Điều trị tủy là gì? Giá bao nhiêu hiện nay?

Upload Image...

Điều trị tủy là quá trình loại bỏ các mô viêm nhiễm, vi khuẩn trong mô tủy để giảm thiểu các cơn đau nhức và trả lại trạng thái tốt nhất cho răng miệng. Tuy nhiên, nếu là dạng viêm tủy không thể hoàn nguyên hay hoại tử tủy, NHỔ BỎ hoàn toàn chiếc răng đó sẽ là phương pháp tố ưu nhất. Do đó, để tránh rơi vào tình trạng mất răng vĩnh viễn, cần lưu ý các dấu hiệu viêm tủy trong thời gian đầu để có phương pháp điều trị kịp thời và tránh các hậu quả đáng tiếc.

điều trị tủy là gì giá bao nhiêu hiện nay

Điều trị tủy là gì?

Điều trị tủy chính là quá trình loại bỏ các viêm nhiễm và vi khuẩn trong tủy răng – một mô nhỏ có hình sợi nằm ở chính giữa răng. Sau khi loại bỏ, các bác sĩ sẽ bắt đầu quá trình làm sạch ống tủy và hàn trám bằng các công cụ nha khoa. Việc điều trị tủy đòi hỏi bác sĩ có đầy đủ chuyên môn và kỹ thuật cao để phục hồi hoàn hảo “trái tim” của răng – xóa bỏ triệt để các cơn đau nhức, ê buốt và hạn chế hiệu quả các bệnh lý răng miệng.

tủy răng là gì

Các dấu hiệu viêm tủy mà bạn nên lưu ý:

  • Có cảm giác đau nhức, ê buốt khi có hoạt động ở vùng miệng
  • Có dấu hiệu nhạy cảm, khó chịu ở răng khi tiếp xúc với các thực phẩm nóng – lạnh
  • Răng có tình trạng đổi màu – nâu, đen
  • Xuất hiện áp xe, túi mủ và các cơn đau dai dẳng liên tục quanh vùng chân răng
  • Cảm giác sưng ở vùng má hoặc miệng, hoặc có thể sốt do các túi mủ hình thành
  • Có tình trạng hôi miệng dù đã đánh răng
  • Răng bị mẻ, vỡ lớn hoặc sâu răng lộ phần tủy

Viêm tủy gồm bao nhiêu loại?

Thông thường, viêm tủy thường bị nhầm lẫn là chỉ có một loại duy nhất, gây ra các cơn đau nhức hay viêm nhiễm. Tuy nhiên, viêm tủy răng thường được phân loại thành 2 dạng:

viêm tủy hồi phục và không hồi phục

  • Viêm tủy răng hồi phục (reversible pulpitis)

Đây là trường hợp viêm tủy trong thời gian đầu, các triệu chứng khởi phát còn nhẹ và có thể điều trị phục hồi. Trong trường hợp này, tủy răng thường nhạy cảm với các thực phẩm có nhiệt, gây ra các cơn đau ngắn hạn, không kéo dài và chỉ xuất hiện khi ăn nhai.

  • Viêm tủy răng không thể hồi phục (irreversible pulpitis)

Đây chính là giai đoạn viêm tủy tiến triển sau giai đoạn đầu, tình trạng có triệu chứng nghiêm trọng hơn và không thể phục hồi lại như lúc ban đầu. Khi này, tủy răng đã bị tổn thương nghiêm trọng do vi khuẩn đã xâm nhập sâu vào răng, làm chết các dây thần kinh khiến tủy hoại tử, chết tủy hoàn toàn. Thêm vào đó, viêm tủy giai đoạn này còn có thể gây ra tình trạng áp xe quanh chân răng cùng sự xuất hiện của các túi mủ; khiến bệnh nhiên đau nhức dai dẳng, sốt hay hôi miệng.

Do đó, khi có các triệu chứng ban đầu của viêm tủy, bạn nên nhanh chóng đến nha khoa để điều trị, nhất là trong giai đoạn viêm tủy hồi phục. Nếu kéo dài, bạn sẽ rơi vào giai đoạn viêm tủy không hồi phục, điều kiện tiên quyết để điều trị chính là nhổ bỏ hoàn toàn chiếc răng đó.

Điều trị tủy có đau không?

Đây là vấn đề khiến nhiều người lo lắng và chần chừ vì không biết có nên đến nha khoa để điều trị hay không. Nhiều người thường lo sợ việc đến nha khoa nên chọn sống chung với các cơn đau nhức hay uống thuốc giảm đau cầm chừng. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện nay thì đau nhức không còn là vấn đề đáng lo ngại vì đã có phương pháp gây tê cục bộ trước khi lấy tủy. Và sự thật là việc lấy tủy sẽ có cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều so với việc bạn cịu đựng các cơn đau buốt dai dẳng do viêm tủy gây ra. 

đau nhức răng

Ngoài ra, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc điều trị tủy gây ra các đau đớn vì bên cạnh thuốc tê trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cũng có thể kê thêm toa thuốc giảm đau cho bạn sau điều trị. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nha khoa uy tín với kỹ thuật tốt thì quá trình điều trị tủy cũng sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng và thoải mái. Quá trịnh điều trị tủy có thể diễn ra khoảng 2 – 3 lần hẹn, hoặc thậm chí là hoàn thành trong 1 lần duy nhất nếu tình trạng của bạn không quá nghiêm trọng.

Điều trị tủy giá bao nhiêu hiện nay?

Thông thường, chi phí điều trị tủy sẽ phụ thuộc vào việc bạn sẽ điều trị cho nhóm răng nào, răng càn nhiều chân thì chi phí sẽ cao hơn. Ngoài ra, chi phí điều trị cho trẻ em và người lớn cũng có sự khác biệt đáng kể. Đặc biệt,  Do đó, trong bảng giá của các nha khoa hiện nay đều có ghi chi phí điều trị tủy chi phí điều trị tủy lại khi bệnh nhân làm ở nơi khác và sẽ có mức giá cao hơn vì độ khó do phải phục hồi từ những nơi khác. Vì vậy, bảng giá điều trị tủy sẽ có giá trị như sau: 

BẢNG GIÁ ĐIỀU TRỊ TUỶ CHO NGƯỜI LỚN TẠI NHA KHOA ASIA 
dvnl

Điều trị tủy răng

Đơn vị

Giá (VNĐ)

Chữa tủy răng 1 chân + Trám 1 Răng 890.000
Chữa tủy răng 2 chân + Trám 1 Răng 1.100.000
Chữa tủy răng 3 chân + Trám 1 Răng 1.800.000
Chữa tủy răng lại khi bệnh nhân làm ở nơi khác 1 Răng 2.500.000
Chữa tủy răng kết hợp máy (cộng thêm tiền/ răng) 1 Răng 700.000
Tiểu phẫu cắt chóp 1 Răng 1.200.000 – 2.400.000

BẢNG GIÁ ĐIỀU TRỊ TUỶ CHO TRẺ EM TẠI NHA KHOA ASIA

dvte

Điều trị tủy răng

Đơn vị

Giá (VNĐ)

Chữa tủy răng 1 chân + Trám 1 Răng 300.000
Chữa tủy răng 2 chân + Trám 1 Răng 700.000
Chữa tủy răng 3 chân + Trám 1 Răng 800.000

Điều trị tủy xong có cần phải bọc sứ không?

Bọc răng sứ sau khi điều trị tủy là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn nên tuân thủ để bảo quản răng tốt nhất sau khi quá trình điều trị nội nha. Khi đó, lớp mão sứ sẽ được chụp lên mô răng thật khít từ rìa cắn đến sát nướu để bảo vệ chiếc răng đó trong quá trình ăn nhai. Lúc này, sau khi lấy tủy răng không còn đủ lực như răng thông thường và bọc sứ sẽ đảm bảo độ chắc chắn, tránh vỡ mẻ tốt hơn là phương pháp hàn trám. 

Điều trị tủy là gì? Giá bao nhiêu hiện nay?

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy để đảm bảo tính thẩm mỹ

Khi răng bị viêm tủy, ít nhiều thì hình thái răng cũng đã chịu ảnh hưởng, bị biến đổi màu hoặc vỡ mẻ. Do đó, để đảm bảo thẩm mỹ tốt nhất cho răng thì bọc răng sứ sẽ là lựa chọn thích hợp. Bọc răng sứ là kỹ thuật mài một phần mô răng thật, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành chụp một mão sứ kim loại hoặc sứ toàn sứ được thiết kế cá nhân hóa lên phần mô răng đó. Khi đó, không những các khiếm khuyết được khắc phục hiệu quả mà còn có thể cải thiện đáng kể vẻ thẩm mỹ.

Bọc răng sứ giúp bảo vệ cấu trúc bên trong của răng

Cấu tạo hoàn hảo của một chiếc răng sẽ bao gồm men răng, ngà răng và tủy răng. Khi vi khuẩn tấn công tủy răng, một phần  men răng đã có sự xâm lấn đáng kể nên răng bạn sẽ bị suy yếu đi rất nhiều. Do đó, bọc sứ sẽ giúp bạn bảo vệ tối đa những phần răng còn lại khỏi các tác động ở vùng miệng.

Bọc răng sứ giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng

Sau quá trình điều trị tủy, trên bề mặt chiếc răng sẽ rỗng lớn và khá sâu, dễ khiến thức ăn mắc lại và quá trình vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn. Lâu dần, tình trạng này sẽ dẫn đến các bệnh lý răng miệng như sâu răng, hôi miệng,… Bọc răng sứ sẽ giúp bạn xây dựng lớp màn bảo vệ hiệu quả, hạn chế tối đa các bệnh lý răng miệng.

Quy trình Điều trị tủy an toàn và hiệu quả tại Nha khoa Asia

Bước 1: Tiến hành thăm khám và Chụp phim CT Conebeam

Điều trị tủy là một trong các liệu trình liệu trình điều trị nội nha quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ và thăm khám kỹ lưỡng. Do đó, để điều trị chính xác, nha sĩ sẽ thăm khám sơ bộ và chụp phim CT để xem xét tình trạng tủy hiện tại, liệu rằng nó có đang viêm nhiễm xung quanh hay không. 

Điều trị tủy là gì? Giá bao nhiêu hiện nay?

Bước 2: Tiến hành gây tê 

Nhằm giúp khách hàng cảm thấy an tâm hơn khi điều trị, gây tê được áp dụng để giảm thiểu cơn đau. Dù đây là thao tác không quá quan trọng vì trong nhiều trường hợp tủy răng của khách hàng đã hoại tử nên không còn bất cứ cảm giác nào. 

bác sĩ tiến hành gây tê

Bước 3: Tiến hành điều trị tủy chuyên sâu

Các nha sĩ sẽ tiến hành đặt miếng đệm cao su nhằm giữ cho vùng miệng luôn khô ráo. Tiếp đến, họ sẽ tiến hành khoan 1 lỗ trên chiếc răng cần điều trị, các viêm nhiễm, vi khuẩn sẽ được loại bỏ sau khi xâm nhập vào bên trong. Thêm vào đó, nha sĩ cũng sẽ tiến hành sửa soạn lại tủy răng, làm sạch triệt để.

bác sĩ tiến hành điều trị

Bước 4: Trám răng hoặc bọc sứ sau khi điều trị tủy

Sau khi điều trị tủy – hay lấy tủy, dường như chiếc răng đã không còn bất kỳ cảm giác nào. Khi đó, để bảo vệ cho chiếc răng, các nha sĩ sẽ tiến hành trám bít hoặc bọc sứ lại chiếc răng sau khi điều trị. Một lớp keo dính và hợp chất cao su gutta-percha được lắp đầy bên trong tủy răng.

Điều trị tủy là gì? Giá bao nhiêu hiện nay?

5/5 (1 Review)