Có nên Niềng răng sớm cho trẻ hay không?

Niềng răng từ lâu đã được đánh giá là một trong các phương pháp khắc phục khiếm khuyết hiệu quả và phổ biến nhất cho cả trẻ em và người trưởng thành. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ nha khoa, niềng răng sớm – hay nắm bắt thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ sẽ đảm bảo một kết quả chỉnh nha mỹ mãn, đem đến nhiều thuận lợi cũng như hạn chế các rủi ro hiệu quả khi niềng răng.

có nên niềng răng sớm cho trẻ hay không

Các dấu hiệu cần lưu ý niềng răng sớm cho trẻ

Trong giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi, cha mẹ nên thường xuyên quan sát quá trình mọc răng của trẻ cũng như nên đưa trẻ đến nha khoa thăm khám theo định kỳ. Khi đó, răng vĩnh viễn đã dần thay thế răng sữa nên sẽ dẫn đến tình trạng răng lệch lạc, hô, móm hoặc sai khớp cắn. Nếu phát hiện răng trẻ có các dấu hiệu sau, nên đưa trẻ đến nha khoa để có các biện pháp điều trị thích hợp:

khi nào cần niềng răng sớm

  • Mất hoặc mọc răng sữa muộn
  • Răng của trẻ không đúng khớp khi nhai cắn
  • Trẻ thở bằng miệng và ngủ ngáy
  • Răng của trẻ có tình trạng lệch lạc, mọc chen chúc
  • Cắn hoặc nhai khó khăn
  • Gặp trở ngại khi nói chuyện và phát âm

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng sớm ở trẻ

Trong giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi, cha mẹ nên lưu ý đến quá trình phát triển răng sữa và răng vĩnh viễn của trẻ để đưa trẻ đến nha khoa thăm khám và có phương pháp xử lý kịp thời. Tùy theo độ tuổi và tình trạng răng miệng của mỗi đứa trẻ, các phương pháp thích hợp sẽ được cung cấp để điều trị như hàm trainer, hàm tháo lắp hay các loại mắc cài khác nhau.

thời điểm vàng để niềng răng sớm

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, độ tuổi, loại mắc cài mà bạn sử dụng  và case của bạn càng khó giá tiền càng cao. Khi đó, trẻ em từ 6 – 8 tuổi sẽ sử dụng hàm trainer sẽ có giá dao động từ 1 – 4 triệu/hàm; trẻ từ 8 – 12 tuổi thì hàm tháo lắp là lựa chọn thích hợp dao động khoảng 6 – 9 triệu/ hàm. Đối với người trưởng thành, các loại mắc cài có giá dao động từ 15 – 35 triệu, 40 – 60 triệu cho niềng răng  mắc cài hay đến trên 100 triệu cho niềng răng trong suốt. 

Tham khảo chi phí Niềng răng tại Nha khoa Asia tại đây

2 giai đoạn chính trong quá trình chỉnh nha cho trẻ

  • Chỉnh nha tiền chức năng

Đây là giai đoạn răng sữa vẫn chưa thay hoàn chỉnh nên việc chỉnh nha của bác sĩ sẽ tác động ở một số răng vĩnh viễn đã thay. Khi đó, niềng răng trong giai đoạn này có thể giúp trẻ hạn chế các tác hại trầm trọng của các khiếm khuyết răng miệng. Ngoài ra, trong một số trường hợp, niềng răng sớm có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề cho trẻ mà không cần phải chỉnh nha thêm một lần nào nữa.

  • Chỉnh nha toàn diện

Đây là giai đoạn răng vĩnh viễn của trẻ đã mọc đầy đủ và niềng răng sớm trong giai đoạn này có thể giúp trẻ di chuyển hiệu quả các răng không đúng vị trí. 

5 Lợi ích tuyệt vời khi niềng răng sớm cho trẻ

Hạn chế tình trạng Nhổ răng khi niềng răng sớm

Việc điều trị chỉnh nha được thực hiện sớm, trong giai đoạn trẻ từ 9 – 10 tuổi có thể giúp bác sĩ mở rộng cung hàm hoặc duy trì khoảng trống răng tiền hàm có thể giúp hạn chế vấn đề nhổ răng. Khi đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chuyên dụng để tạo khoảng trống cho cung hàm bằng các phương pháp như nong rộng cung hàm hoặc xẻ kẽ. 

Có nên Niềng răng sớm cho trẻ hay không?

  • Nếu bạn niềng trước tuổi trưởng thành, bác sĩ sẽ dùng phương pháp NONG RỘNG CUNG XƯƠNG để tạo khoảng trống dàn đều các răng, do đó không cần nhổ răng.
  • Đối với trường hợp lệch lạc nhẹ, phương pháp XẺ KẼ – mài 1 chút kẽ răng sẽ giúp tạo khoảng sắp đều các răng chen chúc

Niềng răng sớm có thể giúp trẻ rút ngắn thời gian chỉnh nha

Để có kết quả chỉnh nha hoàn hảo, trẻ thường trải qua khoảng 2 giai đoạn chỉnh nha. Khi đó, niềng răng sớm trong giai đoạn 1 có thể giúp trẻ rút ngắn thời gian niềng cho giai đoạn thứ 2 và mức độ di chuyển răng cũng tốt hơn. Do đó, có thể thấy là nếu so sánh cùng trong một trường hợp lệch lạc nghiêm trọng với người niềng răng khi 10 tuổi và người niềng răng khi 25 tuổi, thời gian trong toàn bộ quá trình niềng sẽ thể hiện rõ ràng ưu điểm của chỉnh nha sớm.

Có nên Niềng răng sớm cho trẻ hay không?

Niềng răng sớm giúp hạn chế chấn thương

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Journal of Orthodontics – Nghiên cứu cho thấy khoảng 1 trong 3 trẻ em được điều trị răng mọc chìa ra ngoài nghiêm trọng giảm thiểu tối đa nguy cơ chấn thương răng miệng. Do trẻ thường xuyên hiếu động và chạy nhảy, răng hô hay răng chìa ra ngoài nếu không được can thiệp sớm sẽ khiến trẻ dễ bị tổn thương. 

niềng răng sớm giúp hạn chế chấn thương

Niềng răng sớm giúp cải thiện khớp cắn

Lệch khớp cắn – một vấn đề nhức nhối và phổ biến ở trẻ có tình trạng lệch lạc có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong vấn đề ăn nhai hoặc nhai không đúng cách. Từ đó, vấn đề ăn nhai không hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày, rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày thực quản, ảnh hưởng đại tiện hay gây ra các hạn chế trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng.

niềng răng sớm giúp cải thiện khớp cắn

Niềng răng sớm giúp trẻ không ảnh hưởng tâm lý về vẻ ngoài thẩm mỹ

Răng khấp khểnh – không đạt tỷ lệ răng chuẩn đẹp sẽ vô tình trở thành một nút thắt lớn và bóng đen tâm lý đối với những đứa trẻ. Các khiếm khuyết răng miệng có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng, bị bạn bè và những người xung quanh chê cười có thể khiến trẻ sống tự ti, khép kín và gặp nhiều trở ngại trong các mối quan hệ xã hội. Do đó, niềng răng sớm sẽ giúp trẻ tránh được trở ngại tâm lý một cách hiệu quả nhất. 

niềng răng sớm giúp trẻ cải thiện thẩm mỹ

--> ĐĂNG KÝ NIỀNG RĂNG CHO TRẺ CHỈ TỪ 3TR/ 2 HÀM + TẶNG MÁY TĂM NƯỚC tại đây

 

0/5 (0 Reviews)