fbpx

Răng khôn bị sâu thì phải làm gì? Nên nhổ hay chỉ trám?

Răng khôn là răng hàm số 8, được xem là răng cối lớn thứ 3 trong bộ răng hàm của con người. Răng khôn thường xuất hiện khi chúng ta đã vào tuổi trưởng thành và do thiếu chỗ phát triển, răng khôn có xu hướng chen ngang hoặc mọc ngược, gây khó khăn trong việc chăm sóc răng miệng. 

Răng khôn
Răng khôn mọc nghiêng vào răng số 7

Chính vì lý do đó, răng khôn thường đi kèm với các bệnh lý răng miệng và các triệu chứng viêm nhiễm không mong muốn. Trong đó, răng khôn bị sâu là một trong các tình trạng phổ biến mà nhiều người mắc phải nhất. Vậy đâu là phương pháp tối ưu nhất để khắc phục tình trạng trên?

1. Các dấu hiệu răng khôn bị sâu mà bạn nên lưu ý 

1.1 Răng khôn bị sâu gây cảm giác đau nhức

Một trong các triệu chứng rõ ràng nhất của răng sâu chính là các cơn đau. Ban đầu, cơn đau không thể hiện quá rõ ràng, tuy nhiên thì cảm giác này sẽ tăng dần theo thời gian nếu bệnh nhân không có phương pháp điều trị thích hợp.  

răng khôn gây ra sâu răng
Răng khôn gây ra sâu răng

1.2 Răng khôn bị sâu khiến răng trở nên nhạy cảm

Răng sâu thường dẫn đến tình trạng men răng bị vi khuẩn và axit tấn công nên đã dần bị tổn thương. Do đó, khi tiếp xúc với thực phẩm có nhiệt hay quá chua, răng sâu của bạn sẽ trải qua cảm giác ê buốt và cực kì khó chịu.

răng khôn bị sâu
Răng khôn bị sâu gây ra tình trạng đau nhức răng

 

1.3 Răng khôn bị sâu khiến chúng ta hôi miệng

Hôi miệng là một trong các triệu chứng răng miệng phổ biến và nguyên nhân chủ yếu một phần là do vi khuẩn sâu răng. Khi đó, vi khuẩn xâm nhập vào cấu trúc răng và hình thành nên các ổ vi khuẩn. Các ổ vi khuẩn này có thể khiến hơi thở chúng ta có mùi mỗi khi chúng ta có tác động ở vùng miệng.

hôi miệng
Răng khôn bị sâu gây ra tình trạng hôi miệng

2. Phương pháp điều trị răng khôn bị sâu

Nhiều người thường tin tưởng rằng, khi răng bị sâu thì trám răng là phương pháp tối ưu nhất để bảo tồn răng thật và ít đau đớn nhất. Tuy nhiên, khác với những chiếc răng khác trong hàm, răng khôn bị sâu thì nên được NHỔ BỎ triệt để vì các lý do sau:

2.1 Răng khôn không có vai trò trong bộ răng hàm

Mỗi chiếc răng trong bộ răng hàm của con người đều giữ một vai trò quan trọng nhất định đối với chức năng ăn nhai. Trong khi răng cửa đảm nhận nhiệm vụ cắn, răng nanh thì dùng để xé, răng hàm dùng để nghiền nát thức ăn thì răng khôn lại không có nhiệm vụ gì. Do đó, việc giữ lại chiếc răng khôn bị sâu sẽ không đem lại ý nghĩa hay vai trò nào trong hoạt động ăn nhai bình thường của chúng ta.

vi trí răng khôn
Vị trí răng khôn trên hàm răng

2.2 Răng khôn đem lại nhiều lợi hơn hại

Răng khôn bên cạnh việc không đem lại bất kỳ lợi ích nào cho chúng ta thì còn lại nhiều nguy hại hơn bạn tưởng. Việc giữ lại chiếc răng khôn trong hàm sẽ khiến bạn đối mặt với các tác hại nghiêm trọng như sau:

  • Chèn hoặc đẩy các răng kế cận

Do bộ cung hàm của chúng ta hiện nay đã tiến hoá hơn rất nhiều so với thời kỳ trước nên răng khôn thường không có đủ diện tích để mọc như răng thường. Do đó, răng khôn có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm hoặc chen ngang các răng kế cận. Khi đó, răng khôn sẽ giành vị trí mọc với răng số 7, dẫn đến tình trạng răng số 7 bị mẻ, mòn hoặc thức ăn bị dắt vào khoảng giữa 2 răng và lâu ngày dẫn đến sâu răng.

răng khôn mọc ngầm
Răng khôn đâm vào chân răng số 7
  • Lệch khớp cắn

Do sự chèn ép và xô đẩy của răng khôn, khớp cắn của hàm răng thường sẽ chịu nhiều ảnh hưởng trong quá trình răng khôn phát triển. Khi đó, khớp cắn dễ bị lệch do sự bất đồng của hàm trên và hàm dưới cùng với lực đẩy khá lớn của răng khôn. Bên cạnh đó, việc lệch khớp cắn cũng có thể gây ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ nếu bệnh nhân không có bất cứ phương pháp nào can thiệp đến chiếc răng khôn. 

lệch khớp cắn
Răng khôn gây ra lệch khớp cắn
  • Các bệnh lý răng miệng

Ngoài sâu răng thì việc giữ lại chiếc răng khôn còn đem lại vô vàn các bệnh lý khác nhau. Khi đó, bạn sẽ đối mặt với nhiều biến chứng viêm nhiễm vùng răng mọc, viêm nướu, viêm mô tế bào, u nang tế bào, xuất hiện ổ mủ khiến xương hàm hoại tử… có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến răng miệng và sức khỏe. Đó chính là lý do vì sao mà bạn nên lựa chọn phương pháp NHỔ BỎ răng khôn ngay khi nó bắt đầu phát triển.

bệnh ký răng miệng
Răng khôn gây ra những bệnh lý răng miệng

2.3 Nhổ răng khôn không đáng sợ như bạn nghĩ

Nhiều người thường có tâm lý e ngại với việc nhổ răng vì sợ cảm giác đau, từ đó đã dẫn đến tâm lý chấp nhận và chịu đựng các cơn đau nhức âm ỉ trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện đại cùng tay nghề nâng cao của các bác sĩ, việc NHỔ BỎ răng khôn bị sâu không còn mang nhiều ám ảnh như trước vì:   

batch bac si nha khoa asia 768x513 1

2.3.1 Hệ thống kiểm soát cơn đau

Các cuộc phẫu thuật nhổ răng khôn hiện nay đều có thể kiểm soát triệt để các cơn đau cho khách hàng bằng biện pháp gây tê. Do đó, trong suốt quá trình phẫu thuật, khách hàng sẽ không cảm thấy đau như so với thời y học chưa phát triển. Nha khoa Asia cam kết và đảm bảo với khách hàng về nguồn gốc sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn và định lượng lượng thuốc phù hợp với khách hàng.

batch bac si nha khoa asia quan 2 quan 9 768x435 1

2.3.2 Tay nghề chuyên nghiệp của các bác sĩ

Răng khôn là răng có vị trí địa lý phức tạp cùng các góc mọc khác biệt so với các răng thông thường. Do đó, việc nhổ bỏ răng khôn thường đòi hỏi sự chính xác về phương án điều trị thông qua phim chụp X-quang, phim 3D và các thiết bị công nghệ cao. Tại nha khoa Asia, khách hàng sẽ được thăm khám tổng quát, chụp hình răng với các thiết bị hiện đại và lên phác đồ điều trị rõ ràng, chi tiết.

batch bac si nha khoa

2.3.3 Không xâm lấn, ảnh hưởng vùng răng kế cận

Răng khôn có thể được xem là một ca phẫu thuật phức tạp và vì thế cũng phải đòi hỏi tiêu chuẩn về tay nghề của các bác sĩ rất cao. Bác sĩ giỏi sẽ có thể thiết lập phác đồ điều trị tương ứng với hình dáng của răng, vị trí mọc và có phương pháp nhổ bỏ thích hợp.

batch rang khon moc lech gay viem sung mu

2.3.4 Chẩn đoán chính xác phục vụ cho quy trình phẫu thuật

Do vị trí mọc trong cùng trong bộ răng hàm, răng khôn thông thường sẽ gây ảnh hưởng đến răng số 7. Với các thiết bị công nghệ và tay nghề cao của bác sĩ, nha khoa Asia sẽ cam kết với khách hàng về việc nói không với xâm lấn, gây ảnh hưởng, tổn thương đến thần kinh và mô mềm của răng kế cận.

batch YenPhuong CTConbeam 768x513 1

 

NHA KHOA ASIA ĐEM ĐẾN NHỮNG ƯU ĐÃI SIÊU TIỆN LỢI TRONG TUẦN LỄ VÀNG SẮP TỚI, ĐẶC BIỆT CHO DỊCH VỤ NHỔ RĂNG KHÔN:

web 01

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI