Những vấn đề răng khôn hàm trên gặp phải, cấu tạo răng khôn

nhung-van-de-rang-khon-ham-tren-gap-phai

Mỗi người chúng ta khi trưởng thành sẽ có 4 chiếc răng khôn gồm 2 răng khôn hàm trên và 2 răng khôn hàm dưới và có công dụng trợ lực nhai.

Những vấn đề răng khôn hàm trên gặp phải ? Cấu tạo hoàn chỉnh của răng khôn hàm trên ?

Răng khôn hàm trên có thật sự quan trọng?

Khi rơi vào độ tuổi 18 đến 25 tuổi chúng ta sẽ xuất hiện những dấu hiệu của mọc răng khôn. Và mỗi người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng bao gồm 4 chiếc răng khôn và 8 chiếc răng cấm.

Sự phát triển của răng khôn rất trễ so với tất cả các răng trên hàm răng nên khi răng khôn phát triển có công dụng làm trợ lực nhai cho răng cối. Đôi khi sự ra đời của răng khôn lại đem lại những rắc rối lớn cho hàm răng.

rang-khon-moc-lech
Răng khôn hàm trên và răng khôn hàm dưới

Răng khôn được chia điều 4 cái ở mỗi hai hàm, mỗi hàm sẽ có hai răng khôn và điều nằm ở vị trí số 8. Khi răng khôn trưởng thành sẽ gây ra những vấn đề về bệnh lý răng miệng như mọc lệch , sâu răng,..

Răng khôn chỉ có tác dụng trợ lực nhai cho răng cấm nên sự có mặt của răng khôn không quan trọng trên hàm răng có thể nhổ bất cứ lúc nào.

Răng khôn hàm trên bị đau

Những bệnh lý răng khôn gây ra điều gặp phổ biến nhất ở răng khôn hàm dưới nhưng điều đó không có nghĩa là răng khôn hàm trên không gây ra những vấn đề bệnh lý cho răng miệng.

dau-rang-khon-ham-tren
Răng khôn hàm trên là đau cơ mặt

Răng khôn hàm trên mọc rất trễ nên những chiếc răng cùng hàm đã chiếm hết chổ vị trí của răng khôn hàm trên gây ra những vấn đề như răng khôn hàm trên mọc sai lệch và mọc trên cung hàm và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Những biến chứng do răng khôn hàm trên gây ra

Răng khôn hàm trên hay hàm dưới điều có những biến chứng nghiêm trọng khi răng khôn mọc sai lệch và gây hại cho cả hàm.

 • Răng khôn hàm trên mọc lệch gây ra viêm nướu: viêm nướu là biến chứng phổ biến nhất bởi vì các vi khuẩn tích tụ tại vị trí mọc lệch ở răng khôn hàm trên khiến cho vùng nướu dễ bị viêm nhiễm.
 • Răng khôn hàm trên mọc lệch gây ra sâu răng: những phần răng khôn mọc lệch sẽ tạo khoảng trống cho thức ăn bám vào và tạo môi trường thích hợp cho vi khuẩn sâu răng phát triển.
 • Răng khôn hàm trên chèn áp răng bên cạnh ( răng số 7): răng khôn mọc lệch chèn áp răng số 7 là trường hợp xảy ra rất nhiều, khi răng khôn hàm trên mọc lệch sẽ phá hủy phần cấu trúc chân răng số 7, vì vây sẽ có nguy cơ mất luôn răng số 7 nếu không phát hiện kịp thời và có hướng điều trị thích hợp nhất.rang-khon-ham-tren
 • Răng khôn hàm trên mọc lệch vào các dây hệ thần kinh: hàm trên là nơi tiếp xúc gần nhất với các dây hệ thần kinh như má, mang tai, cổ, mắt,.. nếu như răng khôn mọc ngầm đi vào hướng các hệ dây thần kinh sẽ gây ra những vấn đề nguy hiểm cho những vùng đó, và có nguy cơ gây nhiễm trùng.

Răng khôn hàm trên là vấn đề ít gặp phổ biến nhất nhưng khi răng khôn hàm trên mọc sai lệch sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn và các hệ dây thần kinh lân cận. Nên bạn hãy đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và chụp X-Quang để chuẩn đoán tình trạng răng khôn bạn đang gặp vấn đề gì nhé.

Cấu tạo hoàn chỉnh của răng khôn hàm trên

Cấu tạo răng khôn giống tương tự với răng cấm nhưng răng khôn lại có kích thước to hơn những chiếc răng cấm khác và điều có ba phần:

Mặt răng:

cau-tao-mat-rang
Mô hình cấu tạo mặt răng
 • Phần thân răng là phần tiếp xúc với bề mặt thức ăn mỗi ngày nên phần thân răng có nguy cơ nhiễm màu và khả năng mắc các bệnh lý khá cao.
 • Răng khôn chỉ có công dụng trợ lực nhai nên nếu mất đi không gây ảnh hưởng đến răng hàm
 • Răng khôn có kích thước lớn hơn hai răng số 6 và số 7 nên bề mặt răng có tới 4 múi hoặc nhiều hơn.

Cổ chân răng:

 • Cổ chân răng còn được gọi là phần bụng răng, phần bụng răng nằm bên dưới phần nướu và là phần nối giữa mặt răng và chân răng.

Chân răng:

 • Răng khôn thường có nhiều hơn 1 chân, có răng phát triển đột biến lên tới 5 chân răng. Những trường hợp răng khôn sẽ cấm sâu và có nguy cơ chân răng chèn hệ dây thần kinh, răng khôn hàm trên là chiếc răng có nguy cơ cao nhất.
 • Mỗi chân răng khôn điều chứa một ống tủy có các mạch máu và dây thần kinh đi ngang qua.
 • Phần chân răng được phủ một lớp cementum, đây chính là một lớp canxi mỏng.

Cấu tạo bên trong răng khôn chính là tủy răng, tủy răng được bao bọc và bảo vệ bên ngoài bởi men răng và ngà răng. Tủy răng được xem như là trái tim của răng vậy nếu một chiếc răng chết tủy thì chiếc răng sẽ bị ảnh hưởng và có nguy cơ mất răng cao.

Nhổ răng khôn hàm trên có thực sự nguy hiểm hay không? Những biến chứng khi nhổ răng khôn hàm trên.

Nhổ răng hàm trên có thật sự nguy hiểm không?

Cấu tạo răng khôn hàm trên tương đối không phức tạp bằng răng hàm dưới mặc dù răng khôn hàm trên tiếp xúc gần với các hệ dây thần kinh nhưng cấu tạo phần chân răng không quá phức tạp như răng khôn hàm dưới nên khi thực hiện nhổ răng không gây nguy hiểm.

nho-rang-khon-khong-dau
Những chiếc răng khôn đã được nhổ

Có những trường hợp răng khôn mọc vào má gây tình trạng sưng má thì mới thật sự nguy hiểm và cần phải tiến hành tiểu phẫu để lấy răng khôn hàm trên ra.

Những biến chứng khi nhổ răng khôn hàm trên

Răng khôn là những chiếc răng cứng đầu và khó trị nhất, khi mọc răng khôn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đến khi nhổ răng khôn hàm trên cũng có những biến chứng cần lưu ý như:

 • Dị ứng, ngộ độc, sốc thuốc tê: đây là biến chứng rất ít gặp nhất, nhưng nếu gặp phải gây ra những tình trạng nghiêm trọng và có thể gây hại đến tính mạng. Nên bạn hãy lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng khôn nhé, vì bác sĩ luôn trang bị những kiến thức và trang thiết bị hiện đại có thể kịp thời chữa trị.
 • Chảy máu kéo dài: nhổ răng khôn sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu, nhưng nếu răng khôn của bạn không có dấu hiệu ngưng chảy máu thì hãy liên hệ bác sĩ điều trị sớm nhất để điều trị kịp thời.
nho-rang-khon-chay-mau
Răng khôn sau khi nhổ vẫn bị chảy máu
 • Nhiễm trùng: khâu nhổ răng khôn không được vô trùng hoặc hậu sau nhổ răng không được vệ sinh sạch có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng vì vậy hãy vệ sinh răng thật tốt sau khi nhổ răng khôn nhé.
 • Tổn thương dây thần kinh: răng khôn là chiếc răng kết nối nhiều dây thần kinh nhất nên khi nhổ răng khôn ai cũng lo lắng về vấn đề sợ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Vấn để này thường gặp ở răng khôn mọc lệch và phần chân răng cấm quá sâu, ngoài ra còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ.
 • Viêm xương: nếu bạn có vấn đề về xương hàm thì nguy cơ gây viêm xương cao sau khi nhổ răng khôn hàm trên.

Chi phí nhổ răng khôn hàm trên tại Nha Khoa Asia

Nhổ răng khôn

Đơn vị

Giá (VNĐ)

Nhổ răng khôn 1 Răng 780.000
Tiểu phẫu răng khôn 1 Răng 2.000.000 – 10.000.000
Tiểu phẩu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm 1 Răng 2.800.000
lien-he-nho-rang
Click ngay để được tư vấn miễn phí
0/5 (0 Reviews)