fbpx

Cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé đơn giản, hiệu quả và không đau

Hiện nay, các bậc phụ huynh đã quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng của con nhỏ và đương nhiên vấn đề con thay răng cũng được quan tâm rất nhiều. Thay răng cũng là quá trình sinh học mà bất cứ ai cũng phải trải qua nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng có thời gian đưa con đến nha khoa. Vậy đâu là cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn và không đau cho bé mà các phụ huynh cần quan tâm? Bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những cách nhổ răng cho bé hiệu quả tại nhà.

Tìm hiểu cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé yêu của bạn
Tìm hiểu cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé yêu của bạn

Tìm hiểu về quy trình thay răng sữa ở trẻ

Con người sẽ có giai đoạn thay răng và đây là giai đoạn hàm răng sữa mọc lúc nhỏ được nhổ lên để cho răng vĩnh viễn mọc lên. Chính vì vậy mà để có chỗ cho răng vĩnh viễn mọc, chúng ta cần tiến hành nhổ bỏ răng sữa và đây là việc bắt buộc cần phải làm. Đến tuổi thay răng, những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất trong giai đoạn này.

Răng sữa sẽ không tự rụng và thậm chí nếu như không kịp nhổ thì sẽ khiến cho răng vĩnh viễn không có chỗ mọc lên, thay đổi cấu trúc hàm và khiến cho sức khỏe răng miệng của trẻ bị giảm sút. Chính vì vậy mà quý phụ huynh cần phải tự mình nhổ răng cho trẻ hoặc đưa con đến gặp nha sĩ để nhổ răng. Độ tuổi thay răng sữa của bé bắt đầu từ khi trẻ được 5 – 6 tháng tuổi và được kết thúc vào lúc trẻ 10 – 12 tuổi. Cụ thể thì giai đoạn này như sau:

 • Giai đoạn từ 5 – 7 tuổi trẻ sẽ thay răng cửa hàm trên.
 • từ 7 – 8 tuổi sẽ thay răng kế bên răng cửa.
 • Từ giai đoạn 9 – 10 tuổi sẽ thay răng sữa hàm hay còn gọi là răng hàm số 1.
 • Giai đoạn 10 – 11 tuổi sẽ thay răng nanh sữa ở trẻ.
 • Giai đoạn trẻ 11 – 12 tuổi thì sẽ thay những chiếc răng còn lại và hoàn chỉnh hàm răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, quá trình thay răng không cố định và sẽ có sự dao động từ 6 – 12 tháng tùy thuộc vào cơ thể của từng trẻ.

Nhiều người thắc mắc về độ tuổi nhổ răng sữa của trẻ là bao nhiêu
Nhiều người thắc mắc về độ tuổi nhổ răng sữa của trẻ là bao nhiêu

Đâu là những trường hợp nên nhổ răng sữa cho bé?

Nhổ răng sữa cho trẻ là điều tất yếu thế nhưng bạn không nên nhổ bỏ chúng trước khi trẻ bước vào giai đoạn thay răng vì hàm răng sữa có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc định hình và giữ chỗ cho hàm răng vĩnh viễn của trẻ. Không chỉ vậy, hàm răng sữa còn có tác dụng vô cùng quan trọng trong quá trình học phát âm tròn vành rõ chữ của trẻ, đảm bảo được chức năng ăn, nhai của trẻ như bình thường.

Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp ngoại lệ mà bạn cần tiến hành thay răng sữa cho trẻ như sau:

 • Răng của trẻ liên tục đau nhức và chữa nhiều lần không dứt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và lúc này bạn cần tham khảo ngay cách nhổ răng sữa tại nhà hoặc để an toàn thì bạn cần liên hệ nha khoa uy tín để bé có thể được can thiệp nhổ răng sớm nhất.
 • Trường hợp bé bị nhiễm trùng răng, nhiễm trùng chân răng cũng cần nhổ bỏ để điều trị càng sớm càng tốt.
 • Nếu như răng sữa của bé bị hư tủy thì bạn cũng cần nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến hàm răng vĩnh viễn.
 • Trường hợp đã đến tuổi thay răng sữa, răng sữa lung lay cũng là lúc nên thay răng cho trẻ và bạn có thể tham khảo ngay cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé một cách an toàn nhất.
Lời khuyên là không nên nhổ răng sữa khi chưa đến lúc
Lời khuyên là không nên nhổ răng sữa khi chưa đến lúc

“Bỏ túi” ngay cách nhổ răng sữa tại nhà đơn giản hiệu quả

Cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm hiểu. Thực tế cũng có rất nhiều cách nhổ răng sữa tại nhà đơn giản không cần đến nha sĩ mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng, qua đó cũng thành công giúp con loại bỏ chiếc răng sữa đã đến lúc cần thay thế. Bạn có thể áp dụng ngay những cách nhổ răng sữa cho trẻ mà chúng tôi liệt kê ngay dưới đây.

Phụ huynh hướng dẫn con dùng lưỡi để đẩy răng lung lay

Răng sữa khi đến thời điểm cần thay sẽ bị lung lay nhẹ và phụ huynh có thể hướng dẫn con mình dùng lưỡi đẩy liên tục cho răng lung lay nhiều hơn, qua đó thúc đẩy quá trình nhổ răng sữa và giúp con thay răng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần dặn con chỉ nên dùng lưỡi để đẩy chứ không nên sử dụng tay để tự nhổ răng. Bởi trẻ em chưa biết cách vệ sinh tay sạch sẽ và dùng tay đưa vào miệng sẽ có nguy cơ dẫn đến việc đưa vi khuẩn từ ngoài vào miệng và gây nên các bệnh lý nha khoa cho trẻ.

Cho trẻ ăn các loại thức ăn giòn, dai

Cách nhổ răng sữa tại nhà cho con mà bạn có thể tham khảo đó chính là cho trẻ ăn các loại thực phẩm giòn, cứng hoặc dai. Những loại thực phẩm như các loại trái cây cứng giòn táo, lê,… khi trẻ cắn vào sẽ tác động đến chiếc răng lung lay và giúp răng dễ rụng hơn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không cho con ăn các loại thực phẩm quá cứng vì nó sẽ tác động và làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác trong hàm của trẻ.

Phụ huynh có thể dùng bông gạc để nhổ răng sữa của bé

Cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé đó chính là bạn hãy vệ sinh tay của mình một cách sạch sẽ, sau đó quấn một miếng bông gạc lớn vào đầu ngón tay và lúc này, bạn sẽ dùng lực để tác động lên chiếc răng cần nhổ. Trước hết, bạn hãy lung lay chiếc răng cần nhổ cho bé sau đó dùng lực nhẹ thì cũng đã có thể thành công nhổ răng.

Có thể sử dụng chỉ để nhổ răng cho bé của bạn
Có thể sử dụng chỉ để nhổ răng cho bé của bạn

Sử dụng sợi chỉ để nhổ răng

Một cách nhổ răng sữa tại nhà phổ biến và đây cũng được xem là cách nhổ răng cho bé dân gian, được nhiều người sử dụng chính là sử dụng sợi chỉ để buộc vào răng sữa lung lay của trẻ, sau đó dùng lực để nhổ ra. Tuy nhiên bạn cần sử dụng lực nhổ dứt khoát để tránh việc khiến con bị đau hoặc tránh khiến cho con bị chảy máu quá nhiều.

Bên cạnh các cách nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ như chúng tôi đã nêu ra ở trên thì bạn có thể tìm hiểu ngay một địa chỉ nha khoa nhổ răng uy tín cho trẻ. Đồng thời địa chỉ nha khoa uy tín này còn nhằm giúp tránh được các nguy cơ về bệnh lý răng miệng ở trẻ. Bạn có thể tham khảo NHA KHOA ASIA để nhổ răng sữa cho con của mình và giúp răng trẻ em đẹp sau khi mọc răng vĩnh viễn.

Tham khảo cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sau khi nhổ răng sữa cho bé

Sau khi đã thành công nhổ răng cho bé thì cha mẹ nên kiểm tra nướu của trẻ ngay tại vị trí cũ để đảm bảo hoàn toàn việc đã không còn dấu tích nào của chân răng cũ còn sót lại. Nếu như ở phần hố răng có dấu hiệu bất thường sau khi nhổ răng như còn chân răng cũ hay chân răng chảy máu nhiều, khó cầm máu thì bạn cần nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám lại.

Nếu như sau nhổ răng, mọi dấu hiệu đều bình thường thì bạn cũng cần áp dụng những cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách như:

 • Dặn con không nên ngoáy hay nhai lưỡi hoặc dặn trẻ không nên day vào chỗ mới nhổ răng vì như vậy sẽ khiến cho vị trí này bị đau, chảy máu hoặc thậm chí là nhiễm trùng.
 • Cho bé ăn những loại thực phẩm mềm, lỏng sau khi nhổ răng như cháo, soup,… đồng thời bạn cũng cần lưu ý cho bé uống nhiều nước trong 3-4 ngày đầu tiên sau nhổ răng.
 • Cho bé sử dụng các loại bàn chải được làm bằng lông mềm, lưu ý dặn bé tránh chải răng lên vùng bị thương.
 • Sau 1-2 tuần nhổ răng thì khu vực nhổ cũng sẽ dần lành lại và lúc này, bạn chỉ cần chờ đợi cho răng vĩnh viễn của trẻ mọc lên.
Bạn có thể đưa bé đến nha khoa để được nhổ răng an toàn
Bạn có thể đưa bé đến nha khoa để được nhổ răng an toàn

Bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn bạn các cách nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ và làm thế nào để nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách. Bên cạnh đó còn là các phương pháp chăm sóc răng miệng cho trẻ, giúp trẻ bảo vệ được vị trí nhổ răng và giúp vết thương mau lành. Hãy tham khảo thêm những thông tin hữu ích được cập nhật liên tục tại trang web này về các cách chăm sóc răng miệng hiệu quả, tránh mắc bệnh lý về răng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *