Khi nào nên nhổ răng sữa cho bé?

Khi nào phụ huynh nên lưu ý đến việc nhổ răng sữa cho bé? Cha mẹ nên lưu ý về những vấn đề gì khi nhổ răng sữa cho trẻ? Thời điểm nào nhổ răng là tốt nhất và nên tự nhổ răng cho trẻ tại nhà hay đến nha khoa. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất cho trẻ nhé.

Khi nào nên nhổ răng sữa cho bé?

Răng sữa là gì? Khi nào nên nhổ răng sữa cho trẻ?

Răng sữa là gì?

Răng sữa được xem là những chiếc răng đầu đời của những đứa trẻ, thường xuất hiện khi trẻ từ khoảng 6-7  tháng tuổi. Khi đó, những chiếc răng sữa dần hình thành đầy đủ, trọn bộ 20 chiếc răng giúp trẻ phát âm và ăn nhai. Thứ tự mọc răng sữa lần lượt của trẻ có thể kể đến là:

 • Hai răng cửa giữa hàm dưới
 • Hai răng cửa giữa hàm trên
 • Bốn răng hàm
 • Bốn răng nanh
 • Bốn răng hàm còn lại

quy trình mọc răng sữa

Khi nào nên nhổ răng sữa cho trẻ?

Tuy nhiên, răng sữa của trẻ sẽ có xu hướng rụng dần, nhất là khi trẻ bắt đầu lên 6 để nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn. Quá trình này sẽ bắt đầu hoàn tất khi trẻ bước sang tuổi 13 với hàm răng 32 chiếc như một người trưởng thành. Thông thường, quá trình thay răng sữa là một quá trình không quá phức tạp, tuy nhiên, cần lưu ý những điểm sau để giúp việc nhỏ răng sữa cho bé diễn ra dễ dàng hơn.

nhổ răng sữa

 • Chỉ nên nhổ răng sữa khi bé khoảng 6 tuổi trở lên, nếu bé bị lung lay răng quá sớm, cần đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.
 • Chỉ nhổ răng sữa cho trẻ khi có dấu hiệu lung lay, lúc này nên lưu ý trẻ tự dùng lưỡi và ngón tay đẩy chiếc răng, tuy nhiên, phụ huynh nên hỗ trợ nếu trẻ còn quá bé, tránh trường hợp nuốt phải.
 • Chỉ nhổ khi răng đến thời kỳ, không tự ý nhổ nhằm tránh gây hại đến quá trình phát triển răng vĩnh viễn sau này.

Quy trình nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ

Nhổ răng sữa không phải là một thao tác quá phức tạp, do đó, các phụ huynh hoàn toàn có thể tự tiến hành nhổ cho trẻ tại nhà với các lưu ý sau:

nhổ răng sữa tại nhà

 • Bước 1: Rửa tay sạch sẽ với xà phòng và lau khô tay.
 • Bước 2: Tìm một không gian thông thoáng với các thiết bị hỗ trợ đảm bảo thanh trùng.
 • Bước 3: Kiểm tra mức độ lung lay của chiếc răng, thẩm định lại là liệu rằng chiếc răng đó đã đến lúc nhổ bỏ hay chưa. Nếu đã lung lay nhiều, bạn có thể sử dụng một miếng bông gạc sạch giữ thân răng, sau đó dùng lực kéo chiếc răng ra ngoài một cách nhanh chóng.
 • Bước 4: Dùng miếng bông khác giữ trong vùng nướu bạn vừa nhổ răng để cầm máu.
 • Bước 5: Sau khi xác định máu đã ngừng chảy, bạn có thể lấy miếng bông ra, cho trẻ xúc miệng sạch.

(*) Không sử dụng chỉ để nhổ răng cho trẻ

(*) Nếu răng chưa thật sự lung lay, đừng cố vặn, xoay răng quá nhiều lần vì có thể chưa đến thời điểm thích hợp để nhổ răng.

Khi nào nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nha khoa?

Tuy quá trình nhổ răng sữa khá đơn giản và có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà, tuy nhiên, nếu không nhổ đúng quy cách thì có thể khiến trẻ gặp rất nhiều biến chứng. Do đó, nếu răng trẻ có các biểu hiện sau, phụ huynh nên lưu ý đưa trẻ đến nha khoa để thăm khám:

khi nào nhổ răng sữa tại nha khoa

 • Răng lung lay quá sớm so với tuổi

Nếu trẻ chưa được 6 tuổi nhưng răng có dấu hiệu về các bệnh lý như sâu răng, vỡ mẻ, chấn thương khiến răng lung lay sớm thì nên đưa trẻ đến ngay nha khoa để kiểm tra. Khi đó, các bác sĩ sẽ có biện pháp phục hồi thích hợp tránh gây hại đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ sau này.

 • Mọc đồng thời răng vĩnh viễn và răng sữa

Đây là tình trạng thường gặp và được biết đến như sự rối loạn mọc răng khiến trẻ chưa rụng răng sữa nhưng đã mọc răng vĩnh viễn. Nếu không điều trị kịp thời, trẻ có tình trạng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Do đó, phụ huynh nên lưu ý đưa trẻ đến nha khoa để các bác sĩ xử lý răng sữa và can thiệp một số biện pháp phòng ngừa lệch lạc răng như chỉnh nha nếu thật sự cần thiết.

 • Nướu viêm, máu chảy không ngừng sau khi nhổ tại nhà

Quy trình nhổ răng tại nhà sai quy cách hay không đảm bảo tiêu chuẩn có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, sưng đỏ, chảy máu liên tục không ngừng. Do đó, nếu gặp tình trạng trên, cần đưa trẻ đến ngay bác sĩ để xử lý kịp thời.

Đăng ký ngay hôm nay -> Miễn phí NHỔ RĂNG SỮA cho trẻ tại đây

Tham khảo Bảng giá Chăm sóc răng miệng cho trẻ tại Nha khoa Asia tại đây

Răng sữa là một trong những chiếc răng đầu đời đặc biệt của trẻ, vì vậy, các phụ huynh nên lưu ý đến quá trình mọc, cách chăm sóc cũng như cách nhổ đúng quy cách và thời điểm.

CTA

0/5 (0 Reviews)