Giai đoạn niềng răng đau nhất và phương thức giảm đau khi niềng răng

Niềng răng không chỉ đơn giản là việc khắc phục các khuyết điểm trên răng, cải thiện thẩm mỹ. Hoạt động này còn ảnh hưởng lớn tới tâm lý của người bệnh. Có nhiều người trước khi niềng răng thường lo lắng về cảm giác ê buốt, đau đớn trong suốt quá trình niềng răng. Vậy niềng răng có đau không? Phương pháp giảm đau khi niềng răng như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Asia làm rõ những băn khoăn này. 

Hoạt động niềng răng có đau không?

Niềng răng là giải pháp cải thiện tình trạng răng miệng bằng việc sử dụng khí cụ nha khoa để thực hiện nắn chỉnh, di chuyển răng về đúng vị trí tại cung hàm. Qua đó, giúp răng được chỉnh lại đều đặn, chuẩn khớp cắn. 

Niềng răng có thể gây ra vấn đề đau răng. Khi dây cung và mắc cài tạo áp lực kéo dịch chuyển răng sẽ khiến cho răng bị ê buốt và đau nhức. Tuy vậy, cảm giác này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu tiên. Lúc này răng chưa kịp quen với lực kéo. Sau một thời gian các bạn sẽ dần bình thường và quen với sự hiện diện của lực kéo và mắc cài trong răng của mình. 

Giảm đau khi niềng răng
Niềng răng gây đau và ê buốt răng

Thực tế, việc niềng răng không can thiệp với xương hàm hay nướu. Cảm giác đau khi niềng răng chính là sự ê buốt, căng tức. Tình trạng này chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu sau khi niềng răng. Tuy nhiên, vấn đề này còn tùy vào mức độ chịu đựng của mỗi người mà cảm giác đau nhiều hoặc ít. 

Tuy nhiên, xác suất niềng răng bị đau nhức vẫn có thể xảy ra nếu các bạn thực hiện tại các cơ sở không uy tín. Kỹ thuật niềng răng không đảm bảo khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau đớn và khó chịu nhiều. 

Niềng răng đau nhất trong giai đoạn nào?

Trong suốt quá trình niềng răng không quá niềng răng chắc chắn không bỏ qua cơn đau cũng như khó chịu bởi khí cụ nha khoa. Ngay từ khi bước vào giai đoạn đầu tiên, cảm giác đau mỗi giai đoạn lại có sự khác biệt:

Gắn chun tách kẽ

Đây có lẽ là giai đoạn đau nhức nhiều nhất. Đây là bước gắn mắc cài niềng răng. Thun tách kẽ được đặt vào kẽ răng khiến răng bị cộm, khó chịu hơi ê răng hoặc đau khi nhai, nhức nhẹ. Đồng thời, vướng thức ăn tại vị trí răng đặt thun tách kẽ. 

Nhổ răng tạo khoảng cách và dịch chuyển trên răng

Nhổ răng thường gây đau ê hoặc sưng tại vị trí nhổ răng trong khoảng từ 3-5 ngày tùy theo cơ địa mỗi người. Hầu hết các ca niềng răng đều cần nhổ răng giúp tạo được khoảng trống răng giúp di chuyển dễ dàng tại đúng vị trí trên cung hàm. Qua đó, đảm bảo quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả tối ưu. Tùy theo tình trạng răng cần nhổ cũng như vị trí mà mức độ đau sẽ khác nhau.

Giảm đau khi niềng răng 2
Niềng răng gây đau khi nhổ răng

Gắn dây cung, mắc cài

Việc gắn dây cung, mắc cài tạo lực kéo giúp di chuyển răng tới vị trí thích hợp. Lúc này, đa số khách hàng có cảm giác vướng, khó chịu, ê buốt và cộm. Thậm chí còn cảm thấy tê nhức khi nhai hoặc trong quá trình giao tiếp. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà mức độ đau sẽ có sự khác nhau. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do dây cung tác dụng lực lên răng sau khi gắn mắc cài. Do chưa quen với lực kéo nên răng sẽ bị đau trong những ngày đầu. Chỉ sau vài tuần các bạn sẽ quen hơn với hoạt động này. 

Siết chặt dây cung

Khi nha sĩ điều chỉnh lực kéo dây cung sẽ khiến cho hàm răng chịu áp lực mạnh. Từ đó, khiến cho các bạn cảm thấy tình trạng khó chịu. Không những vậy, ở giai đoạn này nếu nói chuyện nhanh hay nhai thức ăn cứng sẽ gây ra tình trạng cọ xát vào môi, chảy máu.

Khi nào niềng răng không đau?

Tình trạng đau khi niềng răng là vấn đề thường gặp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ cảm thấy ít đau hơn trong quá trình niềng nếu như:

Chọn được loại mắc cài phù hợp

Mắc cài phù hợp với răng sẽ giúp bạn cảm thấy không đau trong quá trình niềng. Nếu khách hàng sử dụng mắc cài thường, các dây chun được cố định trong rãnh mắc cài thì độ đàn hồi rất khó có thể duy trì lâu dài. Một khi độ đàn hồi suy giảm dây cung sẽ gây áp lực lớn lên răng và tạo cảm giác đau. 

Giảm đau khi niềng răng 3
Chọn mắc cài phù hợp giúp giảm đau khi thực hiện niềng răng

Bác sĩ có tay nghề cao

Chọn lựa đơn vị nha khoa uy tín với tay nghề cao sẽ mang tới cho bạn kết quả tuyệt vời. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ cảm thấy hạn chế chế được cảm giác đau đớn, khó chịu trong suốt quá trình niềng răng. Ngược lại, nếu hoạt động niềng răng được thực hiện bởi các nha sĩ tay nghề kém thì chắc chắn cảm giác đau sẽ xảy ra. 

Nền xương, răng của khách hàng ở mức tốt

Nếu nền xương và răng của khách hàng chắc chắn sẽ chịu được áp lực từ lực kéo răng khi niềng răng. Lúc này, các bạn sẽ không có cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, nếu nền xương cũng như răng của khách hàng yếu cảm giác đau nhức và khó chịu sẽ xuất hiện. Các cơn đau này thường chỉ kéo dài trong từ 1-2 tuần, sau đó biến mất. 

Cách thức giảm đau khi niềng răng

Để giảm đau khi niềng răng các bạn có thể áp dụng các mẹo như sau:

Dùng túi chườm đá, thực phẩm lạnh và đồ uống

Sử dụng chất lạnh chườm là cách tối ưu trong hoạt động giảm đau khi niềng răng. Muốn giảm thiểu cảm giác ê buốt các bạn có thể đặt túi đá tại khu vực ê buốt và đau. Bên cạnh đó, có thể dùng đồ uống lạnh để giảm bớt được tình trạng khó chịu.

Sử dụng dung dịch muối loãng súc miệng hàng ngày

Trong một số các trường hợp nhất định, việc niềng răng khiến các bạn bị nhiệt má. Thậm chí, còn xuất hiện các vết loét do vấn đề cọ xát với các mắc cài. Để giảm đau trong niềng răng đau, các bạn có thể súc miệng với nước muối loãng hỗ trợ sát khuẩn, sát trùng răng. 

Ăn thức ăn mềm, không cứng, không dai

Sau khi thực hiện niềng răng, răng được siết chặt hơn. Vì thế, răng rất dễ bị ê buốt nhất là khi ăn đồ ăn cứng, dai. Vì vậy, để giảm đau khi niềng răng các bạn nên ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như: Cháo, ngũ cốc,…

Giảm đau khi niềng răng 4
Chọn thực phẩm mềm giúp giảm đau khi niềng răng

Bảo vệ mô sáp chỉnh nha

Để hạn chế được tình trạng cọ xát giữa các mắc cài tại môi, miệng có thể sử dụng sáp chỉnh nha. Loại thuốc giảm đau khi niềng răng dạng sáp này giúp bọc lại các phần gây tổn thương mô trong khuôn miệng. 

Nha khoa Asia- Địa chỉ niềng răng không đau

Việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín thực hiện niềng răng là điều vô cùng quan trọng. Chọn đúng địa chỉ an toàn quá trình niềng răng thành công. Hơn nữa, hạn chế được tình trạng đau nhức cũng như ê buốt. 

Hiện tại, Nha khoa Asia đang là một trong các phòng khám nha khoa uy tín được đông đảo khách hàng cả nước đánh giá cao. Không chỉ quy tụ dàn bác sĩ tay nghề vững, phòng khám còn sở hữu các công nghệ, máy móc hiện đại. Tất cả thiết bị phục vụ niềng răng đều được nhập khẩu trực tiếp tại các quốc gia có nền nha khoa uy tín. 

Khi đến với Nha khoa Asia, khách hàng sẽ được áp dụng các giải pháp niềng răng hiệu quả, an toàn, không gây đau đớn. Đồng thời, giảm tối đa thời gian niềng răng. 

Giảm đau khi niềng răng có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Hy vọng những chia sẻ trên từ Nha khoa Asia sẽ giúp các bạn có được cách thức hỗ trợ giảm đau hiệu quả. Để có được kết quả niềng răng như mong muốn và hạn chế cảm giác đau đớn đừng bỏ lỡ Nha khoa Asia với hiệu quả điều trị cao và mức giá hợp lý!

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *