Hô hàm và hô răng là gì? Cách điều trị 2 trường hợp này

Răng hô được biết đến là khuyết điểm dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường và nó khiến cho nhiều người mất tự tin khi giao tiếp và trong cuộc sống thường ngày. Bên cạnh đó, việc răng bị hô còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của nhiều người, đặc biệt là nếu như gặp phải tình trạng hô nặng. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn câu trả lời về việc hô hàm và hô răng là gì, cùng với đó là cách phân biệt cũng như điều trị tình trạng này một cách hiệu quả nhất.

Cùng NHA KHOA ASIA tìm hiểu về trường hợp hô hàm và hô răng
Cùng NHA KHOA ASIA tìm hiểu về trường hợp hô hàm và hô răng

Răng hô là gì và những bất lợi của hàm răng hô

Trả lời câu hỏi răng hô là gì

Răng hô là một trong những bệnh lý được đánh giá là có liên quan đến cấu trúc hàm, đây còn được nhiều người gọi là răng vẩu. Theo nha khoa đánh giá thì đây là một dạng của lệch khớp cắn và khiến cho tỷ lệ giữa hàm trên cùng răng hàm dưới bị lệch, không thể xếp khít với nhau. Phần hàm trên của răng lúc này sẽ bị nhô ra ngoài và lệch hẳn so với hàm dưới.

Răng hô thường được nhiều người chia thành tình trạng hô nhẹ hoặc răng hô nặng. Còn đối với nha khoa thì tình trạng răng hô sẽ được phân tích, đánh giá, qua đó đem đến kết luận về nguyên nhân của răng hô là do hô hàm và hô răng.

Những bất lợi mà người bị hô răng thường gặp phải

Răng hô đem đến rất nhiều bất lợi cũng như là rắc rối đối với người gặp tình trạng này, cụ thể như sau:

  • Răng hô như đã nói ở trên là một trong những tình trạng lệch khớp cắn cho nên nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai. Người bị hô càng nặng sẽ càng khó cắn khớp được 2 hàm. Việc nghiền và xé nhỏ thức ăn đối với những người có hàm răng hô sẽ khó khăn hơn người bình thường rất nhiều.
  • Khớp cắn lệch đối với những người bị hô răng sẽ khiến cho hoạt động vệ sinh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vì vậy khi vệ sinh răng hô, bạn cần phải chú ý hơn rất nhiều để có thể loại bỏ được những mảng bám, thức ăn thừa còn sót lại trong các kẽ răng. Nếu như vệ sinh răng hô không đúng cách cũng như không kỹ thì cũng dễ dàng dẫn đến các tình trạng mảng bám, vi khuẩn tích tụ gây sâu răng hoặc các bệnh lý khác về răng miệng.
  • Việc phát âm của những người bị hô răng cũng rất khó khăn và do phần hàm không khớp, để phát âm tròn vành rõ chữ không hề dễ dàng.
  • Đối với những người có hàm răng hô thường sẽ rất mất tự tin cũng như ngại giao tiếp.
Người sở hữu hàm răng hô gặp phải những bất lợi nào?
Người sở hữu hàm răng hô gặp phải những bất lợi nào?

Cách để nhận biết và phân biệt hô hàm và hô răng là gì?

Như đã nói ở trên, về mặt chuyên môn thì răng hô được chia thành hô hàm và hô răng, mỗi trường hợp sẽ có những điểm giống và khác nhau. Tiếp theo đây sẽ là những cách để bạn có thể nhận biết được tình trạng hô hàm cũng như là hô răng như thế nào. Thực tế thì cách phân biệt bằng mắt thường cũng chỉ mang tính tương đối và để có được kết luận chính xác nhất về tình trạng răng hô, bạn cần phải thăm khám, chụp phim để qua đó bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác.

Nhận biết răng hô do răng

Đây là hiện tượng mà cấu trúc hàm của bạn hoàn toàn bình thường nhưng răng hàm trên lại mọc không song song với đường thẳng mà lại bị chìa ra ngoài. Việc hàm trên mọc chìa ra quá lệch so với hàm dưới dẫn đến hiện tượng răng hô, không chỉ gây mất thẩm mỹ về răng mà còn làm gương mặt không được hài hòa, thậm chí là còn bị lệch.

Phương pháp nhận diện đâu là hô hàm và hô răng
Phương pháp nhận diện đâu là hô hàm và hô răng

Cách nhận biết tình trạng hô do hàm

Hô do hàm được đánh giá là tình trạng phức tạp và nguyên nhân là do 1 trong 2 hàm phát triển quá mức, thường thì hô do hàm sẽ hô ở hàm dưới. Lúc này, xương hàm trên của bạn phát triển bình thường hoặc cũng có thể bị ức chế phát triển. Trong khi đó thì xương hàm dưới lại trái ngược hoàn toàn khi phát triển quá mạnh, dẫn đến lệch hàm rất nhiều. Tình trạng này khiến cho thẩm mỹ khuôn mặt mất cân đối, hàm dưới quá dài khiến cho việc ăn nhai cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Tình trạng hô răng do cả răng và hàm

Đây được gọi là tình trạng hô hỗn hợp và được đánh giá là khá nặng. Đương nhiên nó sẽ bao gồm cả hai đặc điểm của hô hàm và hô răng chúng tôi đã nêu trên. Bạn có thể nhận biết hô hàm và hô răng bằng cách soi gương, quan sát và phân tích những đặc điểm mà chúng tôi đã nêu ở trên, qua đó bạn cũng sẽ có được phán đoán sơ bộ. Tuy nhiên để có được phán đoán chính xác nhất thì chắc chắn bạn cần phải được thăm khám, chụp phim để bác sĩ chẩn đoán tình trạng.

Nguyên nhân nào khiến cho hàm răng của bạn bị hô?
Nguyên nhân nào khiến cho hàm răng của bạn bị hô?

Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến hô hàm và hô răng

Thực tế thì về bản chất, tình trạng hô hàm và hô răng thuộc về hai khía cạnh khác nhau bởi một bên là do tình trạng răng mọc còn bên còn lại thì do cấu trúc xương hàm. Tuy nhiên, nhìn chung thì nguyên nhân dẫn đến việc hô răng cùng với hô hàm được tóm gọn như sau:

  • Do di truyền dẫn đến tình trạng hô răng, hô hàm. Nếu như trong gia đình bạn, những người có cùng huyết thống như ông bà hay cha mẹ có người bị hô thì khả năng cao con cháu của họ cũng sẽ gặp phải tình trạng này.
  • Hô răng, hô hàm do những thói quen lúc nhỏ được lặp đi lặp lại như mút tay, đẩy lưỡi, cắn môi dưới hoặc nếu như thường xuyên chống cằm cũng có tác động đẩy hàm dưới chìa ra ngoài.
  • Nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ và khiến cho bạn bị hô cũng có thể là do chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt là nếu như trong giai đoạn xương hàm đang phát triển mà cơ thể không được bổ sung đầy đủ vitamin cũng như canxi có lợi cho quá trình phát triển này thì vừa khiến cho răng trở nên yếu đi, mọc lệch và cũng có thể là mọc chìa ra ngoài.

Vậy liệu rằng có những phương án nào để cải thiện được những tình trạng răng hô như vậy hay không? Câu trả lời mà chúng tôi đem đến cho bạn sẽ được liệt kê ngay dưới đây!

Có thể niềng răng nếu như răng của bạn chỉ bị hô nhẹ
Có thể niềng răng nếu như răng của bạn chỉ bị hô nhẹ

Các phương pháp điều trị răng hô hiệu quả nhất hiện nay

Các nha khoa ngày càng phát triển đương nhiên sẽ đem lại những kỹ thuật chỉnh nha tốt nhất. Điều trị răng hô lúc này cũng không còn là điều gì quá phức tạp nữa và mời bạn tham khảo ngay những phương pháp điều trị hô hàm và hô răng được chúng tôi nêu ra ngay dưới đây:

  • Điều trị răng hô do răng thì bạn có thể sử dụng các phương pháp phục hình khác nhau như bọc răng sứ, niềng răng chỉnh nha, đưa răng về vị trí mong muốn và tạo độ thẩm mỹ cao. Trong đó, bọc sứ cho răng thực tế chỉ áp dụng được với trường hợp răng hô nhẹ, niềng răng có thể áp dụng được với trường hợp răng hô nặng và cũng có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như niềng mắc cài, niềng trong suốt,…
  • Trong trường hợp tình trạng hô của bạn là do hô hàm thì không thể niềng răng hay bọc sứ được vì đây là tình trạng phức tạp và lúc này, việc can thiệp phẫu thuật chỉnh hàm sẽ được thực hiện.

Tuy nhiên, để biết được bản thân mình phù hợp với phương pháp điều trị hô hàm và hô răng nào thì bạn cần ghé thăm nha khoa để thăm khám. Trong đó NHA KHOA ASIA chính là địa chỉ mà bạn có thể yên tâm tham khảo. Tại đây vừa có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, đồng thời còn có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề. Các ca dù khó đến đâu cũng được giải quyết một cách tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là giải đáp cho bạn chính xác nhất về tình trạng hô hàm và hô răng, qua đó bạn cũng biết được nguyên nhân, cách nhận biết cũng như là phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu như bạn đang gặp những tình trạng này thì hãy đặt lịch hẹn ngay với NHA KHOA ASIA để được giải quyết triệt để.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *