fbpx

Răng cấm là răng nằm ở đâu trên vị trí hàm răng?

rang-cam-la-rang-nam-o-dau-tren-vi-tri-ham-rang

Răng cấm là chiếc răng chịu lực nhai chính trong hàm răng và răng cấm lung lay là trường hợp dễ bắt gặp nhất ở răng do nhiều yếu tố tác động.

Răng cấm là răng nào? Răng khôn và răng cấm giống hay khác nhau?

Khái niệm răng cấm:

Răng cấm là răng nằm ở vị trí số 6 và số 7 của hàm răng được tính từ bên ngoài và bắt đầu từ răng cửa là vị trí răng số 1. Răng cấm có kích thước khá lớn và có từ 1 đến 3 chân cấm sâu vào nướu nên được gọi là răng cấm.

rang-cam-la-rang-nam-o-dau-tren-vi-tri-ham-rang
Vị trí răng cấm trên hàm răng

Giữ vai trò quan trọng trong việc nhai và nghiền nát thức ăn, mỗi người trưởng thành sẽ có 8 cái răng cấm và độ tuổi mọc răng cấm ở vị trí số 6 là từ 6 đến 8 tuổi. Răng số 7 sẽ từ 12 đén 14 tuổi. Răng cấm chỉ mọc một lần duy nhất và không có sự thay đổi răng sữa nên răng cấm cực kì quan trọng đối với mỗi người chúng vì vậy chúng ta nên giữ gìn chăm sóc hàm răng của mình nói chung và răng cấm nói riêng một cách tốt nhất

Khái niệm răng khôn:

Răng khôn là chiếc răng có độ tuổi trưởng thành rất lâu so với những chiếc răng trên hàm, độ tuổi để phát triển hoàn toàn mất từ 3 đến 5 năm để răng có thể mọc hoàn chỉnh trên nướu. Có vị trí nằm trong cùng của răng ở vị trí số 8 nên còn được gọi là răng số 8.

rang-cam-la-rang-nam-o-dau-tren-vi-tri-ham-rang
Vị trí răng khôn trên hàm răng

Răng khôn là chiếc răng gây ra nhiều bệnh lý nhất cho hàm răng, khi răng khôn phát triển sẽ có thể gây ra những vấn đề cho hàm răng như sâu răng, răng mọc lệch làm ảnh hưởng răng cấm, xô lệch hàm hay nghiêm trọng hơn đó chính ung xương hàm.

Những điểm phân biệt giữa răng cấm và răng khôn:

Răng cấm là chiếc răng mà nhiều người nhầm lẫn với răng khôn nhất bởi vì với cấu tạo và kích thước khá tương đồng với nhau, dưới đây là những điểm phaanh biệt giữa răng cối và răng khôn.

Răng cấm Răng khôn

Vị trí

Răng cấm nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng ở vị trí số 6 và số 7

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng ở vị trí số 8

Thời gian phát triển

6 đến 14 tuổi 18 đến 25 tuổi

Chức năng

Là răng nhai chính có tác dụng nghiền nát thức ăn, chịu lực hoàn toàn cho toàn hàm

Là răng chịu lực cho răng số 7

Nguy cơ bệnh lý

Có nguy cơ mắc bệnh lý như những răng khác Là răng gây ra những bệnh lý nghiêm trọng cho cả hàm răng, có nguy cơ mọc ngầm, mọc lệch, sâu răng

Sự quan trọng

Có vai trò quan trọng nhất trong hàm răng nên cần phải bảo dưỡng thật tốt

Có thể nhổ đi nếu răng khôn gây ra những rắc rối cho hàm răng.

Có nên tái tạo lại răng khi mất

Rất cần thiết vì răng cấm có vai trò quyết định trên hàm răng, nên trồng lại răng sớm nhất để cải thiện tình trạng nhai

Không cần thiết trồng lại vì không có tác dụng chính và trồng lại sẽ tốn chi phí nhưng răng lại có công dụng chính

Tên gọi Răng cối, răng số 6 và số 7, răng cấm

Răng khôn, răng số 8

Cấu tạo

Điều có kích thước khá tương đồng với nhau và điều có từ 1 chân trở lên.

Những bệnh lý mà răng cấm thường hay gặp phải? Phương pháp khắc phục bệnh lý cho răng cấm?

Bệnh lý mà răng cấm thường hay gặp phải:

Răng cấm là chiếc răng cối có tác dụng nghiền nát thức ăn và tiếp xúc với bề mặt thức ăn là chính vì vậy răng cấm thường gặp những vấn đề răng miệng từ nhiều mức độ khác nhau. Những bệnh lý mà răng cấm thường gặp phải:

 • Sâu răng: là bệnh lý dễ mắc gặp nhất bởi vì răng cấm là răng có công dụng nhai lớn thường tiếp xúc thức ăn nhiều và gây ra những mảng bám thức ăn trên răng, nên bàn chải thông thường sẽ không thể loại bỏ sạch hết bề mặt thức ăn bám trên răng và sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sâu răng xâm nhập, ngoài ra răng sâu còn ảnh hưởng bởi răng khôn, nếu răng khôn mọc lệch đâm vào răng cấm số 7 lâu dần sẽ gây ra tổn thương và tạo một lỗ trống trên răng cấm số 7 sẽ sinh ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sâu răng.
rang-cam-la-rang-nam-o-dau-tren-vi-tri-ham-rang
Răng cấm bị sâu răng
 • Răng cấm gặp vấn đề về tủy răng: vì lý do tiếp xúc thức ăn nhiều nên có có thể gây ra tình trạng nứt bề mặt răng và tạo môi trường vi khuẩn xâm nhập gây hại đến tủy răng và gây ra những vấn đề về viêm tủy khác nhau.
 • Răng cấm bị gãy rụng: trong cuộc sống không ai tránh khỏi vấn đề về sự va chạm gây ra tình trạng mất răng, có những hợp mất răng cửa và nhiều vị trí khác trên hàm răng và răng cấm cũng không ngoại lệ.

Nếu bạn đang mắc phải một trong những trường hợp trên hãy đến ngay nha khoa uy tín để cải thiện tình trạng răng miệng của mình nhé.

Phương pháp khắc phục bệnh lý của răng cấm:

Răng cấm là chiếc răng có vai trò quan trọng nhất trong việc nhai và nghiền nát thức ăn, nếu như mất đi răng cấm thì vấn đề sức khỏe của bạn cũng có thể suy giảm do mất cảm giác ăn uống và gây ra những bệnh lý về đường tiêu hóa do phần thức ăn không được nghiền nát.

 • Răng cấm bị sâu: nếu răng cấm bạn xuất hiện tình trạng có đóm đen hoặc nâu thì bạn nên đến ngay nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.
 • Răng cấm bị viêm tủy: dấu hiệu nhận biết răng cấm bị viêm tủy chính là xuất hiện những cơn đau dữ dội và cơn đau này sẽ đau hơn khi gặp thức ăn nóng hoặc lạnh.
rang-cam-la-rang-nam-o-dau-tren-vi-tri-ham-rang
Bác sĩ và chiếc răng khỏe mạnh
 • Răng cấm bị mất đi: đối với trường hợp này thì trồng răng chính là phương pháp tốt nhất vì có thể cải thiện được tình trạng ăn uống của bạn, có những phương pháp tái tạo răng mất như: trồng răng Implant, răng sứ bắt cầu hay là hàm giả tháo lắp.

Răng cấm lung lay có nên nhổ đi không? Cách khắc phục răng cấm bị lung lay.

Những trường gây ra răng cấm lung lay:

 • Bệnh viêm nướu nha chu: nha chu là tình trạng viêm nhiễm của tổ chức quanh răng làm ảnh hưởng đến cấu trúc nâng đỡ răng nếu lâu dần sẽ ảnh hưởng đến xương ổ răng và làm mất khả năng giữ chặc răng. Nha chu sẽ gây ra tình trạng sưng nướu phồng, tổn thương dây thần kinh khiến răng cấm lung lay.
 • Răng cấm bị chấn thương: nếu bạn bị té hoặc va đập vào vật cứng sẽ gây tổn thương dây chằng, trường hợp này chưa bị mất răng nhưng sẽ gây ra tình trạng răng cấm bị lung lay.
rang-cam-la-rang-nam-o-dau-tren-vi-tri-ham-rang
Hàm bị tiêu xương do mất răng lâu ngày
 • Răng cấm bị tiêu xương hàm: nếu răng bên cạnh răng cấm bị mất đi lâu dần sẽ gây ra tình trạng tiêu xương hàm khiến hàm không thể giữ chắc được răng cấm sẽ gây ra tình trạng răng cám lung lay.
 • Răng cấm bị viêm tủy: viêm tủy nếu không được điều trị kịp thời sẽ phá hủy cấu trúc chân răng làm răng không thể bám vững được lâu dần gây ra tình trạng răng cấm lung lay.

Cách khắc phục răng cấm bị lung lai:

Răng cấm lung lay do những yếu tố trên nếu phát hiện kịp thời bác sĩ sẽ có những phương pháp hiệu quả nhất cho việc điều trị răng cấm lung lay, nếu để lâu dần sẽ phải nhổ răng cấm.

 • Khắc phục răng cấm lung lay bằng chế độ dinh dưỡng: như bổ sung vitamin C, bổn sung canxi,..
 • Dùng nẹp cố định: nếu răng bị lung lai do yếu tố tai nạn hay ngoại lực tác động thì bác sĩ có thể dùng nẹp cố định sau một thời gian răng sẽ có xu hướng liền lại.
 • Cạo voi răng: cạo voi răng sẽ khắc phục được tình trạng về bệnh lý viêm nướu, viêm nha chu sẽ cải thiện được tình trạng răng cấm lung lai.
rang-cam-la-rang-nam-o-dau-tren-vi-tri-ham-rang
Nẹp cố định răng lung lay
 • Cấy ghép xương: nếu viêm nha chu để lâu dần không được điều trị sẽ gây ra hiện tượng tuột nướu dần ổ xương răng bị tiêu biến, cần phải cấy ghép xương để điều trị tình trạng viêm nhiễm hoặc có trường hợp cần ghép vạt nướu để đẩm bảo sự vững chắc cho răng.

Răng cấm là chiếc răng quan trọng nhất trong vị trí hàm răng nên cần phải có những biện pháp tốt nhất để bảo vệ răng cấm, tránh trường hợp gây ra răng cấm lung hay bị mất răng cấm sẽ ảnh hưởng đến những vấn đề sức khỏe của hàm răng.

rang-cam-la-rang-nam-o-dau-tren-vi-tri-ham-rang

0/5 (0 Reviews)