Bé 9 tháng chưa mọc răng do đâu? Bố mẹ cần làm gì?

Trẻ em mọc răng là một phần quan trọng trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, việc bé 9 tháng chưa mọc răng có thể khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Vậy nguyên nhân khiến tình trạng trẻ 9 tháng chưa mọc răng là gì? Liệu nó có nguy hiểm và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này? Nếu ba mẹ đang có chung những thắc mắc này thì hãy cùng Nha Khoa Asia tham khảo bài viết dưới đây!

Trình tự mọc răng của bé

Thứ tự mọc răng không phụ thuộc vào một tiêu chuẩn cố định, mà thay vào đó, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả việc cung cấp canxi cho thai nhi trong quá trình mang thai.

Trong quá trình phát triển, răng cửa đầu tiên thường bắt đầu mọc từ 13 đến 19 tháng tuổi cho hàm trên và từ 14 đến 18 tháng tuổi cho hàm dưới. Răng cửa thứ hai của trẻ thường nảy mọc từ 25 đến 33 tháng tuổi cho hàm trên và từ 23 đến 31 tháng tuổi cho hàm dưới.

Răng hàm của trẻ là răng sữa, vì vậy chúng sẽ tiếp tục tồn tại trong quá trình phát triển cho đến khoảng 6 tuổi. Sau đó, răng sữa cũng như răng hàm sẽ dần bắt đầu rụng và chuẩn bị cho giai đoạn răng vĩnh viễn.

Bé 9 tháng chậm mọc răng
Bé 9 tháng chậm mọc răng

Bé 9 tháng chưa mọc răng có sao không?

Khi bé đạt 6 tháng tuổi thì đã bắt đầu giai đoạn mọc răng. Tuy nhiên, nếu bé đến 9 tháng chưa mọc răng thì có thể có thể bé đang trải qua giai đoạn mọc răng chậm.

Tốc độ mọc răng của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ đơn thuần là chất lượng dinh dưỡng mà còn bao gồm việc bé tập nhai thức ăn để kích thích sự phát triển của nướu răng và yếu tố di truyền. Nếu bé mọc răng quá muộn, hãy đưa bé đến kiểm tra răng để xác định có vấn đề gì đáng chú ý hay không.

Nếu bé vẫn duy trì các hoạt động hàng ngày như ăn, ngủ và chơi một cách bình thường, bạn có thể tham khảo xem liệu trong quá khứ, bạn hoặc cha mẹ bé cũng như các thành viên trong gia đình có gặp phải tình trạng mọc răng chậm không. Có yếu tố mọc răng chậm trong gia đình có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của bé.

Một số bé 9 tháng chưa mọc răng
Một số bé 9 tháng chưa mọc răng

Nguyên nhân bé 9 tháng chưa mọc răng

Do yếu tố di truyền

Rất nhiều trường hợp, việc răng mọc của trẻ có thể phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ gia đình. Nếu trong gia đình xuất hiện những trường hợp răng mọc muộn, bé cũng có thể gặp phải tình trạng tương tự.

Bé sinh non, thiếu tháng

Trẻ sinh non, thiếu tháng thường phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, và quá trình mọc răng có thể bị ảnh hưởng. Sự phát triển của răng có thể diễn ra chậm hơn so với trẻ phát triển theo chuẩn mực.

Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Khi trẻ 9 tháng tuổi chưa nảy mọc răng và xuất hiện các dấu hiệu như ngủ không sâu, đổ mồ hôi trộm, dễ bị ốm, hoặc giật mình khóc thét, có thể đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng.

Bé thiếu canxi

Chậm mọc răng ở trẻ có thể do thiếu canxi cần thiết cho sự phát triển của mầm răng. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc thai phụ không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, trong thời kỳ mang thai. Hoặc, trẻ có thể gặp vấn đề về hấp thụ canxi, gây gián đoạn trong quá trình cung cấp chất này cho cơ thể.

Bé mắc bệnh suy giáp, tuyến yên

Theo chuyên gia, việc trẻ phát triển chậm có thể là kết quả của tình trạng suy giảm, khiến tuyến giáp không sản xuất đủ hormone cho sự hoạt động bình thường. Sự suy giảm này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ và nhịp tim mà còn gây gián đoạn trong quá trình trao đổi chất của bé. Ngoài việc mọc răng muộn, trẻ mắc suy giảm còn đối mặt với hạn chế trong quá trình học nói và vận động.

Chế độ dinh dưỡng đối với trẻ mọc răng chậm

Bạn nên bổ sung sữa giàu Canxi và vitamin D cho bé, đồng thời thường xuyên cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tạo ra vitamin D, giúp quá trình hấp thu Canxi diễn ra tốt hơn.

Khi bé phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng thay đổi. Thường, khi bé đạt đến 4 – 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé không còn đủ được đáp ứng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đây là thời điểm phù hợp để bắt đầu cho bé ăn dặm. Không có quy tắc cụ thể và nhanh chóng khi bắt đầu việc ăn dặm, tốt nhất là bắt đầu một cách từ từ. Bạn có thể thử bắt đầu với một bữa ăn dặm trong một ngày để theo dõi cách bé thích nghi.

Từ đó, dần dần chuyển sang ăn hai hoặc ba bữa ăn dặm mỗi ngày. Bạn có thể nhận thấy rằng bé sẽ bớt tiếp sữa mẹ khi ăn nhiều thức ăn dặm hơn. Tuy nhiên, việc tiếp tục cho bé bú sữa vẫn rất quan trọng và nên tiếp tục cho bé sữa ít nhất là đến 12 tháng tuổi.

Mặc dù chậm mọc răng ở trẻ 9 tháng không đáng lo ngại, nhưng để tránh nguy cơ các vấn đề xấu hơn về răng miệng sau này, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ nếu bé vẫn chưa mọc răng nào sau khi vượt qua 12 tháng tuổi. Hơn nữa, việc thay đổi thói quen và cải thiện chế độ dinh dưỡng cũng có thể hỗ trợ cho sự phát triển của răng miệng bé tốt hơn.

Ngoài việc đảm bảo chế độ ăn uống cân đối, cha mẹ cũng cần bổ sung cho con các khoáng chất quan trọng như kẽm, Lysine, crom, selen, vitamin B1… để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất này không chỉ hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất mà còn giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, khích lệ bé ăn ngon miệng.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên áp dụng việc bổ sung chất dinh dưỡng qua đường ăn uống và sử dụng các thực phẩm chức năng từ nguồn tự nhiên giúp cho quá trình hấp thụ dễ dàng hơn cho bé.

Điều cần lưu ý là việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bé thường đòi hỏi một thời gian dài. Việc sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng cùng một lúc hoặc thay đổi liên tục nhiều loại trong khoảng thời gian ngắn có thể gây trở ngại cho hệ tiêu hóa của bé và không tốt cho sức khỏe của bé.

Cần chú ý và chăm sóc bé trong quá trình mọc răng
Cần chú ý và chăm sóc bé trong quá trình mọc răng

Việc bé 9 tháng chưa mọc răng có thể gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, nhưng thường không phải là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng, việc đưa bé đi khám sức khỏe có thể là lựa chọn thông minh nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé yêu của bạn. Hy vọng thông tin trong bài viết trên của Nha Khoa Asia sẽ giúp ích cho ba mẹ trong quá trình chăm sóc con trẻ trong những năm tháng đầu đời.

>>>Tham khảo:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *