Niềng răng và 5 giai đoạn quan trọng mà bạn nên lưu ý

Niềng răng là một trong các phương pháp được các nha sĩ đánh giá cao trong việc điều chỉnh và khắc phục các khiếm khuyết về hô – móm – lệch lạc hay khấp khểnh. Thời gian niềng răng của mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào mỗi tình trạng lệch lạc có thể sẽ kéo dài từ 6 tháng đến hơn 2 năm. Tuy nhiên, dù thời gian điều trị là bao lâu chăng nữa thì niềng răng vẫn sẽ trải qua 5 giai đoạn như sau:

5 giai đoạn quan trọng của niền răng

5 giai đoạn quan trọng trong quá trình niềng răng

Giai đoạn thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị

thăm khám và tư vấn

Một trong các giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình niềng răng đó chính là việc thăm khám và lên phác đồ điều trị. Thông qua hình ảnh từ máy CT Conebeam hay X-quang toàn hàm, các bác sĩ sẽ nhận biết được các tình trạng lệch lạc hay sai khớp cắn. Từ đó, thông qua các phân tích với các thông số chính xác sẽ giúp bác sĩ chuẩn bị cho khách hàng phác đồ điều trị với thời gian điều trị và phương pháp thích hợp nhất. 

Giai đoạn gắn mắc cài

giai đoạn gắn mắc cài

Trước khi đến giai đoạn gắn mắc cài, các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng hay điều trị các bệnh lý răng miệng nếu có. Sau đó, quy trình gắn mắc cài sẽ được thực hiện với việc gắn các giá đỡ và dây đeo trên bề mặt răng, toàn bộ răng hàm trên và răng hàm dưới. Khi đó, khách hàng sẽ được thoải mái lựa chọn các loại mắc cài khác nhau như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự khóa hay loại mắc cài trong suốt đang phổ biến hiện nay.

Giai đoạn điều chỉnh mắc cài theo định kỳ

điều chỉnh mắc cài theo định kỳ

Tùy thuộc vào các loại mắc cài và tình trạng răng của bạn, thời gian tái khám định kỳ của mỗi khách hàng sẽ khác nhau, có thể từ 4 – 7 tuần (mắc cài truyền thống ) hay từ 2 – 4 tháng (niềng răng trong suốt). Các bác sĩ sẽ theo dõi tiến trình thay đổi răng theo từng đợt thời gian, thực hiện điều chỉnh và sửa đổi dây khi cần thiết, siết chặt niềng hoặc thay thun.

Giai đoạn tháo niềng răng

tháo niềng răng

Đây được xem là giai đoạn mà nhiều người mong chờ nhất sau khoảng thời gian khó khăn với đủ các thao tác trong quá trình niềng răng. Lúc này, các mắc cài với giá đỡ và dây đeo sẽ được tháo gỡ, răng được đánh bóng, vệ sinh tươm tất hoặc điều trị các bệnh lý nếu có. Đây có thể được xem là giai đoạn hoàn thiện 1 phần trong toàn bộ quy trình niềng răng.

Giai đoạn đeo hàm duy trì

ham-duy-tri

Nhiều người thường nghĩ rằng niềng răng sẽ kết thúc khi các bác sĩ tháo niềng, nhưng sự thật không phải là như vậy. Sau khi tháo niềng, để đảm bảo răng không dịch chuyển trở lại và làm hỏng kết quả niềng răng thì bạn phải đeo một công cụ giúp cố định răng – thường được gọi là hàm duy trì. Trong thời gian đầu, hàm duy trì bắt buộc phải được đeo thường xuyên và sẽ giảm dần theo chỉ định của bác sĩ

Những câu hỏi thường gặp về Niềng răng thẩm mỹ

Đâu là thời điểm vàng để niềng răng?

Thông thường, do quá trình phát triển răng sữa và răng vĩnh viễn không ổn định, răng của trẻ sẽ có xu hướng lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn,… gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của trẻ. Do đó, nếu nhận thấy tình trạng lệch lạc răng miệng ở trẻ, nên đưa trẻ đến ngay nha khoa để có được phương pháp điều trị tốt nhất. 

Theo khuyến cáo của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và FDA (Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ), “THỜI ĐIỂM VÀNG” để Niềng răng cho trẻ là từ 6 – 12 tuổi và 12 – 16 tuổi. 

  • Giai đoạn 6 – 12 tuổi: Đeo hàm trainer

Hàm trainer là công cụ được làm chủ yếu từ vật liệu tổng hợp như silicon mềm và an toàn trong nha khoa. Hàm trainer mang lại lợi ích trong quá trình tiền chỉnh nha cho trẻ tại nhà ở giai đoạn đang còn răng sữa hoặc mọc răng.

Khi đeo hàm trainer trong khoảng thời gian thay răng sữa hay răng vĩnh viễn mới mọc, xương hàm đang ở quá trình hoàn chỉnh còn dễ uốn nắn nên sẽ giúp mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, phương pháp này còn góp phần trong việc tiết kiệm được thời gian và tiền bạc chỉnh nha ở độ tuổi người lớn.

  • Giai đoạn 12 – 16 tuổi: Thời gian vàng để niềng răng mắc cài

Theo lời khuyên của các bác sĩ, để NIỀNG RĂNG đạt được kết quả tốt nhất thì thời điểm vàng để thực hiện niềng răng là từ 12 – 16 TUỔI. Lý do là vì:

  • Thời điểm đang thay răng sữa và ổn định răng vĩnh viễn
  • 12- 16 tuổi là thời kỳ xương hàm chưa cố định nên rất dễ uốn nắn
  • Niềng răng trong độ tuổi này có thể giúp cho thời gian niềng được rút ngắn
  • Tác động lực di chuyển răng dễ dàng và nhanh chóng hơn
  • Gia tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng
  • Tăng thêm cơ hội điều chỉnh răng móm, mọc chen ngang không cần nhổ răng

Có hay không Niềng răng 6 tháng đẹp?

Nếu dạo lướt trên các trang mạng xã hội thì thật không khó để bắt gặp những mẫu quảng cáo về phương pháp niềng răng đẹp ngay sau 6 tháng. Liệu đó có phải là sự thật?

Tùy theo tình trạng lệch lạc hay khấp khểnh khác nhau của mỗi người, thời gian điêì trị của mỗi quy trình niềng răng sẽ hoàn toàn khác nhau. Do đó, nếu răng của bạn chỉ lệch lạc nhẹ, không quá ảnh hưởng đến khớp cắn, 6 tháng vẫn có thể nhận thấy kết quả khác biệt. Tuy nhiên, đối với các khiếm khuyết phức tạp hơn như hô, móm hay lệch khớp cắn nghiêm trọng hơn, 6 tháng là một điều không thể nào xảy ra.

Niềng răng có giới hạn tuổi tác không?

Nhiều người thường e ngại về vấn đề tuổi tác khi niềng răng, đặc biệt là khi đã trót lỡ bỏ qua thời điểm vàng như 12 – 16 tuổi sẽ trở nên ngần ngại hơn về vấn đề niềng răng. Tuy niềng răng có thời điểm vàng nhưng nó không hạn chế hay khắt khe về vấn đề tuổi tác khi niềng, đặc biệt là trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc như hiện nay. Do đó, niềng răng không quá giới hạn về tuổi tác và chưa bao giờ là quá muộn để niềng răng.

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG THẨM MỸ TẠI NHA KHOA ASIA

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

Trước khi tiến hành quá trình Niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng sức khoẻ răng miệng của khách hàng. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng khiếm khuyết của răng để có thể đưa ra phương pháp và công cụ điều trị thích hợp.

Niềng răng và 5 giai đoạn quan trọng mà bạn nên lưu ý

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi đã hoàn tất quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị về quá trình thăm khám, phương thức điều trị và thời gian hoàn thành theo dự đoán.

Niềng răng và 5 giai đoạn quan trọng mà bạn nên lưu ý

Bước 3: Khách hàng ký cam kết và Ký hợp đồng niềng răng

Sau khi hoàn thành xong thủ tục thăm khám và lên phác đồ điều trị, khách hàng sẽ được ký hợp đồng cam kết minh bạch về giá cả và các quyền lợi của mình.

Niềng răng và 5 giai đoạn quan trọng mà bạn nên lưu ý

Bước 4: Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm và tạo khí cụ niềng răng

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau đó, khách hàng sẽ được lấy dấu hàm để chế tạo khí cụ niềng răng.

Niềng răng và 5 giai đoạn quan trọng mà bạn nên lưu ý

Bước 5: Tiến hành quá trình niềng răng

Sau khi đã có khí cụ và các vật dụng chỉnh nha cần thiết thì bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình niềng răng. Tuỳ theo tình trạng khiếm khuyết của mỗi nguời mà kết quả niềng răng sẽ kết thúc sau 6 tháng hoặc vài năm.

Niềng răng và 5 giai đoạn quan trọng mà bạn nên lưu ý

THAM KHẢO:

Nên Niềng răng trong những trường hợp nào? 

Có hay không Niềng răng chỉ 3 Triệu cho 2 hàm? 

0/5 (0 Reviews)