fbpx

Thun liên hàm là gì? 5 Câu hỏi thường gặp về thun liên hàm

Thun liên hàm được xem là một trong các công cụ niềng răng quan trọng, có vai trò đáng kể và có thể quyết định đến kết quả của một ca niềng răng. Vậy thun liên hàm là loại thun như thế nào, khi nào nên đeo thun liên hàm và thời gian đeo thun liên hàm là bao lâu?

thun liên hàm

Thun liên hàm là gì?

Thun liên hàm trong chỉnh nha là loại dây thun có kết cấu từ cao su, có tính dẻo và thường được sử dụng trong quá trình chỉnh nha. Thun liên hàm có vai trò kết hợp với mắc cài trong việc điều chỉnh cho răng đến các vị trí như mong muốn. Thông thường, một cọng thun sẽ có thể sử dụng ít nhất 12 tiếng, thời gian bắt đầu đeo sẽ tùy thuộc vào các tình trạng khác nhau và mức độ hiệu quả của thun sẽ phụ thuộc vào mức độ tuân thủ của các khách hàng niềng răng.

thun liên hàm là gì

Lịch sử hình thành của thun liên hàm

Chất liệu cao su tự nhiên – chất liệu của dây thun đã được tìm thấy từ lâu bởi các nền văn hóa Inca và Maya, đã dần phát triển mạnh mẽ trong việc sản xuất thun bởi Charles Goodyear. Sau đó, Henry Albert Baker là người đầu tiên đã sử dụng chất dẻo để điều chỉnh các vị trí răng. Tuy nhiên, cao su tự nhiên lại hấp thụ nước và độ đàn hồi của nó suy giảm khá nhanh, do đó, chất dẻo tổng hợp được phát triển vào những năm 1960 đã trở nên phổ biến trong việc chỉnh nha.

Các loại thun liên hàm thường thấy trong nha khoa

Thun liên hàm loại I

Thun liên hàm loại I là loại thun thường được dùng ở các khe hở của răng. Khi đó, thun sẽ được đặt vào giữa các kẽ răng, móc từ răng cối thứ 1 hoặc thứ 2 ở hàm trên hoặc răng nanh hàm trên.

Thun liên hàm loại II

Thun liên hàm loại II được sử dụng từ răng hàm dưới thứ nhất cho đến răng nanh hàm trên và thường được sử dụng để củng cố neo trong trường hợp nhổ răng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để di chuyển các răng cửa hàm trên về phía sau và điều chỉnh mức độ lệch đường giữa khi kéo răng về 2 bên khác nhau. Tóm lại, thun liên hàm loại II thường được dùng cho các trường hợp sau:

  • Để di chuyển răng cửa hàm trên
  • Khi nhổ răng cối thứ 1 hàm dưới 
  • Khi nhổ răng cửa hàm dưới
  • Di chuyển khoảng lớn cho răng hàm trên
  • Di chuyển qua trục của răng hàm dưới

Thun liên hàm loại III

Thun liên hàm loại III được sử dụng để chỉnh sửa khe hở dưới bằng cách rút lại răng dưới và nâng răng phía trên lên.

Thun liên hàm và các câu hỏi thường gặp 

thun liên hàm

Đeo thun liên hàm có đau không?

Thông thường, trong thời gian đầu, việc đeo thun liên hàm sẽ đem lại cảm giác khó chịu và một chút đau đớn do áp lực từ các dây thun lên răng để chúng di chuyển vào vị trí mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, bạn đừng nản lòng và hãy duy trì cường độ đeo thun để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu không chịu được cảm giác đau hay khó chịu, bạn có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định hoặc liên hệ với bác sĩ để đảm bảo rằng bạ đeo thun đúng cách.

Khi nào sử dụng thun liên hàm?

Thời gian sử dụng thun liên hàm sẽ tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người với mỗi quá trình dịch chuyển răng khác nhau. Do đó, có người sẽ đeo thun khi đã niềng răng 1 thời gian, có người sẽ đeo khi vừa bắt đầu niềng. Vì vậy, để có được thời gian đeo thun một cách chính xác, bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng về tình trạng của bạn và đưa ra phương hướng điều trị thích hợp.

Bạn phải đeo thun liên hàm trong bao lâu?

Thời gian đeo thun sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người, do đó, mỗi người sẽ có thời gian hoàn toàn khác nhau. Thời gian này có thể kéo dài từ 2 tháng hoặc hơn 1 năm, tùy thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn hoặc các điều chỉnh để di chuyển răng theo các vị trí theo tiêu chuẩn.

Tự đeo thun liên hàm được không?

Để đảm bảo kết quả, thun liên hàm cần được thay ít nhất 2-3 lần/ ngày, cách ít nhất 12 tiếng thay 1 lần do đó không phải lúc nào cũng có sự hỗ trợ của bác sĩ. Do đó, hãy tập đeo thun theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và không trì hoãn hay tự ý giảm thiểu cường độ đeo thun. Thời điểm mà bạn có thể tháo thun là chỉ khi bạn ăn uống hay chải răng mà thôi.

Có thể đeo thun liên hàm khi ăn không?

Nhiều người thường cảm thấy hơi bất tiện khi phải tháo ra gắn vào dây thun khi niềng răng nên thường ăn luôn khi đeo dây thun. Tuy nhiên, việc ăn với dây thun không phải là một việc lý tưởng vì cảm giác vướng víu và gặp nhiều cản trở. Thêm vào đó, sẽ không có bất kỳ trục trặc nào khi bạn tháo thun trong lúc ăn nên bạn có thể thoải mái tháo ra mà không phải bận tâm về bất cứ điều gì.

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG THẨM MỸ TẠI NHA KHOA ASIA

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

Trước khi tiến hành quá trình Niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng sức khoẻ răng miệng của khách hàng. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng khiếm khuyết của răng để có thể đưa ra phương pháp và công cụ điều trị thích hợp.

batch YenPhuong CTConbeam 768x513 1

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi đã hoàn tất quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị về quá trình thăm khám, phương thức điều trị và thời gian hoàn thành theo dự đoán.

batch cad cam system 520 2

Bước 3: Khách hàng ký cam kết và Ký hợp đồng niềng răng

Sau khi hoàn thành xong thủ tục thăm khám và lên phác đồ điều trị, khách hàng sẽ được ký hợp đồng cam kết minh bạch về giá cả và các quyền lợi của mình.

thoathuanchinhnha

Bước 4: Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm và tạo khí cụ niềng răng

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau đó, khách hàng sẽ được lấy dấu hàm để chế tạo khí cụ niềng răng.

batch gansu 768x432 3

Bước 5: Tiến hành quá trình niềng răng

Sau khi đã có khí cụ và các vật dụng chỉnh nha cần thiết thì bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình niềng răng. Tuỳ theo tình trạng khiếm khuyết của mỗi nguời mà kết quả niềng răng sẽ kết thúc sau 6 tháng hoặc vài năm.

batch maimrnrang 768x432 6

THAM KHẢO:

Nên Niềng răng trong những trường hợp nào? 

Có hay không Niềng răng chỉ 3 Triệu cho 2 hàm? 

CONTACT 02 768x337 1

0/5 (0 Reviews)