fbpx

Niềng răng tháo lắp là gì và có gì khác so với niềng cố định?

Trên thị trường đang có 2 loại niềng răng phổ biến được nhiều người lựa chọn với những ưu và nhược điểm riêng đó chính là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin cơ bản về phương pháp niềng răng này, những ưu và nhược điểm của nó cũng như là so sánh với niềng răng cố định. Hãy đọc ngay bài viết này để không bỏ qua những thông tin hữu ích nhất!

Niềng răng tháo lắp là phương pháp như thế nào?
Niềng răng tháo lắp là phương pháp như thế nào?

Giải đáp thắc mắc về phương pháp niềng răng tháo lắp là gì

Niềng răng tháo lắp được biết đến là một trong số những phương pháp niềng răng hiện đại bậc nhất trên thị trường hiện nay. Thay vì sử dụng dây cung hoặc là mắc cài như phương pháp niềng răng cổ điển thông thường, khi lựa chọn phương pháp niềng răng tháo lắp, bạn sẽ được lấy dấu răng và bác sĩ sẽ cấp cho bạn những khay hàm được thiết kế riêng phù hợp với cấu trúc răng miệng của bạn.

Đặc điểm nổi bật của phương pháp niềng răng tháo lắp này đó chính là khi gắn thì bạn dễ dàng tháo ra hoặc cũng có thể lắp khay hàm tùy lúc. Ví dụ như để thoải mái hơn thì khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng, bạn có thể tháo khay hàm ra.

Các mức độ để phân loại niềng răng tháo lắp

Thông thường, người ta sẽ chia phương pháp niềng răng này thành 3 mức và mỗi mức niềng cũng tương ứng với các tình trạng răng miệng khác nhau, bao gồm:

 • Mức 1: Phương pháp niềng này sẽ dành có các trường hợp răng bị sai lệch nhẹ. Răng hô, lệch chỉ một ít so với hàm răng tiêu chuẩn thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp niềng răng ở mức này.
 • Mức 2: Niềng răng tháo lắp mức 2 phù hợp với các tình trạng như răng hô, vẩu, răng móm và hàm răng bị lệch lạc ở mức tương đối nặng.
 • Mức 3: Trường hợp các hàm răng hô, vẩu, móm hoặc lệch quá mức sẽ được tiến hành niềng răng tháo lắp mức 3.
Niềng tháo lắp được chia thành 3 mức độ từ nhẹ đến nặng
Niềng tháo lắp được chia thành 3 mức độ từ nhẹ đến nặng

Tìm hiểu về các ưu điểm của phương pháp niềng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp như đã nói ở trên chính là phương pháp giúp can thiệp thay đổi cấu trúc hàm, đưa răng về vị trí mong muốn bằng các khay niềng trong suốt có thể dễ dàng tháo ra lắp vào. Chính vì vậy mà phương pháp này có rất nhiều những ưu điểm nổi trội mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Đây là phương pháp sử dụng các khay niềng trong suốt gắn vào hàm cho nên nó trông hoàn toàn tự nhiên, nhựa trong suốt gần như vô hình trên răng nếu như không quá để ý sẽ không phát hiện ra.
 • Việc đeo niềng tháo lắp cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc vệ sinh răng miệng và để thoải mái trong quá trình ăn uống, bạn hoàn toàn có thể tháo chúng ra.
 • Tránh được các tình trạng hóp mặt so với niềng răng thông thường vì đối với phương pháp này, nếu như có nhổ răng thì bác sĩ cũng sẽ tiến hành gắn răng tạm cho bạn để đảm bảo khay niềng hoạt động tốt nhất.

Để có thể hiểu hơn về phương pháp niềng răng tháo lắp này thì tiếp theo đây, mời bạn tham khảo ngay phần so sánh niềng răng cố định cùng niềng tháo lắp.

Niềng tháo lắp có những ưu điểm gì?
Niềng tháo lắp có những ưu điểm gì?

So sánh giữa 2 phương pháp niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định

Khi đến với các nha khoa để thăm khám và tư vấn niềng răng, tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu cũng như là tình hình kinh tế mà bạn có thể chọn lựa 1 trong 2 phương pháp niềng răng này. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ hơn thì trước hết bạn cần tham khảo ngay những điểm giống và khác nhau của 2 phương pháp niềng răng phổ biến nhất trên thị trường này. Việc xem xét các đặc điểm của 2 phương pháp niềng răng này cũng sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Các điểm đặc biệt của niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp là phương pháp niềng răng được sử dụng khay hàm thiết kế riêng cho đặc điểm răng miệng của từng người niềng răng. Các khay hàm tháo lắp này thường được chế tạo từ những vật liệu nhựa y tế trong suốt cao cấp. Do vậy, có thể thấy phương pháp niềng răng tháo lắp được đánh giá về mặt thẩm mỹ rất cao.

Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng trong suốt tháo lắp thì bạn có thể thấy, khay hàm sẽ hoạt động bằng phương pháp tác dụng lực từ từ lên toàn bộ hàm, qua đó bạn cũng sẽ có thể giảm được đáng kể cảm giác đau hoặc ê buốt. Điểm cộng lớn có thể kể đến của hình thức niềng trong suốt này đó chính là khả năng dễ dàng tháo lắp bằng tay. Do đó, trong các hoạt động thường ngày thì người niềng răng cũng có thể linh hoạt và thoải mái hơn nhiều.

Ở phần trên chúng tôi cũng đã giúp bạn nắm được những ưu điểm của phương pháp niềng răng trong suốt tháo lắp. Đương nhiên ngoài những ưu điểm thì phương pháp này cũng sẽ tồn tại những nhược điểm như:

 • Vì là hàm tháo lắp nên đôi khi bạn sẽ có thể làm mất hoặc làm vỡ hàm khi tháo niềng răng khay trong suốt.
 • Để tránh kẹt thức ăn trong khay và khiến men răng thật xỉn màu thì trong quá trình niềng răng bạn cũng cần tránh sử dụng quá mức thức ăn, thức uống có nhiều đường hoặc axit.

Trên đây là những điểm cơ bản của niềng răng tháo lắp và tiếp theo sẽ là thông tin mà bạn cần nắm được đối với niềng răng cố định!

Khay trong suốt trông rất tự nhiên
Khay trong suốt trông rất tự nhiên

Điểm qua những đặc điểm của niềng răng cố định

Niềng răng cố định được đánh giá là phương pháp chỉnh nha phổ biến và đã được ra đời từ rất lâu nhưng vẫn luôn có chỗ đứng vững trong lĩnh vực chỉnh nha. Phương pháp này sẽ sử dụng các mắc cài và thun niềng gắn trực tiếp lên răng như mắc cài kim loại, mắc cài sứ,… Qua đó chúng sẽ có tác dụng là tác động lực và giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Niềng răng cố định được chia thành 2 loại chính là niềng mắc cài mặt ngoài của răng và niềng ở mặt trong của hàm. Có thể thấy một trong số những lý do chính được nhiều người chọn phương pháp niềng răng này là bởi chi phí niềng răng tương đối thấp, phương pháp này cũng rất phù hợp cho các bạn học sinh, sinh viên và những người có thu nhập ở phân khúc trung bình thấp muốn cải thiện tình trạng răng miệng.

Tuy rằng có ưu điểm là giá thành ổn định song niềng răng mắc cài sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng cho người đeo mắc cài. Thậm chí, có nhiều trường hợp còn dẫn đến việc bị hóp má hoặc hóp thái dương sau khi niềng răng. Sau mỗi lần đi nha khoa siết răng thì bạn sẽ bị khó chịu và đau, khó nhai nuốt thức ăn.

Ngoài niềng tháo lắp thì còn niềng cố định
Ngoài niềng tháo lắp thì còn niềng cố định

Chi phí của niềng răng tháo lắp là bao nhiêu?

Nếu như đã tham khảo được như thế nào là phương pháp niềng răng tháo lắp và điểm khác biệt giữa niềng răng cố định và tháo lắp thì cũng có rất nhiều người quan tâm đến chi phí của niềng răng khay tháo lắp này. Chính vì vậy mà tiếp theo đây sẽ là bảng giá cho dịch vụ niềng tháo lắp tại NHA KHOA ASIA mà bạn có thể tham khảo và yên tâm thực hiện dịch vụ một cách an toàn nhất. Thực tế thì chi phí của phương pháp này cũng phụ thuộc vào nhu cầu điều trị của bạn và loại khay niềng.

 • Niềng răng trong suốt Invisalign tháo lắp cấp độ 1: 110.000.000 VNĐ.
 • Niềng răng tháo lắp Invisalign cấp độ 2: 135.000.000 VNĐ.
 • Niềng tháo lắp cấp độ 3: 170.000.000 VNĐ.

Đây là mức giá của phương pháp niềng răng tháo lắp trong suốt bằng khay niềng Invisalign tại NHA KHOA ASIA. Đây là nha khoa có thâm niên trong nghề và độ uy tín vô cùng cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Có nhiều người thắc mắc về việc niềng răng bao lâu thì tháo, vấn đề này còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn và nếu bạn dùng khay niềng Invisalign thì bạn có thể tháo lắp tùy ý nhưng lưu ý hãy đeo khoảng 22 giờ/ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về phương pháp niềng răng tháo lắp và chi phí của phương pháp niềng này. Hãy đặt lịch hẹn khám với NHA KHOA ASIA ngay để tìm được phương án chỉnh nha phù hợp nhất bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *