Những lưu ý về răng khôn và phương pháp giải quyết răng khôn

 

nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rangĐến một độ tuổi trưởng thành nhất định hàm răng của bạn sẽ có sự xuất hiện của những anh bạn răng khôn và tổng số răng trên hàm sẽ là 32 cái.

Răng khôn là gì? Vì sao gọi là răng khôn? 

Răng khôn là gì? 

Răng khôn còn được gọi là răng số 8 nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng có tác dụng trợ lực với răng bên cạnh làm răng nhai.

nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rang
Sự xuất hiện của một chiếc răng khôn

Vì sao gọi là răng khôn? 

Khi người trưởng thành rơi vào độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi sẽ xuất hiện dấu hiệu của răng khôn và ông bà ta đánh dấu sự trưởng thành của một đứa trẻ về thể chất, tinh thần và trí tuệ nên chiếc răng cùng đó được gọi là răng khôn.

nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rang
My name’s “Khôn”

Nhưng khi răng khôn mọc lại không giúp ta phát huy về trí tuệ và thể chất mà mang lại những phiền phức lớn. Bởi do sự phát triển toàn diện của não bộ làm xương hộp sọ tăng lên và kéo theo xương hàm phải nhỏ để đồng điều cấu trúc xương hàm mặt. Nên xương hàm dần bị nhỏ lại và không có chổ cho răng không phát triển sẽ dẫn đến sự lệch lạc khi mọc răng và gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến người mọc răng.

Có nên nhổ răng khôn không? Vì sao? Những biến chứng của răng khôn gây ra nếu không nhổ. 

Có nên nhổ răng khôn không? 

Răng khôn là chiếc răng có công dụng trợ lực cho răng nhai bên cạnh, không là lực nhai chính nên khi mất răng khôn bạn vẫn không chịu bất kì ảnh hưởng nào. Bạn có thể nhổ đi chiếc răng khôn nếu nó đang gặp vấn đề và mang trở ngại đến cho cơ thể bạn.

Vì sao nên nhổ răng khôn?

Theo một nghiên cứu trong nhóm 10 người thì sẽ có 8 người có vấn về răng khôn và răng khôn sẽ mọc một cách ngang nhiên và không phương hướng. Những chiếc răng khôn tưởng chừng vô hại nhưng thật sự rất hại đối với ai đang sở hữu nó. Vì tính cách thích mọc lệch lạc nên răng khôn sẽ là mối nguy hiểm ngầm cho bạn.

Những biến chứng của răng khôn gây ra nếu không nhổ đi

Gây xô lệch cả hàm:

nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rang
Răng khôn mọc nghiên lệch gây ảnh hưởng cả +hàm răng
 • Một hàm răng hoàn chỉnh sẽ có 32 cái và bạn sẽ mọc 28 cái đầy đủ khi bạn 12 tuổi. Đến khi bạn rơi vào độ tuổi 18 đến 25 tuổi bạn sẽ mọc tiếp 4 chiếc răng khôn. Trong khoảng thời gian răng khôn phát triển những phần răng kia đã phát triển hoàn chỉnh và sẽ nguy cơ chiếm chổ răng khôn. Nên khi răng khôn phát triển sẽ có xu hướng mọc lệch lạc và nghiêng về phái răng bên cạnh làm xô lệch cả đội hình hàm răng vốn yên bình.

Gây viêm lợi và nhiễm trùng nướu:

nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rang
Răng khôn gây viêm lợi
 • Vị trí răng khôn nằm trong cùng nên sẽ là nơi khó vệ sinh sạch sẽ nhất nên lâu dần sẽ gây ra những bệnh lý về nướu như nhiễm trùng, viêm nướu,..
 • Lợi nướu quá dày khi răng khôn phát triển không thể đứng lên được và sẽ có tác động vào phần lợi để kích thích lợi nhưng lâu dần phần lợi sẽ bị sưng tấy đỏ và gây ra viêm lợi.

Gây u và nang xương hàm:

nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rang
Răng khôn mọc lệch vào phần xương hàm
 • Tính cách của răng khôn chính là mọc lệch lạc và chổ nào trống thì phát triển theo hướng đó, trong số đó có những chiếc răng khôn sẽ có xu hướng phát triển theo hướng bên dưới và đi vào phần nang xương hàm.
 • Nếu không phát hiện kịp thời để lâu dần sẽ gây ra vấn đề nhiễm trùng mãn tính và hình thành khói ưu xương hàm khiến cho hàm răng bạn tổn thương nặng nề.

Gây ra những rối loạn phản xạ và cảm giác:

nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rang
Răng khôn làm ảnh hưởng đến cấu trúc dây thần kinh
 • Một răng hoàn chỉnh sẽ có 4 chân răng nhưng có những trường hợp răng khôn phát sinh phần chân răng của mình và có tới 5 chân và sẽ gây ra những hiện tượng như phần chân răng cấm sâu và hệ các dây thần kinh làm ảnh hưởng đến những dây thần kinh và gây ra rối loạn. Và cũng là những ca khó đỡ đối với bác sĩ khi thực hiện biện pháp loại bỏ phần răng này.

Trên đây là những biến chứng khó lường của răng khôn gây ra bạn có thể thấy răng khôn là một chiếc răng tưởng chừng vô hại nhưng mang lại mối nguy hại và  hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người “sở hữu” chiếc răng ấy. Nếu bạn đang lo sợ về chiếc răng khôn của mình thì hãy đến nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và xem tình trạng răng của bạn để đưa ra hướng giải pháp triệt để nhất nhé.

Quy trình nhổ răng khôn diễn ra như thế nào? Và chi phí nhổ răng khôn bao nhiêu?

Quy trình nhổ răng khôn được diễn ra: 

Dưới đây sẽ là một quy trình nhổ răng khôn hoàn chỉnh tại Nha Khoa Asia:

Bước 1: Chụp X-Quang và xem tình trạng răng khôn của bạn

 • Sau khi bạn liên hệ bên Nha Khoa Asia bạn sẽ được hẹn lịch trình nhổ răng và thăm khám răng cùng bác sĩ. Để nhổ răng hiệu quả và an toàn lịch nhổ răng chỉ được áp dụng vào buổi sáng, nên các bạn hãy cố gắng dành thời gian của mình để đến nha khoa theo đúng lịch hẹn nhé.
nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rang
Bác sĩ đang tư vấn khách hàng về tình trạng răng khôn của mình
 • Bác sĩ sẽ chụp hình tổng thể phần hàm răng và sẽ phân tích tình trạng răng khôn của bạn đang găp vấn đề nào.

Bước 2: Vệ sinh vùng khoan miệng và sẽ gây tê

 • Sau khi xác định tình trạng răng khôn bạn đang nằm ở vấn đề nào bác sĩ sẽ tiến hành tới phương pháp giải quyết chiếc răng khôn ấy. Thực hiện gây tê vùng khoanh miệng để giúp bạn giảm đi phần đau khi nhổ răng
nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rang
Bác sĩ đang tiến hành vệ sinh răng

Bước 3: Tiến hành lung lay và nhổ răng

Tuỳ theo vị trí mọc răng khôn của mỗi người mà bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

 • Đối với răng khôn mọc thẳng: Việc nhổ những chiếc răng khôn mọc thẳng sẽ tương tự như những chiếc răng thông thường khác.
nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rang
Bác sĩ đang tiến hình phương pháp nhổ răng khôn
 • Đối với răng khôn mọc lệch, mọc ngầm: Bác sĩ sẽ tiến hành lật vạt, mở xương hoặc sử dụng các công cụ chuyên khoa như máy siêu âm cắt kẹt, chia nhỏ răng và lần lượt lấy các mảng răng nhỏ.

Bước 4: Chăm sóc hậu phẫu sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ xong răng khôn, các bác sĩ sẽ tiến hành cầm máu và chăm sóc răng khôn hậu phẫu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để tránh tình trạng nhiễm trùng và các tác hại không mong muốn. Do đó khách hàng cần lưu ý:

 • Giữ bông gạc sau phẫu thuật ít nhất 30 phút
 • Dùng thuốc giảm đau có kê toa của bác sĩ
 • Tránh sử dụng ống hút

batch nho rang khon tai quan 10 4

 • Chú ý dùng những thực phẩm mềm, tránh nhiệt và thức ăn nhai
 • Tránh các thói quen gây hại đến răng miệng như hút thuốc lá, rượu bia, tránh vận động mạnh
 • Không đánh răng sau khi nhổ răng mà chỉ ngậm nước muối sinh lý

Chi phí nhổ răng khôn tại Nha Khoa Asia

Nhổ răng khôn

Đơn vị

Giá (VNĐ)

Nhổ răng khôn 1 Răng 780.000
Tiểu phẫu răng khôn 1 Răng 2.000.000 – 10.000.000
Tiểu phẩu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm 1 Răng 2.800.000

nhung-luu-y-ve-rang-khon-va-phuong-phap-nho-rang

0/5 (0 Reviews)