Trám răng như thế nào, có đau không? Các phương pháp trám răng

Trám răng không chỉ được áp dụng để điều trị răng sâu hay mẻ răng mà nó còn là một phương pháp giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho răng. Đây là một kỹ thuật nha khoa đơn giản nhưng bệnh nhân vẫn có nguy cơ gặp phải tình trạng miếng trám bị mẻ. Hãy cùng Nha khoa Asia tìm hiểu rõ hơn về quy trình và phương pháp trám răng như thế nào trong bài viết.

Khái niệm về trám răng như thế nào?

Trám răng như thế nào? 4
Khái niệm về trám răng sâu, răng thưa, răng thẩm mỹ

 

Trám răng là một biện pháp sử dụng vật liệu nhân tạo để bổ sung vào phần mô răng bị thiếu. Phương pháp này giúp cải thiện tính thẩm mỹ lẫn chức năng nhai của răng.

Răng bị sâu chính là nguyên nhân phổ biến cần tới phương pháp trám răng để lấp đầy lỗ hổng xuất hiện trên răng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong một số trường hợp khác như:

– Răng bị mẻ khi bị tác động lực quá mạnh dẫn tới ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Bạn sẽ được vệ sinh răng và loại bỏ vi khuẩn rồi mới trám răng.

– Răng thưa: điều này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng. Phương pháp trám răng sẽ là phương pháp tốt nhất lúc này nhưng nó chỉ áp dụng nếu khoảng hở nhỏ dưới 2mm.

– Trám răng thay chỗ trám cũ: đây không phải là phương pháp có tác dụng vĩnh viễn. Vì chỗ trám sẽ dần bị mòn do rồi từ từ bong tróc theo thời gian. Khi đó, bệnh nhân sẽ phải đến nha khoa uy tín để hàn lại răng.

Quy trình trám răng như thế nào?

Trám răng như thế nào? 1
Quy trình thực hiện các biện pháp trám răng

Hiện nay có 2 loại hình trám răng, đó là trám trực tiếp và gián tiếp. Tùy vào mỗi kỹ thuật trám, những quy trình này sẽ được thực hiện khác nhau.

Trám răng trực tiếp

Đây là một quy trình đơn giản và có thể áp dụng được với mọi tình trạng răng. Bệnh nhân chỉ cần một buổi hẹn với nha sĩ với các quy trình như sau:

– Thăm khám và tư vấn: để được kiểm tra tình trạng răng, sau đó được nha sĩ tư vấn phương pháp và loại vật liệu trám phù hợp.

– Gây tê và vệ sinh chỗ trám: Những trường hợp răng sâu thì sẽ được cạo sạch bằng dụng cụ chuyên dụng và loại bỏ cao răng nếu có.

– Tiến hành trám răng bằng những vật liệu dùng để trám vào lỗ sâu. Ban đầu những vật liệu trám này sẽ là dạng lỏng, được chiếu laser vào nó sẽ dần đông cứng trong khoảng 40 giây.

– Chỉnh sửa lại chỗ trám đồng thời loại bỏ những chỗ trám dư thừa. Sau đó làm nhẵn lại và đánh bóng chỗ trám để không cảm thấy khó chịu do bị cộm.

Trám răng gián tiếp như thế nào?

Trám răng như thế nào? 3
Trám răng gián tiếp tuy mất thời gian nhưng đảm bảo chất lượng

Trám răng gián tiếp còn được gọi là Inlay – Onlay. Đây là phương pháp trám răng hiện đại có khả năng làm giảm kẽ hở ở các miếng trám và mô răng. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được thăm khám và gây tê tương tự như phương pháp trám trực tiếp. Sau đó nha sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm răng và làm thành miếng trám bên ngoài.

Sau đó, bệnh nhân sẽ được thăm khám và tư vấn bởi các bác sĩ. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chỗ răng cần trám sau đó tính toán kích thước và tư vấn cho bệnh nhân vật liệu nên sử dụng khi trám. Tiếp theo là gây tê và vệ sinh chỗ trám và tiến hành trám, tương tự như trám răng trực tiếp. 

Đối với quy trình trám răng gián tiếp thì các nha sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm răng khi đã làm sạch răng và tạo hình miếng trám như đã tính toán. Những cơ sở nha khoa thường sẽ hẹn bạn thực hiện trong một ngày tiếp theo để tiếp tục quá trình trám.

Khi tới buổi trám răng tiếp theo, bệnh nhân sẽ được gắn miếng trám lên răng. Khi miếng trám đã được chế tác sẽ có kích thước và hình dáng vừa khít như mô răng thật.

Đối với trám răng gián tiếp thường sẽ mất nhiều thời gian hơn vì bạn sẽ phải đến nha khoa khoảng hai lần. Mỗi lần trám răng sẽ có thời gian từ 30 – 45 phút.

Địa chỉ nha khoa trám răng uy tín – Nha khoa Asia

Trám răng như thế nào? 2
Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín sẽ giúp bạn có được hiệu quả như mong đợi

 

Trám răng như thế nào và phương pháp trám ra sao còn tùy thuộc khá nhiều vào địa chỉ nha khoa nơi bạn thực hiện. Muốn có được kết quả như mong muốn thì bạn nên tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín – Nha khoa Asia. 

Đây là đơn vị nha khoa đã hoạt động thâm niên và có tiếng trên thị trường. Hầu hết các bệnh nhân đến thăm khám và điều trị đều có những phản hồi tích cực. Vì thế, bạn có thể yên tâm khi lựa chọn Nha Khoa Asia để thực hiện trám răng.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được trám răng như thế nào. Hãy liên hệ để được thăm khám và điều trị qua những thông tin sau đây:

 

0/5 (0 Reviews)