Có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không và quy trình như thế nào?

Nhiều phụ huynh đang thắc mắc về việc có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không bởi hiện nay, bệnh lý về răng miệng của trẻ ngày càng nhiều. Vậy việc bọc sứ cho răng của trẻ em có an toàn hay không và có ảnh hưởng như thế nào? Câu trả lời về vấn đề bọc răng sứ này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Có nên tiến hành bọc răng sứ cho trẻ hay không?
Có nên tiến hành bọc răng sứ cho trẻ hay không?

Có nên tiến hành can thiệp bọc răng sứ cho trẻ em hay không

Như đã nơi ở trên, bởi vì bệnh lý về răng miệng của trẻ ngày càng nhiều cho nên các phụ huynh thường tìm cách can thiệp, giải quyết và trong đó, phụ huynh đưa ra câu hỏi về việc có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không. Câu trả lời dành cho bạn đó chính là phương pháp bọc răng sứ cho trẻ em chỉ nên thực hiện khi trẻ đã thay răng hoàn toàn, không nên bọc sứ cho răng sữa. Bởi khi trẻ lớn lên sẽ diễn ra quá trình thay răng và răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Ngoài lý do răng sữa được thay thế bằng răng trưởng thành cho nên không nên bọc răng sứ cho trẻ em thì vẫn còn nhiều nguyên nhân khác mà các bác sĩ đưa ra cho phụ huynh như sau.

Bọc răng sứ cho trẻ em có thể gây cản trở việc thay răng, mọc răng

Bọc sứ cho răng tức là phương pháp mài răng thật và chụp mão sứ lên răng, chính vì vậy mà việc bọc răng sứ cho trẻ em có thể khiến cho trẻ bị ảnh hưởng đến quá trình mọc răng. Mô răng thật bị mài sẽ không thể phát triển bình thường được nữa và nếu như lúc này, xương răng của trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mọc răng, phát triển răng của trẻ.

Bên cạnh đó, răng sứ được làm bằng chất liệu cứng, bền và đảm bảo chức năng nhai của răng, thế nhưng đồng thời nó lại chèn ép đến khu vực răng bên cạnh của trẻ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cả răng bên cạnh.

Việc bọc sứ có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ
Việc bọc sứ có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ

Trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, sợ hãi khi phải mài răng

Những dụng cụ trong nha khoa như kim tiêm, máy móc,… thướng sẽ khiến cho trẻ bị căng thẳng, sợ hãi mỗi khi đến nha khoa. Chính vì vậy, trẻ em thường có tâm lý yếu và sợ đau khi nghe thấy âm thanh mài răng, nhìn thấy kim tiêm nhọn. Tuy rằng bọc răng sứ rất an toàn, thế nhưng đối với trẻ em, điều đó có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ và khiến cho trẻ sinh ra chứng sợ nha khoa.

Mão sứ có thể bị chật theo thời gian

Nếu như đã hoàn thành quá trình phát triển răng miệng, việc bọc sứ sẽ không ảnh hưởng bất cứ điều gì. Thế nhưng nếu như tiến hành bọc răng sứ cho trẻ em trong quá trình răng của trẻ vẫn còn phát triển thì sẽ khiến cho chật và cộm răng. Chính vì vậy mà bạn không nên quá vội vàng trong việc cải thiện răng của trẻ và phải chờ đến đủ độ tuổi bọc răng sứ theo khuyến cáo của các bác sĩ.

Tìm hiểu về độ tuổi bọc răng sứ cho trẻ em

Thường thì theo khuyến cáo của các chuyên gia, các bác sĩ thì bất cứ tác động nào từ bên ngoài đến các chức năng của cơ thể cũng cần có độ tuổi thích hợp và đương nhiên bọc răng sứ cho trẻ em cũng không phải là điều ngoại lệ. Vậy đâu mới là độ tuổi thích hợp giúp trẻ bọc sứ hiệu quả nhất và không ảnh hưởng đến chức năng của răng miệng cũng như tâm lý của trẻ?

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì độ tuổi thích hợp cho việc bọc sứ cho răng là từ 15 tuổi trở lên. Bởi thông thường thì trẻ em đã hoàn tất quá trình thay răng và hàm hoàn thiện trong khoảng từ 10 – 12 tuổi. Do vậy, khoảng thời gian từ 3 – 4 năm sau đó thì hàm của trẻ đã bắt đầu trở nên toàn diện và có thể tác động phương pháp thẩm mỹ răng miệng giúp cải thiện hàm răng. Hoặc bạn có thể đợi đến năm trẻ đủ 18 tuổi mới tiến hành bọc sứ cũng chưa muộn.

Độ tuổi bọc sứ cho răng là trên 15 tuổi
Độ tuổi bọc sứ cho răng là trên 15 tuổi

Nên chọn loại răng sứ nào khi bọc sứ cho trẻ em?

Hiện nay có rất nhiều loại răng sứ trên thị trường và đương nhiên phụ huynh muốn bọc răng sứ cho trẻ em cũng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Dù cho việc bọc răng sứ cho trẻ em được khuyến cáo nên áp dụng từ 15 tuổi trở lên, nhưng vẫn sẽ có những trường hợp bất khả kháng và buộc phải bọc sứ cho răng của trẻ như sau:

  • Răng của trẻ bị sâu quá nặng, lỗ răng sâu quá lớn và không thể trám được nữa.
  • Răng của trẻ bị mài mòn quá nặng.
  • Trẻ đã được điều trị tủy răng.

Thường thì răng giả để bọc sứ cho trẻ có nhiều loại hơn răng dành cho người lớn và mức giá cũng sẽ khác nhau. Hãy cùng với NHA KHOA ASIA điểm mặt ngay những loại răng sứ cho trẻ phổ biến nhất và không gây ra biến chứng sau khi bọc sứ cho răng.

Có rất nhiều loại răng sứ để bọc cho trẻ mà phụ huynh có thể lựa chọn
Có rất nhiều loại răng sứ để bọc cho trẻ mà phụ huynh có thể lựa chọn

Răng sứ cho trẻ Composite

Đây là loại răng sứ vô cùng phổ biến và được nhiều phụ huynh lựa chọn khi bọc răng sứ cho trẻ. Loại răng sứ Composite này được làm hoàn toàn bằng nhựa Composite cho nên chi phí cũng sẽ rất rẻ, có tính thẩm mỹ tốt màu sắc của răng cũng sẽ tự nhiên như răng sứ được làm bằng các chất liệu khác. Tuy nhiên, điểm trừ của loại răng này là độ bền kém và dễ nhiễm màu thực phẩm.

Răng thành phần kim loại

Một loại răng sứ để bọc cho trẻ em phổ biến không kém răng Composite đó chính là răng sứ thành phần kim loại. Bởi vì được tạo từ các hợp kim kim loại cho nên răng này có màu sắc của kim loại chứ không phải như răng bình thường.

Răng sứ thành phần kim loại

Khác với loại răng được làm bằng kim loại và có màu sắc mất tự nhiên như trên thì răng sứ kim loại là sứ pha cùng kim loại, mặt trên của răng được phủ sứ cho nên trông vô cùng tự nhiên, có tính thẩm mỹ cao. Loại răng này có giá thành cao hơn mão răng bằng kim loại ở trên nhưng trẻ em đeo răng sứ kim loại cũng sẽ tự tin hơn và mức giá vẫn phù hợp với mức thu nhập của người Việt Nam.

Để bọc sứ cho răng cần trải qua những quy trình nào?
Để bọc sứ cho răng cần trải qua những quy trình nào?

Tìm hiểu về quy trình bọc sứ cho răng của trẻ

Bọc răng sứ cho trẻ em đương nhiên cũng phải trải qua khá nhiều quy trình, bước thực hiện như bọc sứ cho răng người lớn. Cụ thể thì nếu như làm răng sứ tại NHA KHOA ASIA thì trẻ sẽ được trải qua những quy trình như sau:

  • Bạn sẽ đặt lịch hẹn với nha khoa và nha khoa sắp xếp thăm khám tình trạng răng miệng để đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp nhất.
  • Vệ sinh răng miệng của trẻ trước khi tiến hành bọc sứ.
  • Bắt đầu tiến hành mài răng và lấy dấu răng để làm mão sứ đúng kích thước và đúng chuẩn.
  • Sau khi mài răng, bác sĩ sẽ bảo vệ răng thật của trẻ bằng cách gắn răng tạm.
  • Khi hoàn thành quá trình làm mão sứ thì trẻ sẽ được gắn răng thật.

Trên đây là bài viết giải đáp chi tiết về vấn đề có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không. Câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn đã có ngay trong bài viết này và qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về quy trình bọc sứ cho răng của trẻ. NHA KHOA ASIA được biết đến là địa chỉ làm răng uy tín hàng đầu và qua đó, bạn cùng với trẻ sẽ có được hàm răng đẹp nhất cùng với nụ cười tự tin nhất. Hãy ghé thăm nha khoa ngay để nhận được tư vấn về phương pháp làm răng hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *