số 7 có cấu tạo giống răng số 6 và số 8, nhưng răng số 6 và số 7 có công dụng làm lực nhai chính còn răng số 8 chỉ làm trợ lực nhai và nếu không có răng số 8 cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến hàm răng.

rang-so-7
Cấu tạo răng số 7

Mỗi người trưởng thành sẽ có 4 răng số 7 gồm 2 hàm trên và 2 hàm dưới, răng số 7 hàm trên sẽ có 3 chân răng và gồm 2 chân răng hàm dưới. Mỗi răng số 7 sẽ gồm có 3 ống tủy, vì có cấu tạo phức tạp nên khi răng số 7 bị tổn thương sẽ rất khó phục hồi như những chiếc răng khác.

Những bệnh lý răng số 7 gặp phải? Có nên nhổ răng số 7 không?

Những bệnh lý răng số 7 gặp phải:

Răng số 7 nằm ở vị trí trong cùng và là răng lực nhai chính nên bề mặt thức ăn rất dễ bám vào răng và sẽ là nơi thích hợp để vi khuẩn xâm hại, bởi vì vị trí nằm bên trong hàm nên bàn chảy thông thường sẽ rất khó làm sạch hết những mảng bám thức ăn nên sẽ xuất hiện những bệnh lý ở răng số 7:

  • Răng số 7 bị sâu răng: sâu răng chính là tình trạng phổ biến nhất ở răng số 7 bởi vì những mảng bám thức ăn lâu dần không được vệ sinh sạch sẽ là môi trường thích hợp nhất đối với vi khuẩn sâu răng. Ngoài ra sâu răng hình thành và phát triển ở răng số 7 còn sự ảnh hưởng bởi răng số 8. Răng số 8 sẽ có hiện tượng mọc lệch và đâm vào gốc răng số 7 lâu dần sẽ phá hủy cấu trúc chân răng làm tạo khe hỡ và tạo môi trường cho vi khuẩn sâu răng phát triển.
rang-so-7
Răng số 7 bị ảnh hưởng bởi răng số 8
  • Răng số 7 bị rạng nứt: chúng ta thường có thói quen nhai đá lạnh hay sụn gân,.. các thức ăn có độ cứng nên sẽ gây ra những tổn thương răng số 7 như bị rạng nứt.
  • Răng số 7 bị viêm tủy: viêm tủy là bệnh lý thường hay gặp nhất ở những chiếc răng cối, do là răng nhai chính nên răng số 7 không tránh được những tổn thương phần bề mặt, khi bề mặt răng bị tổn thương sẽ vô tình tạo ra môi trường thích hợp cho vi khuẩn viêm tủy xuất hiện.
  • Răng số 7 bị lung lay: răng số 7 là răng nhai chính nhưng răng số 7 chỉ mọc một lần duy nhất trong đời và suốt cuộc hành trình của bạn răng số 7 luôn hoạt động không ngừng nghỉ và phát huy hết sức lực của mình nên răng số 7 sẽ dễ bị những yếu tố tác động gây ra tình trạng chân răng bị yếu và lung lay.

Khi răng số 7 gặp những bệnh lý có nên nhổ hay không?

Răng số 7 là chiếc răng thực sự rất quan trọng trên hàm răng nên khi răng số 7 gặp phải những bệnh lý ở trên bạn không nên chọn phương pháp nhổ liền như răng số 8 được mà hãy đến những nha khoa uy tín để bác sĩ tư vấn điều trị cho răng số 7 của bạn. Những trường hợp nên nhổ răng số 7:

  • Nhổ răng số 7 khi răng bị sâu quá nặng: răng số 7 nếu bị sâu ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thì bác sĩ có thể chữa trị kịp bằng phương pháp nha khoa nhưng nếu như phần răng số 7 đã bị sâu ăn cụt mất vào tủy và gây ra những cơn đau dữ dội thì bác sĩ nhổ răng sô 7 đi để tránh tình trạng sâu răng lây lan sang những răng khác.
  • Nhổ răng số 7 bị viêm nha chu, viêm chóp nặng: nếu tình trạng răng số 7 bạn bị viêm nha chu lâu dài mà không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ làm cấu trúc răng số 7 bị phá hủy và không thể hồi phục lại được nên cần có biện pháp nhổ răng số 7 để không bị ảnh hưởng những chiếc răng khác trên hàm.
rang-so-7
Có nên nhổ răng số 7 không?
  • Nhổ răng số 7 khi răng bị gãy vỡ không thể phục hồi: những trường hợp tai nạn, va chạm,.. sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng đến cả hàm răng và trong đó có răng số 7. Răng số 7 bị gãy vỡ nghiêm trọng thì sẽ không hồi phục lại được cần phải nhổ răng số 7 để không tạo môi trường cho những vi khuẩn mang bệnh lý cho răng.
  • Răng số 7 bị tiêu xương, lung lay: răng số 7 bị lung lay do tình trạng bị tiêu xương dẫn đến chân răng số 7 không thể bám vững chắc trên hàm được sẽ gây ra tình trạng lung lay, nếu răng số 7 lung lay ít có thể dùng phương pháp nha khoa kẹp nẹp để cố định và tạo độ cứng lại cho răng, nhưng nếu răng số 7 bị lung lay quá nghiêm trọng thì bác sĩ phải nhổ răng số 7 và phục hình lại răng số 7 với những phương pháp trồng răng hiện nay.

Một khuyến cáo với các bạn rằng nếu như răng số 7 bạn bị lung lay bạn không được tự ý nhổ nó đi bởi răng số 7 có cấu trúc phức tạp nên cần phải có sự can thiệp của bác sỉ, bạn hãy đến một nha khoa uy tín để thực hiện phương pháp nhổ răng số 7 cho an toàn nhé.

Chi phí nhổ răng số 7 tại Nha Khoa Asia

Nhổ răng vĩnh viễn

Đơn vị

Giá (VNĐ)

Nhổ răng vĩnh viễn 1 chân (loại dễ) 1 Răng 120.000
Nhổ răng vĩnh viễn 1 chân (loại khó) 1 Răng 250.000
Nhổ răng vĩnh viễn 2, 3 chân (loại dễ) 1 Răng 400.000
Nhổ răng vĩnh viễn 2, 3 chân (loại khó) 1 Răng 650.000
rang-so-7
Click ngay để được tư vấn miễn phí

0/5 (0 Reviews)