5 Trường hợp nào không nên Bọc sứ thẩm mỹ? Lời khuyên từ Bác sĩ

Nên lưu ý đến những trường hợp nào không nên bọc sứ thẩm mỹ để tránh khỏi các tác hại không mong muốn. Dù chúng ta không thể phủ nhận các lợi ích tuyệt vời của bọc sứ thẩm mỹ về việc khắc phục các khiếm khuyết lệch lạc, ố vàng, nhiễm màu,… nhưng nếu bọc sứ không đúng cách và đúng đối tượng, bọc sứ thẩm mỹ se trở thành con dao 2 lưỡi cực kỳ nguy hại.

5 Trường hợp không nên Bọc sứ thẩm mỹ

5 Trường hợp nào không nên Bọc sứ thẩm mỹ? Lời khuyên từ Bác sĩ

Trường hợp không nên Bọc sứ thẩm mỹ thứ 1 : Răng lệch lạc nghiêm trọng – hô/ móm quá nhiều

Thông thường, Bọc sứ thẩm mỹ chính là phương pháp khắc phục hiệu quả các khiếm khuyết như lệch lạc nhẹ. Tuy nhiên, nếu tình trạng khấp khểnh quá nghiêm trọng hay tình trạng hô/ móm căn nguyên do hàm thì bọc sứ không phải là một phương pháp tối ưu. Khi đó, nếu bạn vẫn cương quyết bọc sứ thì sức khỏe răng miệng về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trường hợp không nên Bọc sứ thẩm mỹ thứ 2: Răng có bệnh lý nghiêm trọng

Đối với những trường hợp sâu răng nghiêm trọng, có tình trạng hỏng hình thái, tủy đã hoại tử, lỗ sâu hớn hoặc chân răng quá yếu thì bọc sứ thẩm mỹ sẽ không thể khắc phục hiệu quả. Ngoài ra, đối với răng có bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến khoảng sinh học – chiều cao của bám dính biểu mô và liên kết quá thấp, ít hơn 0.5 – 0.75mm thì sẽ gây ra các triệu chứng như:

  • Tiêu xương: Do sự tái lập bám dính nhằm đạt đến kích thước của khoảng sinh học ban đầu
  • Viêm nướu: Tình trạng này sẽ kéo dài do nướu quanh răng có khoảng sinh học bị xâm phạm khiến bệnh nhân khó chịu và đau nhức

Do đó, nếu bọc sứ thẩm mỹ trong tình trạng khoảng sinh học không đủ tiêu chuẩn, nguy cơ xâm phạm khoảng sinh học sẽ rất cao, gây ra tình trạng tụt nướu sau khoảng thời gian bọc sứ dễ dàng xảy ra. 

Trường hợp không nên Bọc sứ thẩm mỹ thứ 3: Răng vỡ lớn, chỉ còn chân răng

Một trong số các điều kiện tiên quyết khi tiến hành bọc sứ chính là sự đủ đầy hoàn hảo của mô răng thật. Khi đó, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật mài chỉnh men răng theo tiêu chuẩn và tiến hành chụp mão sứ. Tuy nhiên, nếu răng đang trong tình trạng hư tổn hình thái nặng nề sẽ không còn đủ điều kiện để làm trụ chống đỡ cho lớp mão sứ. Vì vậy, trong trường hợp này việc nhổ bỏ hoàn toàn răng gốc, thực hiện bắc cầu sứ hoặc trồng răng Implant sẽ là phương pháp tối ưu nhất.

Trường hợp không nên Bọc sứ thẩm mỹ thứ 4: Răng nhạy cảm

Khi tiến hành bọc sứ, mài răng là một trong các thủ tục bắt buộc thực hiện trong các quy trình. Đối với người bình thường, việc mài răng thường sẽ không gặp quá nhiều trở ngại đáng kể, chỉ ê trong khoảng 2 ngày đầu hoặc thậm chí là không có cảm giác gì. Tuy nhiên, với những người có men răng nhạy cảm, đau nhức và ê buốt của những người này thường sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu như muốn bọc sứ trong trường hợp này, hãy tham vấn với bác sĩ điều trị của bạn để có phương pháp khắc phục tối ưu nhất.

Trường hợp không nên Bọc sứ thẩm mỹ thứ 5: Người có tiền sử bệnh nền và dưới 18 tuổi

Đối với những người có các tiền sử bệnh nền như bệnh tiểu đường, khó đông máu, thần kinh, động kinh,… thì không nên thực hiện dịch vụ bọc răng sứ nhằm tránh các tác hại không mong muốn đến sức khỏe. Thêm vào đó, người dưới 18 tuổi chưa mọc đủ răng vĩnh viễn cũng không được cân nhắc bọc sứ thẩm mỹ, tránh gây hại đến tủy và sức khỏe răng miệng sau này.

QUY TRÌNH BỌC SỨ THẨM MỸ THEO TIÊU CHUẨN TẠI NHA KHOA ASIA

Nha khoa Asia cam kết đem đến cho các khách hàng một Quy trình bọc sứ thẩm mỹ theo tiêu chuẩn. Vậy như thế nào là một quy trình bọc sứ theo tiêu chuẩn.

Thông thường, quy trình bọc sứ theo tiêu chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 4 – 7 ngày và sẽ bao gồm các bước sau:

 

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang

5 Trường hợp nào không nên Bọc sứ thẩm mỹ? Lời khuyên từ Bác sĩ

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim sức khoẻ răng miệng cũng như tình trạng hiện tại của mỗi một khách hàng. Khi đó, tuỳ theo tình trạng của mỗi người, các bác sĩ sẽ quyết định xem là bạn có phù hợp để bọc sứ không hay loại sứ nào sẽ phù hợp với bạn nhất.

 

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

5 Trường hợp nào không nên Bọc sứ thẩm mỹ? Lời khuyên từ Bác sĩ

Sau khi hoàn tất quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ tiếp tụ thực hiện quy trình lên phác đồ điều trị cho dịch vụ bọc răng sứ. Khi đó, các khách hàng sẽ được lên kế hoạch điều trị chi tiết rõ ràng về thời gian và phương thức thực hiện.

 

Bước 3: Xử lý men/ mài răng theo tiêu chuẩn

5 Trường hợp nào không nên Bọc sứ thẩm mỹ? Lời khuyên từ Bác sĩ

Tuỳ theo tình trạng của mỗi người thì các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và mài chỉnh men răng theo tiêu chuẩn. Tại Nha khoa Asia, chúng tôi luôn đảm bảo với khách hàng về tiêu chuẩn MÀI RĂNG KHÔNG XÂM LẤN – BẢO TỒN RĂNG THẬT khi chỉ mài trong khoảng từ 0.8 – 1mm tuỳ theo tình trạng răng miệng của khách hàng.

 

Bước 4: Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mão răng sứ

5 Trường hợp nào không nên Bọc sứ thẩm mỹ? Lời khuyên từ Bác sĩ

Sau khi hoàn tất quá trình mài răng thì bác sĩ sẽ gắn răng tạm và lấy dấu mẫu hàm, thiết kế mão răng sứ cho các khách hàng.

Bước 5: Tiến hành bọc mão răng sứ phục hình

5 Trường hợp nào không nên Bọc sứ thẩm mỹ? Lời khuyên từ Bác sĩ
Khách hàng sẽ nhận răng sứ sau khi chế tác và bác sĩ sẽ tiến hành quá trình bọc sứ, cố định răng vào đúng vị trí, đảm bảo ôm khít vào thân răng và độ chắc chắn trên cung hàm.

Bước 6: Nhận nụ cười hoàn mỹ

5 Trường hợp nào không nên Bọc sứ thẩm mỹ? Lời khuyên từ Bác sĩ
0/5 (0 Reviews)