fbpx

Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì?

Hàm duy trì được xem là một trong các khí cụ quan trọng trong dịch vụ chỉnh nha, thường được làm bằng dây hoặc nhựa trong. Hàm duy trì thường được sử dụng sau khi kết thúc giai đoạn chỉnh nha, bằng cách giữ răng ở vị trí chuẩn trong thời gian cố định. Vậy tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng? Hàm duy trì có vai trò gì đối với những tín đồ niềng răng?

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là một trong các khí cụ quan trọng trong dịch vụ Niềng răng, thường có cấu tạo từ dây hoặc nhựa trong. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người, có thể kéo dài từ 1 – 12 tháng hoặc với trẻ em thì có thể kéo dài đến độ tuổi trưởng thành. Thông thường, sau khi kết thúc quá trình niềng răng chỉnh nha, hàm duy trì sẽ được sử dụng.

ham-duy-tri

Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Hàm duy trì bắt buộc phải được sử dụng sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Hàm duy trì có vai trò giữ răng theo vị trí chuẩn và nhằm tránh nguy cơ tái phát – răng có xu hướng trở về vị trí ban đầu. Bằng phương pháp giữ răng ở một vị trí trong thời gian dài, các sợi nha chu xung quanh răng sẽ dần thích ứng với các thay đổi trong xương, giúp giảm thiểu khả năng thay đổi vị trí của răng. 

ham-duy-tri

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, nếu nôn nóng hay vội vàng “thả lỏng” răng, răng dễ có xu hướng trở lại vị trí ban đầu do dây nha chu, quá trình phát triển tiếp diễn của răng hàm, áp lực từ các mô mềm xung quanh,… Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ việc đeo hàm duy trì để có thể bảo vệ răng sau khi tháo niềng một cách tốt nhất.

Hàm duy trì gồm có mấy loại?

Hàm duy trì về cơ bản có 2 loại, Loại tháo lắp và Loại cố định, được sử dụng tùy theo nhu cầu và tình trạng của mỗi khách hàng. 

  • Hàm duy trì cố định

Là loại hàm duy trì chế tạo bằng dây thép với dạng thẳng hoặc xoắn, được cố định trên răng khách hàng sau khi tháo mắc cài. Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn vào vòm miệng các răng trước bằng composite. Khi sử dụng loại hàm này, khách hàng phải lưu ý quá trình chăm sóc răng miệng theo tiêu chuẩn nhằm hạn chế các bệnh lý như tích tụ mảng bám hoặc viêm nướu, viêm nha chu.

ham-duy-tri

  • Hàm duy trì tháo lắp

Loại hàm tháo lắp này có tính chất giống như loại niềng răng trong suốt, có tháo ra lắp vào để vệ sinh và ăn uống. Ngoài ra, loại hàm tháo lắp này có thể đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng tiện lợi có thể tháo ra khi cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả thì bạn nên duy trì thời gian đeo hàm ít nhất 20 tiếng/ 1 ngày, tránh việc hàm duy trì không thể phát huy tác dụng của nó.

ham-duy-tri

Quy trình Niềng răng theo tiêu chuẩn tại Nha khoa Asia 

rang-ho

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

Trước khi tiến hành quá trình Niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng sức khoẻ răng miệng của khách hàng. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng khiếm khuyết của răng để có thể đưa ra phương pháp và công cụ điều trị thích hợp.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi đã hoàn tất quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị về quá trình thăm khám, phương thức điều trị và thời gian hoàn thành theo dự đoán.

Bước 3: Khách hàng ký cam kết và Ký hợp đồng niềng răng

Sau khi hoàn thành xong thủ tục thăm khám và lên phác đồ điều trị, khách hàng sẽ được ký hợp đồng cam kết minh bạch về giá cả và các quyền lợi của mình. Khách hàng cũng có thể lựa chọn phương thức thanh toán với chính sách Niềng răng trả góp.

Bước 4: Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm và tạo khí cụ niềng răng

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau đó, khách hàng sẽ được lấy dấu hàm để chế tạo khí cụ niềng răng.

Bước 5: Tiến hành quá trình niềng răng

Sau khi đã có khí cụ và các vật dụng chỉnh nha cần thiết thì bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình niềng răng. Tuỳ theo tình trạng khiếm khuyết của mỗi nguời mà kết quả niềng răng sẽ kết thúc sau 6 tháng hoặc vài năm.

Xem thêm:

Niềng răng chỉnh nha là gì – Tại sao nên Niềng răng?

Những trường hợp nào nên Niềng răng?