fbpx

Tụt lợi là gì? Tụt lợi có nguy hiểm không?

Bên cạnh sâu răng hay viêm nướu, tụt lợi là một trong các bệnh lý răng miệng mà nhiều người gặp phải. tụt lợi không chỉ gây ra các tác hại về thẩm mỹ, nó còn gây hại đến sức khỏe răng miệng và nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân còn có nguy cơ mất đi răng vĩnh viễn.

tụt lợi là gì có nguy hiểm không

Tụt lợi là gì?

Tụt lợi là tình trạng nướu bị kéo ra khỏi vị trí thông thường, gây lộ ra bề mặt chân răng. Triệu chứng rõ ràng nhất của tụt lợi chính là nướu bị co rút và thu hẹp đáng kể, gây lộ chân răng, khiến răng lung lay hoặc có thể gây mất răng nếu không điều trị kịp thời. Khi đó, nếu quan sát lâm sàng, bạn có thể thấy một phần chân răng bị lộ trên bề mặt nướu vừa gây mất thẩm mỹ, vừa khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây hại đến sức khỏe răng miệng.

tụt lợi

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tụt lợi?

 • Do các bệnh về nướu

Viêm nướu và viêm nha chu là một trong những tình trạng bệnh lý phổ biến nhất và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng viêm nhiễm vùng nướu hoặc phá hủy mô nha chu, gây tụt nướu. Do đó, nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, mô nha chu sẽ dần bị hủy hoại, nướu teo dần, răng lung lay do dây chằng và xương ổ răng bị phá huỷ. Cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng mất răng vĩnh viễn.

viêm nướu và viêm nha chu

 • Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Quá trình chải răng không đúng cách gây sang chấn mòn lợi, không sử dụng chỉ nha khoa, không có thói quen đến nha khoa lấy cao răng,… đã dẫn đến tình trạng tích tụ mảng bám, lâu dần gây viêm nhiễm và gây ra các bệnh lý. Sâu răng, viêm nha chu,… chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt lợi.

Su dung ban chai dung loai

 • Thay đổi nội tiết tố

Phụ nữ mang thai, tuổi dậy thì, thời kỳ mãn kinh có thể làm thay đổi nội tiết tố, hormone trong cơ thể có thể khiến nướu nhạy cảm, viêm nhiễm và tụt nướu.

phu nu mang thai

 • Do thói quen không lành mạnh

Thường xuyên sử dụng thực phẩm có hại cho răng, nghiến răng hoặc hút thuốc lá cũng là một trong các tác nhân chính. Nicotine trong thuốc lá có nhiều tác động bất lợi với tế bào nha chu. Thêm vào đó, các đồ ăn ngọt, nước uống có ga, cà phê,… cũng gây hại phần nào cho răng.

hút thuốc lá

 • Răng xô lệch

Nếu như không có các biện pháp khắc phục tình trạng mất răng thì theo thời gian, các răng kế cận sẽ có xu hướng xô lệch, xương hàm bị tiêu đi đáng kể. Từ đó, có thể dẫn đến tình trạng nướu và xương hàm cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

mất răng gây xô lệch răng liền kề

Xem thêm: Mất răng lâu năm có trồng lại được hay không?

Tụt lợi có thể gây nguy hiểm như thế nào?

 • Cổ răng và Chân răng có tình trạng bị lộ ra ngoai gây mất thẩm mỹ
 • Gây mất men răng và cement răng
 • Gây lộ ngà răng khiến răng ê buốt
 • Ảnh hưởng đến tủy, gây viêm tủy
 • Răng trở nên nhạy cảm khi sử dụng thực phẩm có nhiệt
 • Lung lay và làm mất răng vĩnh viễn

Phương pháp điều trị tụt lợi hiệu quả tại Nha khoa Asia

Thăm khám và tư vấn miễn phí

Khi đến nha khoa, khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng trước khi đưa ra phương án điều trị. Các mô nướu, tình trạng tụt nướu sẽ được xét nghiệm thăm dò, xét nghiệm thể chất để chẩn đoán mức độ nhiễm trùng.

thăm khám và tư vấn

Các phương pháp điều trị tụt lợi 

 • Trong trường hợp nhẹ: Trong trường hợp khách hàng chưa quá ê buốt hoặc vùng chân răng chưa lộ rõ dù nướu có tình trạng co lại.

– Sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng

– Loại bỏ mảng bám, cao răng trên bề mặt răng và chân răng dưới nướu

– Làm mịn vùng rễ tiếp xúc để hạn chế vi khuẩn sinh sôi

điều trị tụt lợi

 • Trong trường hợp tụt lợi nghiêm trọng

– Giảm độ sâu cho túi nha: Bọc mô nướu bị ảnh hưởng, loại bỏ vi khuẩn, giảm kích thước túi nướu.

– Tái tạo xương và mô: Nếu phần xương hỗ trợ răng bị phá hủy do tụt nướu thì các bác sĩ sẽ tiến hành tái tạo xương và mô bị mất bằng các vật liệu tái tạo trong nha khoa.

điều trị tụt lợi

CONTACT 02 768x337 1

 

0/5 (0 Reviews)