fbpx

Cao rang hình thành từ đâu, xử lý tình trạng này như thế nào

Cao rang Hàm răng của chúng ta nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng mảng bám trên răng. Những mảng bám này nếu không được vệ sinh sạch sẽ lâu ngày sẽ tích tụ lại và trở thành cao rang. Hôm nay phòng khám Nha Khoa Asia sẽ hướng dẫn các bạn phòng tránh tình trạng này trong bài viết sau đây.

Quá trình hình thành cao rang diễn ra như thế nào

Chỉ cần các bạn chú ý một chút thì sẽ thấy sau khi ăn uống khoảng 15 phút trên răng chúng ta sẽ hình thành một lớp màng mỏng. Lớp màng này nếu không được vệ sinh ngay sẽ thu hút các loại vi khuẩn và tích tụ lại ngày càng nhiều lên. Khi những mảng bám này còn mềm thì còn dễ dàng làm sạch được bằng cách đánh răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa.

cao rang 1
Cao rang hình thành từ đâu, xử lý tình trạng này như thế nào

Thế nhưng nếu như cứ để tình trạng mảng bám lâu ngày, mảng bám kết hợp với muối vô cơ có trong nước bọt sẽ khiến cho lớp cặn này trở nên cứng hơn và bám chắc vào bề mặt răng. Các nha sĩ gọi những mảng bám cứng đầu này là cao rang.

Tại sao cần phải loại bỏ cao rang định kỳ

Khi chúng ta không vệ sinh răng miệng thường xuyên mảng bám sẽ bám đầy trên mặt răng mang đến cho các bạn nhiều phiền phức như:

  • Mất tự tin: hàm răng trên khuôn mặt bạn luôn là điều mà khiến đối phương chú ý đến đầu tiên. Vậy nên mỗi khi bạn nói hay cười hàm răng của bạn đều phô ra đầu tiên, nếu hàm răng trắng bóng sẽ khiến cho các bạn càng tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người. Và ngược lại nếu như hàm răng đầy mảng bám sẽ gây mất thẩm mỹ và ấn tượng xấu với đối phương đang nói chuyện với bạn.
  • Nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về răng miệng: Theo như kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thì mảng bám chính là nơi lý tưởng để vi khuẩn hình thành và phát triển. Các nhà khoa học cho biết 70% trọng lượng của mảng bám chính là vi khuẩn. Tức là trong 1mg mảng bám sẽ có tới 1 tỉ vi khuẩn. Với khối lượng vi khuẩn kinh khủng như vậy thì chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều bệnh lý về răng trong khoang miệng của bạn. Các bạn sẽ gặp phải các bệnh lý như: viêm họng, viêm amidan, viêm niêm mạc miệng, răng lung lay, rụng răng….
cao rang 3
Tại sao cần phải loại bỏ cao rang định kỳ

Xử lý tình trạng cao rang như thế nào

Để hạn chế tình trạng mảng bám, cao răng các bạn nên thường xuyên đánh răng sau khi ăn để loại bỏ mảng bám còn mềm. Nên duy trì đánh răng trong 3 phút và tuân thủ đúng kỹ thuật.

Với tình trạng cao rang lâu ngày các bạn không thể tự xử lý được mà phải cần sự trợ giúp của các bác sĩ tại các phòng khám nha khoa. Các bác sĩ sẽ sử dụng dao siêu âm chuyên dụng để loại bỏ mảng bám trên răng của bạn. 

Khi nghe đến sử dụng dao siêu âm hầu như các bạn đều cảm thấy sợ hãi. Thế nhưng thực tế dao siêu âm sử dụng sóng siêu âm để loại bỏ mảng bám. Gần như là không hề tác động đến răng của bạn. Vậy nên hoàn toàn không gây đau đớn, có chăng thì chỉ một số ít bạn cảm thấy ê buốt vì cơ địa răng nhạy cảm.

cao rang 2
Xử lý tình trạng cao rang như thế nào

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi lấy cao răng

Sau khi lấy cao rang bạn sẽ cảm thấy răng của mình trống rỗng hơn, sạch sẽ hơn và trắng sáng hơn hẳn. Thế nhưng nếu như không chăm sóc đúng cách các bạn sẽ vẫn bị mảng bám bám lại. Để hạn chế tình trạng mảng bám quay trở lại các bạn cần phải thực hiện các bước như sau:

  • Đánh răng thường xuyên sau khi ăn, ít nhất cũng phải 2 lần/ ngày sáng và tối. 
  • Không nên ăn đồ ngọt, tinh bột vào các bữa tối muộn.
  • Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích nhất là thuốc lá. Bởi trong thuốc lá có thành phần hóa học gây mảng bám ảnh hưởng trực tiếp với men răng. Và là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mảng bám trên răng.

Như vậy để có thể bảo vệ được hàm răng trắng sáng, các bạn nên tiến hành thăm khám răng thường xuyên định kỳ ít nhất là 6 tháng 1 lần. Các bạn có thể thăm khám tại phòng khám nha khoa Asia để được các bác sĩ tại đây tư vấn trực tiếp. 

Đến với chúng tôi các bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn nhiệt tình để bảo vệ hàm răng trắng sáng hơn. Chúng tôi tự tin sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng của mình.

0/5 (0 Reviews)