Phương pháp bắc cầu răng sứ là gì và có chi phí bao nhiêu?

Nếu như nói đến phương pháp phục hình răng phổ biến nhất hiện nay thì nhất định không thể bỏ qua phương pháp bắc cầu răng sứ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được đây là phương pháp gì và có chi phí bao nhiêu. Chính vì vậy mà tham khảo bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời cũng như sự hiểu biết về việc bắt cầu sứ phục hình cho răng.

Bắc cầu răng sứ là gì?
Bắc cầu răng sứ là gì?

Bắc cầu răng sứ là gì và có đảm bảo chức năng nhai hay không?

Bắc cầu răng sứ chính là phương pháp mà bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành khắc phục tình trạng răng bị mất của bạn bằng cách mài đi 2 răng bên cạnh với mục đích để làm trụ nâng đỡ mão răng ở giữa. Phương pháp này không mất quá nhiều thời gian và thực chất chỉ cần vài ngày thực hiện là bạn đã có thể khôi phục nhanh chóng chiếc răng đã mất.

Để thực hiện thành công kỹ thuật bắc cầu răng sứ thì bác sĩ sẽ phải mài cùi của hai răng thật với một tỷ lệ chính xác nhất với mục đích để làm cầu chụp lên vị trí của răng đã mất và 2 cùi răng thật. Bắt buộc các bác sĩ thực hiện phương pháp này phải tác động tới hai chiếc răng khỏe mạnh cạnh răng bị mất.

Hai chiếc răng khỏe mạnh này sẽ phải chịu lực cho cả cầu răng và điều này khiến cho trụ răng sẽ dần yếu đi trong một thời gian dài. Đối với việc bắc cầu răng thì người thực hiện sẽ đảm bảo được chức năng ăn nhai 70% so với răng thật. Chính vì vậy mà bệnh nhân mất răng hoàn toàn có thể yên tâm ăn nhai một cách hoàn toàn thoải mái. Tuy nhiên phương pháp này không tốt bằng so với trồng răng implant.

Làm cầu sứ có đảm bảo chức năng nhai cho răng hay không?
Làm cầu sứ có đảm bảo chức năng nhai cho răng hay không?

Điểm mặt những ưu và nhược điểm của bắc cầu răng sứ

Trồng răng bắc cầu sứ là phương pháp phục hình có thể áp dụng để khắc phục tình trạng bạn bị mất một hoặc nhiều răng hàm. Nếu như bạn gặp một số trường hợp sau đây thì có thể thực hiện phương pháp này:

 • Trong trường hợp bạn mất một hoặc nhiều răng gần nhau nhưng lại không muốn trồng răng implant.
 • Răng mới bị mất nhưng chưa tiêu xương, các răng xung quanh chưa bị xô lệch.
 • Các răng bên cạnh răng bị mất vẫn đủ điều kiện chắc khỏe để có thể làm được trụ cho cầu răng.

Ưu điểm bắc cầu răng sứ là gì?

 • Phương pháp bắc cầu răng sứ đem đến hiệu quả thẩm mỹ cao: Răng sứ để thực hiện trồng răng bắc cầu có hình dáng và màu sắc giống như răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
 • Quy trình thực hiện bắc cầu răng nhanh chóng: Bạn chỉ mất khoảng 1 tuần là đã có thể sở hữu răng sứ mới.
 • Độ bền của cầu răng sứ cao và nếu như biết cách chăm sóc thì có thể kéo dài từ 7 – 10 năm.
 • Chi phí của việc bắc cầu sứ hợp lý và sẽ phụ thuộc theo số răng trên cầu răng.

Nhược điểm của phương pháp trồng răng bắc cầu đem lại

 • Bắc cầu răng như đã nói ở trên là phương pháp có thể đảm bảo được khả năng ăn nhai tốt, lên tới 70% so với răng thật. Tuy nhiên thì nếu như thời gian làm sứ đã quá lâu thì hiệu quả sẽ giảm dần.
 • Bởi bắc cầu răng sứ không có chân răng cho nên hoàn toàn không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Điều này dẫn đến hiện tượng hóp má, da chảy xệ làm gương mặt bị già đi so với tuổi.
 • Nếu như bạn mất răng số 7 thì không thể sử dụng phương pháp trồng răng bắc cầu.
Phương pháp làm răng sứ bắc cầu này có ưu và nhược điểm là gì?
Phương pháp làm răng sứ bắc cầu này có ưu và nhược điểm là gì?

Trồng răng bắc cầu có thật sự an toàn hay không?

Phương pháp bắc cầu sứ cho răng có an toàn không?

Như chúng tôi đã nói ở trên thì việc trồng răng bắc cầu tức là sẽ phải mài 2 răng bên cạnh để làm cầu cho 3 chiếc tăng dính liền với nhau. Chính vì vậy mà điều kiện để thực hiện phương pháp này đó chính là các răng kế bên phải đủ vững chắc để làm điểm tựa và để chịu thêm lực khi nhai.

Để trả lời cho câu hỏi bắc cầu răng sứ có an toàn hay không thì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

 • Vị trí răng đã mất của bạn cần phù hợp với việc phục hình răng bằng cầu răng sứ và điều này sẽ được biết sau khi bạn được thăm khám tại nha khoa.
 • Sau khi phục hình răng thì bác sĩ cần đảm bảo răng của bạn cần phải có độ khít sát tốt.
 • Để bắc cầu răng sứ an toàn thì răng phải đảm bảo có chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng.
 • Bác sĩ thực hiện lắp răng sứ cần phải có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề tốt để tránh việc mài răng quá tay.

Trồng răng bắc cầu sứ có an toàn hay không và liệu rằng có thể sử dụng được lâu dài hay không thì ngoài chất lượng tay nghề của bác sĩ thì nó còn có 2 yếu tố khác quan trọng không kém là loại răng sứ và cách chăm sóc răng sứ của bệnh nhân.

Trồng răng sứ bắc cầu có thật sự an toàn hay không?
Trồng răng sứ bắc cầu có thật sự an toàn hay không?

Những loại răng sứ phổ biến hiện nay là gì?

Trên thị trường nha khoa hiện nay thì bạn có thể thấy là có 2 loại răng sứ được sử dụng chính đó là là răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

 • Răng sứ kim loại cũng được nhiều người biết đến và sử dụng, tuy nhiên loại răng này có một điểm trừ đó chính là sau khoảng từ 2 – 5 năm sử dụng thì nó sẽ gây ra đen viền nướu và làm xám màu đường viền cổ răng.
 • Răng toàn sứ được đánh giá cao hơn vì dù thời gian sử dụng là bao nhiêu năm thì màu sắc cũng không bị thay đổi

Bạn cũng cần chú ý đến việc chăm sóc răng miệng để kéo dài tuổi thọ của răng sứ và khuyến cáo của bác sĩ cho thấy bạn nên hạn chế việc ăn đồ dai cứng và phải vệ sinh răng miệng đúng cách theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn có thể chọn loại răng sứ phù hợp bằng kim loại hoặc răng toàn sứ
Bạn có thể chọn loại răng sứ phù hợp bằng kim loại hoặc răng toàn sứ

Trồng răng sứ bắc cầu có gây hôi miệng hay bệnh lý gì không?

Nhiều người e ngại và thực ra chưa dám thực hiện trồng răng bắc cầu một phần nguyên nhân là vì sợ khó vệ sinh, sợ hôi miệng. Tuy nhiên đây là vấn đề rất đơn giản và để tránh các bệnh lý cũng như bảo quản răng sứ tốt thì bạn có thể sử dụng kết hợp bàn chải kẽ và máy tăm nước, qua đó có thể tránh tối đa thức ăn bị dính vào các khe hở của răng.

Đặc biệt thì để đảm bảo có tình trạng răng miệng tốt nhất thì bạn cần chú ý đi khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần. Qua đó, bác sĩ sẽ thực hiện lấy cao răng, tránh tình trạng bị hôi miệng.

Làm răng sứ có hôi miệng hay gây ra bệnh lý gì không?
Làm răng sứ có hôi miệng hay gây ra bệnh lý gì không?

Có nên thực hiện bắc cầu răng sứ hay không?

Như đã nói ở trên thì việc ăn uống, chăm sóc răng miệng có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian, tuổi thọ của răng sứ. Bên cạnh đó thì tay nghề bác sĩ hay chất lượng của loại răng sứ cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Đối với phương pháp này thì bởi vì cầu răng sứ không thể thay thế được chân răng cho nên nó chỉ khôi phục được khả năng ăn nhai một phần so với trước kia.

Phương pháp này tuy rằng không được đánh giá cao như làm răng Implant nhưng nếu chi phí của bạn không đủ để làm Implant thì bạn có thể sử dụng phương pháp trồng răng bắc cầu, qua đó có thể khắc phục tình trạng răng đã mất. Phương pháp này được đánh giá là vừa nhanh chóng lại có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để kéo dài tuổi thọ của răng, dù lựa chọn phương pháp nào thì việc vệ sinh hàng ngày vẫn rất quan trọng.

Nếu chăm sóc đúng cách thì răng sứ rất bền
Nếu chăm sóc đúng cách thì răng sứ rất bền

Kết luận

Bài viết trên, NHA KHOA ASIA đã đem đến cho bạn câu trả lời chính xác nhất về phương pháp bắc cầu răng sứ. Để được thực hiện phương pháp này một cách an toàn và uy tín nhất thì bạn hãy tham khảo ngay và đặt lịch hẹn với NHA KHOA ASIA ngay từ hôm nay!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *