fbpx

Răng bị mẻ và nứt vỡ thì nên làm thế nào?

Răng bị mẻ hoặc nứt vỡ là một trong các tình trạng răng miệng phổ biến mà nhiều người mắc phải với nhiều tác hại không mong muốn. Vậy răng bị mẻ có triệu chứng như thế nào, có tác hại như thế nào và có các biện pháp nào khắc phục được tình trạng này hay không?

 

1. Các nguyên nhân thường thấy của răng bị mẻ

1.1 Nguyên nhân thường thấy của răng bị mẻ

 • Nghiến răng

Nghiến răng là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra triệu chứng mẻ hoặc vỡ răng. Hai hàm có xu hướng nghiến chặt vào nhau với lực tác động đáng kể đã khiến cho răng dễ bị gãy hoặc mẻ.

 

rang-bi-me
Nghiến răng là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra triệu chứng mẻ hoặc vỡ răng

Đọc thêm: Làm sao để chữa tật nghiến răng hiệu quả nhất

 

 • Cắn/nhai vật cứng

Tương tự như nghiến răng, khi răng nhai các vật cứng như thức ăn cứng hay vô tình cắn phải các vật cứng với một lực tương đối mạnh sẽ khiến cho răng dễ dàng bị mẻ.

 

rang-bi-me
Khi răng nhai các vật cứng như thức ăn cứng hay vô tình cắn phải các vật cứng với một lực tương đối mạnh sẽ khiến cho răng bị mẻ
 • Chấn thương

Những người thường xuyên tham gia các trò chơi mạo hiểm, các môn thể thao cường độ mạnh hay vô tình va chạm gây ra các chấn thương sẽ có nguy cơ mẻ răng rất cao. 

 

rang-bi-me
Những người thường xuyên tham gia các trò chơi mạo hiểm, các môn thể thao cường độ mạnh dễ bị mẻ răng
 • Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống không hợp lý, tiếp xúc quá nhiều đồ ngọt hay thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết có thể cũng được xem là nguyên nhân khiến răng bị mẻ. Khi đó, bạn cần bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho răng giàu canxi, magie, protein, phospho,… nhằm tránh trường hợp răng bị mẻ do thiếu chất.

 

rang-bi-me
Chế độ ăn uống không hợp lý, tiếp xúc quá nhiều đồ ngọt hay thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết có thể cũng được xem là nguyên nhân khiến răng bị mẻ
 • Các bệnh lý răng miệng

Răng bị mẻ có thể bị gây ra do xuất phát điểm từ các bệnh lý răng miệng. Khi đó, người có các triệu chứng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy,… sẽ khiến răng yếu hơn so với bình thường. Vì thế chỉ cần một lực tác động nhỏ cũng có thể khiến răng mẻ vỡ.

 

rang-bi-me
Răng bị mẻ có thể bị gây ra do xuất phát điểm từ các bệnh lý răng miệng

2. Các triệu chứng và tác hại thông thường của răng bị mẻ

2.1 Răng bị mẻ ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ

Tác hại rõ ràng nhất của răng bị mẻ chính là ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của người có răng mẻ và nứt vỡ. Rõ ràng, khi có chiếc răng mẻ ở vị trí răng cửa thì không những bản thân họ mà cả những người xung quanh cũng có thể dễ dàng nhận thấy các khiếm khuyết đó.  

rang-bi-me

2.2 Răng bị mẻ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Đối với những chiếc răng mẻ ở vị trí răng hàm thì tác hại rõ ràng nhất của nó chính là ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bạn. Răng bị mẻ có thể khiến bạn cảm thấy khó nhai hoặc khó chịu khi dùng thực phẩm.

 

Web4 g

2.3 Răng bị mẻ gây cảm giác đau nhức và khó chịu

Răng nứt vỡ và mẻ sau khi có va chạm hoặc lực tác động sẽ gây ra cảm giác đau nhức và khó chịu cho chúng ta. Ngoài ra, nếu vết mẻ của răng không quá lớn thì cơn đau sẽ không thể hiện xuyên xuốt mà sẽ âm ỉ, đặc biệt sẽ thể hiện rõ hơn khi bạn có tiếp xúc với các thực phẩm có nhiệt.

 

rang-bi-me

2.4 Răng bị mẻ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể

Răng bị mẻ có thể gây nhiều tác hại đến sức khỏe cơ thể khi cảm giác đau nhức khiến bạn ăn không ngon và ngủ không yên. Ngoài ra, răng mẻ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai khiến răng không thể đảm bảo đầy đủ chức năng, gây ảnh hường đến sự tiêu hóa.

 

rang-bi-me

2.5 Răng bị mẻ là nguồn cơn của các bệnh lý răng miệng

Răng mẻ hay nứt vỡ có thể làm lộ ngà răng khiến răng trở nên nhạy cảm hoặc sẽ là nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn xâm nhập. Việc thức ăn bị dắt vào những chiếc răng mẻ không được vệ sinh đúng cách có thể là nguồn cơn của bệnh lý sâu răng.

 

rang-bi-me

3. Các biện pháp khắc phục răng mẻ hiệu quả và an toàn nhất

3.1 Các biện pháp khắc phục răng bị mẻ tại gia

3.1.1 Tránh nuốt các mảnh vỡ hoặc mẻ

Khi phát hiện răng của bạn bị mẻ thì bạn nên tránh việc nuốt phải các mảnh vỡ. Cố gắng lấy mảnh mẻ ra khỏi miệng nhằm tránh các cạnh sắt nhọn chạm phải các bộ phận khác trong cơ thể và làm tổn thương các mô mềm.

 

rang-bi-me

3.1.2 Giữ lại các mảnh vỡ hoặc mẻ

Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ có thể gắn lại các mảnh vỡ bằng các dụng cụ y khoa nên hãy cố gắng giữ lại các mảnh vỡ. Bạn có thể bảo quản mảnh vỡ trong hộp cùng với dung dịch nước bọt và sau đó đem lại cho nha sĩ. 

 

rang-bi-me

3.1.3 Vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý

Hãy giữ thói quen súc miệng bằng nước muối thường xuyên cả ngay khi răng bạn không bị mẻ. Trong khoang miệng của bạn có rất nhiều lọi vi khuẩn gây hại khác nhau nên để tránh cho vết thương bị nhiễm trùng, hãy lưu ý dùng mước muối để làm sạch vùng răng mẻ.

 

rang-bi-me

3.1.4 Dùng sáp nha khoa che phủ vùng răng bị mẻ

Bạn có thể bảo quản vùng khuyết răng sau khi bị mẻ bằng cách dùng sáp nha khoa để che phủ lại để tránh các tác động không mong muốn. Sáp nha khoa có thể dễ dàng được mua ở các quầy thuốc tây và giúp bạn xử lý các vết thương một cách nhanh chóng.

 

rang-bi-me

3.1.5 Chú ý chế độ ăn uống sau khi răng bị mẻ

Để tránh cho tình trạng mẻ răng trở nên nghiêm trọng thì bạn cũng nên lưu ý đến chế độ ăn uống sau khi răng bị chấn thương. Tuyệt đối tránh các loại thức ăn cứng vì chúng có thể khiến răng mẻ tổn thương trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với các thực phẩm có nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng để không làm tổn thương men răng.

 

rang-bi-me

3.2 Các biện pháp khắc phục răng bị mẻ tại nha khoa

3.2.1 Đến nha khoa mài chiếc răng bị mẻ

Trong trường hợp răng mẻ của bạn không thể gắn lại thì bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp mài răng. Chỗ răng bị mẻ sẽ được bác sĩ mài và đánh bóng lại để tránh các tổn thương vùng miệng.

 

rang-bi-me

3.2.2 Trám lại các vết mẻ

Nếu không thể mài thì trám răng là phương pháp tiếp theo mà các bác sĩ áp dụng. Các vật liệu trám như amalgam bạc hoặc plastic sẽ được dùng để trám lại các vết nứt hoặc mẻ, nhằm trả lại bề mặt nguyên vẹn cho chiếc răng với hình hài như cũ.

 

rang-bi-me

3.2.3 Dùng phương pháp dán sứ Veneer

Ngày nay, dán sứ Veneer cũng là một trong các phương pháp phục hình răng khiếm khuyết như mẻ hay gãy. Mặt dán sứ Veneer 3D được chế tạo từ khối sứ nguyên chất trên công nghệ CAD/CAM 3D, giúp đảm bảo độ trong, bóng, độ bền cao như răng thật. Veneer đảm bảo độ ăn nhai như răng thật và hạn chế mài mòn răng tối đa.

 

rang-bi-me

3.2.4 Dùng phương pháp bọc răng sứ 

Nếu răng của bạn nằm trong trường hợp bị mẻ lớn thì bọc răng sứ là lựa chọn thích hợp. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành thay thế bề mặt răng mẻ bằng một mão răng mới bằng sứ hoặc kim loại, đảm bảo chức năng thẩm mỹ cũng như ăn nhai như răng thật.

 

rang-bi-me

3.2.5 Nhổ và trồng lại răng mới

Trong trường hợp răng mẻ của bạn không thể khôi phục bằng các phương pháp trên do răng đã bị thương tổn nghiêm trọng thì nhổ răng là lựa chọn tối ưu nhất. Vì lý do đó mà để giảm thiểu tối đa mức độ tổn thương và nguy hại đến sức khỏe răng miệng của bạn thì bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ chiếc răng đó.

 

rang-bi-me

Lưu ý: 

 • Các phương pháp trên cần thực hiện theo từng trường hợp mẻ răng thích hợp
 • Nếu trường hợp gãy hoặc mẻ răng nghiêm trọng, bạn nên đến nha khoa để có biện pháp điều trị thích hợp, tránh các trường hợp tình hình trở nặng, phải nhổ bỏ chiếc răng.

? Tham khảo: Quy trình BỌC RĂNG SỨ tiêu chuẩn tại đây

? Ưu đãi đặc biệt chỉ 10 suất răng toàn sứ cao cấp chỉ 13.900K/ 10 RĂNG duy nhất trong tháng này

NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

tuan le vang  ads

 

 • Bọc sứ mài răng 3 KHÔNG – KHÔNG Ê – KHÔNG CỘM – KHÔNG XÂM LẤN
 • Mão sứ được chế tác tinh xảo, độ trong bóng tự nhiên
 • Đảm bảo lực cắn – nhai thách thức răng thật
 • Kỹ thuật mài răng hoàn hảo, bảo tồn răng gốc 99%
 • Công nghệ bọc sứ chuẩn 3Đ – Đẹp thẩm mỹ – Đẹp tự nhiên – Đẹp hoàn hảo

KHÁCH HÀNG ĐÃ BỌC RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA ASIA

Before After4

 

Before After 3

 

Before After 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *