Có những loại chụp x quang răng nào và có những loại chụp răng nào?

Upload Image...

Hiện nay, các công nghệ nha khoa ngày càng phát triển và qua đó sẽ có nhiều phương pháp chẩn đoán tình trạng răng miệng hơn, trong đó không thể không kể đến chụp x quang răng. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn những loại hình chụp răng và quy trình chụp x quang, bạn sẽ nắm được những thông tin cơ bản về việc chụp phim răng này.

Giải thích phương pháp chụp x quang răng
Giải thích phương pháp chụp x quang răng

Giải thích việc chụp x quang răng là gì và các trường hợp nên chụp x quang?

Chụp x quang răng là phương pháp gì?

Chụp x quang cho răng được hiểu là phương pháp sử dụng máy chụp x quang răng chụp phim nhằm ghi lại hình ảnh trong khoang miệng. Hình ảnh sau khi chụp x quang sẽ thể hiện rõ được tất cả các bộ phận răng trong miệng, mô mềm, các xương hàm, tủy và chân răng,… Chính vì vậy mà qua hình ảnh chụp được, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện được các tình trạng về bệnh lý răng miệng như sâu răng, áp xe, viêm hay tình trạng răng khôn.

Việc chụp x quang răng được đánh giá cao khi nó có thể giúp bác sĩ có thể phát hiện sớm nhất về các vấn đề gây tổn thương đến răng miệng. Do đó, nếu như bạn là người có tiền sử mắc các bệnh lý về răng miệng thì bạn cần chụp x quang thường xuyên hơn. Qua đó bạn có thể tiến hành theo dõi sức khỏe răng miệng, kịp thời điều trị các tình trạng răng miệng nếu có các bệnh lý nha khoa.

Các trẻ em trong quá trình đã thay răng sữa và bắt đầu có răng vĩnh viễn thì cha mẹ cũng nên cho trẻ chụp x quang. Qua đó sẽ có được tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ và dự báo được các dị tật cấu trúc răng để bác sĩ có thể đưa ra các biện pháp chỉnh nha phù hợp.

Chụp phim x quang răng để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng
Chụp phim x quang răng để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng

Những trường hợp cần chụp x quang răng là gì?

Một số trường hợp đến thăm khám răng miệng thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định bạn tiến hành chụp x quang răng và những trường hợp này bao gồm:

  • Bạn sẽ được chỉ định chụp x quang ngay trước khi tiến hành phẫu thuật tủy răng, nhổ răng cấm, cấy ghép răng, chụp x quang răng khôn,…
  • Trước khi tiến hành niềng răng thì bạn cũng cần chụp x quang.
  • Người bệnh khi đến khám răng và cảm thấy đau nhức ở răng nhiều ngày.
  • Có chẩn đoán về các bệnh lý như viêm chân răng, răng sâu, viêm tủy…
  • Trường hợp bạn có răng mọc lệch, mọc xuyên vào trong nướu răng thì cũng được chỉ định chụp x quang.
  • Khi mà các bác sĩ nha khoa phát hiện ra những bất thường trong khoang miệng như: có u, mụt nhọt ở nướu răng,…
  • Bạn bị tổn thương răng miệng như vỡ răng, gãy răng hay tổn thương ở xương hàm cũng sẽ được bác sĩ chỉ định chụp x quang răng.
Bác sĩ chụp x quang răng khôn để kiểm tra tình trạng răng mọc
Bác sĩ chụp x quang răng khôn để kiểm tra tình trạng răng mọc

Có những loại chụp x quang răng nào?

Chụp X quang răng còn có tên gọi khác là chụp x quang nha khoa. Hình thức chụp phim răng này được chia thành nhiều loại khác nhau, được chia theo tình trạng bệnh cũng như là nhu cầu chẩn đoán bệnh lý mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định chụp cụ thể như chúng tôi nêu dưới đây. Bên cạnh đó, chụp x quang răng bao nhiêu tiền cũng sẽ phụ thuộc vào các phương pháp chụp khác nhau, vì vậy bạn hãy tham khảo những phân tích của chúng tôi.

Chụp x quang 01 răng

Kỹ thuật chụp x quang 01 răng là kỹ thuật được đánh giá rất phổ biến, giúp cho bác sĩ nhanh chóng phát hiện được vị trí chính xác răng bị tổn thương cũng như là tình trạng một số răng bên cạnh và có thể hạn chế được liều tia X. Chính vì vậy mà theo đánh giá, phương pháp chụp x quang răng này cũng thường được áp dụng trong những trường hợp như răng sâu, trám răng, lấy tủy răng,… Đây cũng là trường hợp áp dụng cho những người đặt câu hỏi về việc nhổ răng khôn có cần chụp x quang không.

Chụp x quang vòng quanh răng

Với phương pháp này, bác sĩ sau khi quan sát ảnh phim thì có thể nhìn được hình ảnh tổng quát về hàm trên và cả hàm dưới và răng, từ đó dễ dàng tìm ra những bệnh lý răng miệng khó nhận biết bằng mắt thường.

Điểm đặc biệt của kỹ thuật này chính là bác sĩ sẽ không để phim vào bên trong miệng của bạn mà lúc này, bạn chỉ cần ngồi thẳng lưng trên ghế, qua đó máy quét x quang sẽ tự quay xung quanh người để ghi lại hình ảnh bên trong khoang miệng.

Có khá nhiều phương pháp chụp x quang cho răng
Có khá nhiều phương pháp chụp x quang cho răng

Phương pháp chụp x quang toàn cảnh răng

Kỹ thuật chụp x quang răng này sẽ được thực hiện trong trường hợp cần kiểm tra toàn bộ khoang miệng, phương pháp này còn có tên gọi khác là chụp Panorama răng, giúp ghi lại được hình ảnh khoang miệng sắc nét nhất.

Hình ảnh chụp phim Panorama răng sẽ cho thấy chi tiết nhất về xương hàm trên và cả xương hàm dưới, không chỉ vậy mà còn có các thành phần lân cận, khớp thái dương hàm hai bên và cả khu vực xoang vùng mũi. Đặc biệt, phương pháp chụp x quang răng toàn cảnh này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng quan sát được toàn bộ hai cung răng trên cùng một phim.

Chụp x quang răng 3 chiều

Nhờ vào công nghệ cũng như là kỹ thuật hiện đại, hiện nay tại các bệnh viện hay các phòng khám nha khoa cũng được áp dụng cả kỹ thuật chụp x quang răng 3 chiều. Đây được nhận định là kỹ thuật kết hợp giữa thiết bị chụp x quang quay cùng với thiết bị kỹ thuật số hiện đại.

Công nghệ này đem đến hình ảnh chụp răng 3 chiều và giúp bác sĩ thấy được các phần mô mềm, cơ, xương hàm, tất cả những ống dây thần kinh, mạch máu,… Bên cạnh đó thì kỹ thuật chụp x quang răng 3 chiều này còn giúp bác sĩ thấy được những cấu trúc không thể thấy bằng mắt thường như mô mềm, cơ, xương hàm thậm chí là ống dây thần kinh và các mạch máu.

Chụp x quang quanh chóp

Kỹ thuật chụp x quang quanh chóp (periapical) được biết đến là một phương pháp chụp x quang răng từ 14 – 21 phim, qua đó sẽ cung cấp hình ảnh của toàn bộ răng miệng của bạn, từ răng cửa cho đến cả khu vực gốc răng, xương hỗ trợ răng,… Thông thường, đây là kỹ thuật chỉ được chỉ định áp dụng trong những trường hợp cần tìm những vấn đề liên quan đến nướu hoặc trong hàm.

Chụp x quang cánh cắn

Nhờ vào kỹ thuật chụp x quang này thì bác sĩ sẽ thấy được hình ảnh toàn bộ hàm trên, hàm dưới của bạn cũng như là thấy được răng hàm trên, hàm dưới và các răng khác chạm nhau như thế nào, có thẳng hàng với nhau hay không.

Hơn nữa, phương pháp chụp x quang cho răng này cũng là phương pháp vô cùng hiệu quả và nó cũng cho thấy tình trạng mất xương hàm, đặc biệt là ở người bị nhiễm trùng nặng hoặc viêm nướu nặng.

Mỗi kỹ thuật chụp x quang sẽ có đặc điểm riêng biệt
Mỗi kỹ thuật chụp x quang sẽ có đặc điểm riêng biệt

Chụp x quang cắn

Phương pháp chụp x quang cắn được biết đến là phương pháp chụp phim răng sẽ trả hình ảnh sàn miệng hoặc vòm miệng. Qua những hình ảnh có được khi chụp phim thì bác sĩ sẽ tìm được các răng bổ sung, răng chưa gãy ở nướu, đồng thời là còn có thể nhanh chóng phát hiện mụn nhọt, u nang. Nếu như thấy được sự phát triển mô bất thường cũng như là tình trạng hở hàm ếch trong vòm miệng sẽ có thể nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.

Bên cạnh đó, chỉ định áp dụng phương pháp chụp x quang cắn là trong những trường hợp mà bác sĩ cần tìm kiếm những vật lạ trong khoang miệng.

Kết luận

Bài viết này đã giúp bạn có thể giải đáp được vấn đề chụp x quang răng là gì và nếu như bạn thắc mắc chụp x quang răng ở đâu hiệu quả, an toàn và giá thành ổn định thì bạn có thể tham khảo ngay NHA KHOA ASIA. Đây chính là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu khu vực miền Nam, khi đặt lịch hẹn thăm khám và điều trị, bạn sẽ được điều trị bởi bác sĩ có trình độ cao.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *