fbpx

Cách chữa tủy răng sâu an toàn cho mẹ bầu

Sâu răng thai kỳ là vấn đề rất nhiều mẹ bầu mắc phải và thường diễn biến đến giai đoạn của bệnh lý viêm tủy răng. Nhưng ở giai đoạn này là giai đoạn nhạy cảm nhất và các mẹ bầu không nên tùy tiện chữa tủy răng sâu khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Vì vậy khi mang thai cần có cách chữa tủy răng sâu an toàn cho mẹ bầu để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủy răng sâu thai kỳ

Sâu răng thai kỳ chính là vấn đề gặp nhiều nhất ở giai đoạn mang thai bởi đến từ những nguyên nhân như sau: cơ thể thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống của mẹ bầu thay đổi, nhiều mẹ bầu ngại việc đánh răng do sợ nôn ói,.. Đây chính là mọt trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vi khuẩn sâu răng xâm nhập và phá hủy hết cấu trúc răng dẫn đến bệnh lý viêm tủy răng, khiến tình trạng ăn uống của mẹ bầu không ngon gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cho thai nhi

chữa tủy răng
Chữa tủy răng cho bà bầu

Nếu tình trạng sâu răng không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh lý viêm tủy răng và nguy cơ lây lan sang cả hàm làm mất răng. Bệnh lý viêm tủy răng không chỉ đe dọa đến răng mà còn nguy cơ gây hại đến sức khỏe thai nhi. Do đó để đảm bảo an toàn sức khỏe toàn diện các mẹ bầu, bác sĩ nha khoa khuyên rằng các mẹ bầu nên đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám răng khi có dấu hiệu của sự xuất hiện sâu răng và nên tạo thói quen khám răng định kỳ từ 3 đến 6 tháng / lần.

Cách chữa tủy răng sâu an toàn cho mẹ bầu

Nếu răng bạn đang ở giai đoạn chưa gặp vấn đề về bệnh lý viêm tủy răng bạn có thể chữa trị bằng phương pháp trám răng để ngăn chặn tình trạng sâu răng lây lan thành bệnh lý viêm tủy răng. Tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý đến thời gian phù hợp để trám răng.

Giai đoạn thai kỳ có thể thực hiện trám răng khi thai nhi được từ 4-6 tháng tuổi và trong 3 tháng đầu là giai đoạn cơ quan thai nhi phát triển nên không thể thực hiện phương pháp trám răng, khoảng thời gian cuối do tình trạng mẹ bầu di chuyển bắt đầu khó khăn nên rất khó thực hiện phương pháp trám răng và giai đoạn giữa chính là giai đoạn thích hợp nhất để thực hiện phương pháp trám răng.

chua tuy rang

Trám răng sẽ ngăn chặn được tình trạng sâu răng và bệnh lý viêm tủy răng, để nhận biết chính xác tình trạng sâu răng mẹ bầu nên thăm khám răng định kỳ từ 3 đến 6 tháng/ lần để răng mẹ bầu được bảo vệ tốt nhất.

Nếu tình trạng răng của mẹ bầu đã chuyển biến thành bệnh lý viêm tủy răng các mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp điều trị tủy tạm thời bằng những bài thuốc dân gian sau đây:

Nước cốt lá chuối:

  • Nước cốt lá chuối có công dụng chống viêm, giảm đau và rất tốt trong việc chữa viêm tủy răng tại nhà.
  • Bạn chỉ cần lấy một lá chuối non sai đó nghiền nát và lấy phần nước cốt từ tàu chuối đó.
  • Thấm một ít nước cốt lên khăn và chấm vào phần răng bị đau sau đó giữ chặt trong 3 phút và súc sạch lại bằng nước lọc.

Đắp hành tây:

  • Hành tây có tính sát khuẩn và giúp giảm đau nhanh chóng, bạn chỉ cần thái hành thành lát mỏng và đắp trực tiếp lên vùng răng bị đau.
  • Thực hiện thao tác này từ 3 đến 5 phút sau và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Súc miệng bằng nước cốt tỏi:

  • Tính chất của tỏi chính là kháng viêm và kháng khuẩn, tỏi có mùi khá nồng và rất dễ gây khó chịu.
  • Thế nhưng tỏi lại có tác dụng tốt nhất trong việc điều trị tủy răng và giúp cơn đau tủy răng sẽ tan biến tức thì.

toi la chuoi hanh tay

Tuy nhiên đây chỉ là một trong những phương pháp chữa tủy răng tạm thời cho mẹ bầu và giảm được nguy cơ lây lan bệnh lý viêm tủy răng sang những răng hàm khác dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Và phương pháp điều trị tủy răng cho mẹ bầu sẽ được thực hiện sau khi em bé chào đời và phương pháp thực hiện điều trị tủy cần được sự chỉ định của bác sĩ.

Những điều cần lưu ý khi chữa tủy răng tại nhà

Khi bạn thực hiện phương pháp chữa tủy răng tại nhà bạn cần thực hiện lưu ý những điều sau đây:

Không tùy tiện sử dụng thuốc dân gian khi chưa có chỉ định của bác sĩ:

  • Mặc dù đây là bài thuốc dân gian nhưng khi thực hiện điều trị tủy bạn cần phaii hỏi ý kiến của bác sĩ nha khoa và được bác sĩ nha khoa hướng dẫn để đảm bảo rằng răng bạn được bảo vệ tốt và không gây ra những biến chứng nguy hiểm cho răng.

tu van 2

Hạn chế ăn đồ kích thích:

  • Ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, cay, chua và sử dụng nước uống có ga sẽ ảnh hưởng đến tình trạng làm hư hỏng tủy răng.
  • Để bảo vệ răng ở giai đoạn này bạn tuyệt đối không nên ăn những loại thực phẩm được nêu như trên để đảm bảo tình trạng răng miệng được bảo vệ tốt nhất ở giai đoạn thai kì.
clink ngay
Clink ngay để được tư vấn miễn phí

0/5 (0 Reviews)