Cạo Vôi Răng là gì? Giá bao nhiêu hiện nay?

Upload Image...

Cạo vôi răng là quá trình loại bỏ các mảng bám và vôi răng chứa vi khuẩn ra khỏi bề mặt răng, giúp cho răng chúng ta sáng bóng và sạch đẹp. Ngoài ra, cạo vôi răng còn giúp chúng ta ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý răng miệng, phòng ngừa hiệu quả sâu răng, viêm nướu hoặc viêm nha chu. 

Cạo vôi răng là gì?

Cạo vôi răng chính là quá trình lấy đi lớp cao răng – mảng vôi hóa trên các bề mặt răng, các kẽ răng hay trên các bề mặt răng và nướu. Thông thường, cao răng được hình thành dựa trên các mảng vi khuẩn tự nhiên trong khoang miệng cùng các mảng bám thức ăn còn sót lại. Dần dần, theo thời gian, sự kết hợp này hình thành một lớp màng dính thành mảng bám, đổi màu từ vàng sang nâu, đen, ăn mòn men răng và gây ra các bệnh lý răng miệng.

cạo vôi răng

Không cạo vôi răng thì có gây hại gì không?

Nhiều người thường lầm tưởng rằng lớp cao răng này không quá gây hại hay chỉ cần đánh răng là có thể làm sạch chúng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, thông thường thì bàn chải đánh răng chỉ làm sạch khoảng 70 – 80% các mảng bám và vi khuẩn và dường như không thể nào lấy đi sạch sẽ các mảnh vụn thức ăn. Lâu dần, các mảnh vụn sót lại dễ trở thành cao răng với các tác hại như:

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Thông thường, cao răng sẽ có màu trắng hoặc vàng nhạt, bám trên cổ thân răng hoặc trên các bề mặt răng. Khi đó, nếu cao răng dày đặc trên bề mặt các răng tiền hàm như răng cửa thì sẽ có tác động không hề nhỏ đến vẻ thẩm mỹ. Ngoài ra, nếu có thói quen dùng cà phê hay các thức uống có màu, cao răng dễ bị biến đổi màu sắc thành màu vàng sậm, nâu thậm chí là màu đen gây mất thẩm mỹ trầm trọng.

vôi răng

 • Các bệnh viêm nướu – viêm nha chu

Viêm nướu và viêm nha chu là một trong các bệnh lý thường xảy ra phần lớn nguyên nhân là do cách chăm sóc răng miệng sai quy cách hay không có thói quen đến nha khoa để cạo vôi răng theo định kỳ. Khi đó, các vôi răng hình thành trên các rãnh nướu dễ khiến nướu bị sưng, viêm dẫn đến tình trạng tiền đề như viêm nướu. Khi đó, viêm nướu nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên tình trạng viêm nha, có thể làm hô miệng trầm trọng và mất răng vĩnh viễn.

viêm nướu

 • Các bệnh lý như sâu răng – viêm tủy

Cao răng lâu ngày không cạo sẽ biến đổi màu, trở nên cứng hơn và có thể gây ra tổn thương cho các trúc răng. Khi đó, có thể dẫn đến tình trạng sâu răng, lâu dần gây viêm tủy, khiến tủy ngoại tử và dẫn đến các cơn đau nhức nghiêm trọng. Khi đó, nêu không điều trị kịp thời, tủy sẽ bị ngoại tử vĩnh viễn, không thể phục hồi và có thể phải nhổ bỏ hoàn toàn chiếc răng đó.

Cạo Vôi Răng là gì? Giá bao nhiêu hiện nay?

Các câu hỏi thường gặp về cạo vôi răng

khi nào nên cạo vôi răng

Nên cạo vôi răng bao nhiêu lâu một lần?

Tuy cạo vôi răng có thể giúp chúng ta loại bỏ mảng bảm và các vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng nhưng cần phải tuân thủ thời gian cạo vôi răng hợp lý để tránh gây hại cho sức khỏe răng miệng. Do đó, các bác sĩ thường khuyến cáo rằng chúng ta nên đi lấy cao răng ít nhất 6 tháng/ 1 lần. Nếu vôi răng quá dày và các mảng bám tích tụ gây mất thẩm mỹ, bạn có thể tăng tần suất đến nha khoa 3 – 4 lần trên 1 tháng. 

Cạo vôi răng có đau hay không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và khiến họ ngần ngại trong việc nên hay không nên đi lấy cao răng. Sự thật là cạo vôi răng không hề gây hại đến răng miệng và thật sự chỉ xuất hiện cảm giác hơi ê nhẹ đối với những người có cao răng quá dày. Ngoài ra, cạo vôi răng sẽ có tình trạng hơi đau và chảy máu khi bạn bị viêm nướu hay nha chu.

Cạo vôi răng giá bao nhiêu hiện nay?

Hiện nay, tại các nha khoa thì giá cạo vôi răng thường dao động từ 80.000 cho đến 400.000 cho đối tượng trẻ em và người lớn. Giá thành của cạo vôi răng tương đối rẻ hơn rất nhiều so với chi phí khi phải điều trị các bệnh lý như sâu răng hay viêm nha chu. Do đó, bạn có thể lưu ý đến vấn đề cạo vôi răng để tránh việc phải chi trả nhiều hơn và phòng ngừa hiệu quả các tác hại của các bệnh lý răng miệng.

Tham khảo Bảng giá Cạo vôi răng tại Nha khoa Asia:

dvte

Cạo vôi răng và Điều trị nướu

Đơn vị

Giá (VNĐ)

Đánh bóng răng 1 Ca 50.000
Cạo vôi răng 1 Ca 80.000 – 200.000
Điều trị viêm nướu cấp độ 1 1 Ca 700.000
Điều trị viêm nướu cấp độ 2 1 Ca 900.000

dvnl

Cạo vôi răng và Điều trị nướu

Đơn vị

Giá (VNĐ)

Đánh bóng răng 1 Ca 200.000 – 400.000
Cạo vôi răng 1 Ca 200.000 – 400.000
Điều trị viêm nướu cấp độ 1 1 Ca 650.000
Điều trị viêm nướu cấp độ 2 1 Ca 850.000

Quy trình Cạo vôi răng theo tiêu chuẩn tại Nha khoa Asia

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng răng miệng của khách hàng trước khi bắt đầu quy trình cạo vôi răng. Khi đó, các bác sĩ sẽ đánh giá về tình trạng vôi răng của mỗi khách hàng và sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

thăm khám và tư vấn

Bước 2: Tiến hành cạo vôi răng

Quá trình cạo vôi răng sẽ bao gồm các dụng cụ cần thiết cho việc cạo vôi răng như máy siêu âm nhỏ với các bước sóng siêu âm. Khi đó, các vôi răng và các mảng bám cứng đầu ở mặt trong hoặc giữa các kẽ răng sẽ được vệ sinh sạch sẽ. Quy trình đó sẽ bao gồm các bước cụ thể như sau:

quá trình cạo vôi răng

 • Gây tê tại chỗ nếu cần thiết
 • Dùng các đầu lấy cao siêu âm làm rung và lấy các mảnh cao răng ra khỏi bề mặt răng cả hàm trên và hàm dưới
 • Sử dụng các mũi khoan tốc độ phù hợp để làm sạch mảng bám, các chất hoại lai và làm nhẵn bề mặt răng, tạo điều kiện kiểm soát mảng bám răng
 • Bơm rửa bề mặt răng và rãnh lợi bằng oxy già 3%
 • Đánh bóng bề mặt răng

Bước 3: Đánh bóng răng

Sau khi hoàn tất quá trình cạo vôi răng, các bác sĩ sẽ tiến hành đánh bóng cho răng bằng các công cụ chuyên dụng để khiến răng sáng bóng và sạch sẽ hơn.

Cạo Vôi Răng là gì? Giá bao nhiêu hiện nay?

Cần lưu ý chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng với các công cụ cần thiết như bàn chải điện, chỉ nha khoa, nước súc miệng và cách chải răng đúng cách để loại bỏ các mảng bám. Ngoài ra, nên giữ thói quen đến nha khoa thăm khám và lấy cao răng theo định kỳ để hạn chế các bệnh lý răng miệng gây ra bởi cao răng.
Click-ngay

Chăm sóc răng để ngăn ngừa cao răng hiệu quả

Bên cạnh vấn đề cạo vôi răng theo định kỳ để hạn chế các tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng, bạn cũng nên lưu ý đến các lưu ý sau để ngăn ngừa cao răng hiệu quả:

 • Chú ý cách chải răng hằng ngày

Cần chải răng ít nhất 2-3 lần mỗi ngày, không ít hơn 2 phút và sử dụng kèm với chỉ nha khoa và nước súc miệng. Lưu ý sử dụng bàn chải lông mềm để có thể dễ dàng loại bỏ các mảng bám trên các bề mặt, các kẽ răng cũng như xung quanh vùng nướu. Đánh răng không đúng quy cách cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành cao răng.

kỹ thuật chải răng

 • Chế độ ăn uống phù hợp

Đa phần, cao răng hình thành là do vi khuẩn trong khoang miệng kết hợp với các mảng bám thức ăn, đặc biệt là các loại thức ăn có nhiều tinh bột và đường ngọt. Do đó, nên lưu ý hạn chế các thực phẩm sử dụng nhiều đường tinh chế, nên uống nhiều nước lọc để làm sạch khoang miệng và tránh tình trạng khô miệng. Thêm vào đó cũng nên lưu ý đến vấn đề chải răng sau khi sử dụng thực phẩm tránh tình trạng mảnh vụn thức ăn gây hại cho khoang miệng.

Cạo Vôi Răng là gì? Giá bao nhiêu hiện nay?

 • Tránh các thói quen gây hại

Hút thuốc lá, sử dụng thực phẩm có màu như rượu, coffee,… cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tích tụ cao răng. Nicotine trong thuốc lá có nhiều tác động bất lợi với tế bào nha chu, các đồ ăn ngọt, nước uống có ga, cà phê,… cũng gây hại phần nào khiến cao răng đổi màu và tích tụ nhiều hơn. 

hút thuốc lá

0/5 (0 Reviews)