Bọc sứ có cần phải lấy tủy không?

Bọc sứ thẩm mỹ được xem là một phương pháp khắc phục các khiếm khuyết răng miệng phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh vấn đề mài răng khi bọc sứ, việc lựa chọn sứ hay hình dáng sứ thì việc lấy tủy khi bọc sứ cũng được rất nhiều người quan tâm. Vậy đâu là thực hư chuyện Bọc sứ thẩm mỹ phải lấy tủy?

bọc sứ có cần lấy tủy

1. Tủy răng là gì? Vai trò của tủy răng đối với sức khỏe răng miệng

1.1 Tủy răng là gì?

Tủy răng là phần trung tâm của răng, được tạo thành từ các mô liên kết sống và các tế bào được gọi là nguyên bào răng. Đó chính là một phần phức hợp của ngà răng – tủy răng (nội nha) và đa phần sức sống của phức hợp ngà răng – tủy răng đều phụ thuộc đáng kể vào hoạt động của tế bào tủy răng và các quá trình tín hiệu điều chỉnh hành vi của tế bào.

tủy răng

Theo mô hình giải phẫu, tủy răng là bó mạch thần kinh trung tâm của mỗi răng, bao gồm cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Nó bao gồm một buồng tủy trung tâm, sừng tủy, ống tủy thấu kính và một khối lượng lớn tủy răng được chứa trong buồng tủy. Răng có thể có từ 1 đến 4 ống tủy, răng 1 ống tủy thường là răng cửa, răng cối nhỏ là 2 ống tủy và răng cối lớn thường có 3 – 4 ống tủy. Một mô tủy thông thường chứa 70% nước, 30% chất hữu cơ và áp lực thông thường trong buồng tủy là 8 – 15mmHg.

1.2 Tủy răng có vai trò gì đối với sức khỏe răng miệng?

Vậy tủy răng có vai trò gì đối với sức khỏe của chúng ta? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tủy răng không may bị “bệnh”? Liệu rằng, tủy răng có tầm ảnh hưởng như thế nào với răng miệng nếu chúng không được chữa trị kịp thời?

Bọc sứ có cần phải lấy tủy không?

Tủy răng được ví như “trái tim” của răng, đảm bảo 3 chức năng chính trong răng hàm như sau:

  • Chức năng cảm giác: Tủy răng chịu trách nhiệm dẫn truyền cảm giác cho răng như sự chênh lệch nhiệt độ, chênh lệch về áp suất do kích thích tủy răng, đau do các chấn thương. Nếu tủy bị viêm nhiễm nặng và chết tủy, răng bạn sẽ không phản ứng với bất kỳ cảm giác nào.
  • Hình thành ngà răng: Tủy răng sẽ chịu trách nhiệm hình thành ngà răng – một mô vôi hóa đóng vai trò như lớp thứ hai của răng nhằm nâng đỡ lớp men bên trên. Khi có chấn thương, tủy răng sẽ hình thành ngà thứ cấp, còn được gọi là ngà răng phục hồi để phản ứng với chấn thương
  • Nuôi dưỡng: Tủy răng chứa các mạch máu giữ cho máu lưu thông để giúp răng cứng cáp, không bị giòn vỡ bằng cách giữ ẩm và nuôi dưỡng

2. Thực hư chuyện Bọc sứ thẩm mỹ phải lấy tủy

Khi thực hiện dịch vụ bọc sứ thẩm mỹ, nhiều người thường nghe đến việc lấy tủy và thường kháo nhau thông tin là khi bọc sứ thì phải lấy tủy. Liệu rằng sự thật có phải như vậy? Liệu rằng khi Bọc sứ thì có phải lấy tủy hay không?

Câu trả lời của chúng tôi chính là việc không phải lúc nào bọc sứ thẩm mỹ cũng phải lấy tủy và bác sĩ chỉ tiến hành lấy tủy trong trường hợp tủy bị viêm nhiễm. Khi đó, trước khi tiến hành bọc sứ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và điều trị các tình trạng viêm nhiễm, dùng dụng cụ chuyên môn để mở ống tủy, tiến hành vệ sinh và làm sạch mô tủy bị viêm. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành trám kín ống tủy để vi khuẩn không xâm nhập vào tủy.

Bọc sứ có cần phải lấy tủy không?

Sau khi tủy đã được điều trị, phương pháp điều trị kế tiếp là hàn trám và bọc sứ cho chiếc răng sâu. Để phóng tránh trường hợp có lực tác động lên chiếc răng vừa điều trị tủy khiến răng vỡ, giòn thì bọc răng sứ là một phương pháp hữu hiệu. Bên cạnh tạo vỏ bọc mới cho chiếc răng bị viêm, bọc răng sứ còn giúp bệnh nhân phục hồi hình dạng răng và giúp răng duy trì lâu dài.

Do đó, không có chuyện Bọc sứ thẩm mỹ lúc nào cũng đi kèm với việc lấy tủy và bác sĩ chỉ tiến hành lấy tủy trong trường hợp răng bạn có tình trạng viêm tủy mà thôi.

3. Quy trình Bọc sứ thẩm mỹ theo tiêu chuẩn tại Nha khoa Asia 

Nha khoa Asia cam kết đem đến cho các khách hàng một Quy trình bọc sứ thẩm mỹ theo tiêu chuẩn. Vậy như thế nào là một quy trình bọc sứ theo tiêu chuẩn.

Thông thường, quy trình bọc sứ theo tiêu chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 4 – 7 ngày và sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim sức khoẻ răng miệng cũng như tình trạng hiện tại của mỗi một khách hàng. Khi đó, tuỳ theo tình trạng của mỗi người, các bác sĩ sẽ quyết định xem là bạn có phù hợp để bọc sứ không hay loại sứ nào sẽ phù hợp với bạn nhất.

Bọc sứ có cần phải lấy tủy không?

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi hoàn tất quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ tiếp tụ thực hiện quy trình lên phác đồ điều trị cho dịch vụ bọc răng sứ. Khi đó, các khách hàng sẽ được lên kế hoạch điều trị chi tiết rõ ràng về thời gian và phương thức thực hiện.

Bọc sứ có cần phải lấy tủy không?

Bước 3: Xử lý men/ mài răng theo tiêu chuẩn

Tùy theo tình trạng của mỗi người thì các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và mài chỉnh men răng theo tiêu chuẩn. Tại Nha khoa Asia, chúng tôi luôn đảm bảo với khách hàng về tiêu chuẩn MÀI RĂNG KHÔNG XÂM LẤN – BẢO TỒN RĂNG THẬT khi chỉ mài trong khoảng từ 0.8 – 1mm tuỳ theo tình trạng răng miệng của khách hàng.

Bọc sứ có cần phải lấy tủy không?

Bước 4: Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mão răng sứ

Sau khi hoàn tất quá trình mài răng thì bác sĩ sẽ gắn răng tạm và lấy dấu mẫu hàm, thiết kế mão răng sứ cho các khách hàng.

Bọc sứ có cần phải lấy tủy không?

Bước 5: Tiến hành bọc mão răng sứ phục hình

Khách hàng sẽ nhận răng sứ sau khi chế tác và bác sĩ sẽ tiến hành quá trình bọc sứ, cố định răng vào đúng vị trí, đảm bảo ôm khít vào thân răng và độ chắc chắn trên cung hàm.

Bọc sứ có cần phải lấy tủy không?

Tham khảo Bảng giá Bọc sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Asia --> Xem ngay

Bước 6: Nhận nụ cười hoàn mỹ

Bọc sứ có cần phải lấy tủy không?

Click-ngay

0/5 (0 Reviews)