5 Tác hại của Niềng răng mà không phải bác sĩ nào cũng nói với bạn

Tác hại của niềng răng là một trong những điều tối kỵ mà không phải bất kỳ nha khoa hay bác sĩ nào cũng có thể thẳng thắn với khách hàng của mình. Bên cạnh các lợi ích to lớn về việc khắc phục các khiếm khuyết răng miệng như hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh,… niềng răng còn có thể cải thiện hoàn hảo tỷ lệ gương mặt, khả năng phát âm và tối ưu hóa vẻ ngoài thẩm mỹ. Tuy nhiên, liệu rằng niềng răng có tồn tại các tác hại nào nghiêm trọng hay không? 

tác hại của niềng răng
Cùng tìm hiểu 5 Tác hại của Niềng răng không phải bác sĩ nào cũng nói với bạn nhé!

Tác hại của Niềng răng thứ 1: Gây đau đớn – khó chịu trong quá trình niềng

Trong nhiều video hay các bài viết quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng, niềng răng thường được quảng bá là không đau đớn hay khó chịu. Sự thật là, dù kỹ thuật có tiên tiến đến mấy đi chăng nữa hay bác sĩ của bạn có giỏi hay không, bạn vẫn trải qua cảm giác đau và khó chịu trong một số giai đoạn của quá trình niềng răng. Khi đó, cảm giác đau nghiêm trọng hay đau nhẹ, ít hay nhiều mới phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ đang điều trị cho bạn.

đau khi đeo niềng răng

Xem thêm:

7 Bí quyết giúp bạn giảm đau khi đeo niềng răng 

Các giai đoạn có thể gây đau đớn khi niềng răng

  • Giai đoạn đặt chun tách kẽ: Chun tách kẽ được đặt giữa răng hàm, dùng để tách răng. Giai đoạn này sẽ khiến bạn hơi khó chịu, ê nhức và khá vướng.Tuy nhiên, cảm giác này không kéo dài quá lâu
  • Giai đoạn gắn mắc cài: Giai đoạn này thì đem lại cảm giác vướng, trong thời gian đầu vùng môi má có thể bị cọ xát, cộm vì chưa quen. Cảm giác này cũng chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 tuần
  • Giai đoạn siết mắc cài: Mỗi lần thăm khám chỉnh nha, bác sĩ sẽ thay dây cung để tăng lực di chuyển răng nên sẽ có cảm giác hơi ê, căng tức
  • Giai đoạn nhổ răng: Nếu trường hợp của bạn phải nhổ răng khi niềng thì đau sau khi nhổ răng chỉnh nha là một điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cơn đau cũng sẽ nhanh chóng kết thúc do có sự hỗ trợ của thuốc tê, thuốc giảm đau và kỹ thuật nhổ của bác sĩ

Tác hại của Niềng răng thứ 2: Sự tổn thương các mô mềm

Thông thường, khi lựa chọn niềng răng với các loại mắc cài truyền thống thì dù lựa chọn loại mắc cài nào chăng nữa thì bạn cũng không thể tránh khỏi các tổn thương mô mềm. Khi đó, tác hại của niềng răng được thể hiện rõ nhất chính là vùng niêm mạc miệng bị tổn thương do mắc cài và dây cung cọ xát, đôi khi gây ra triệu chứng nhiệt miệng. Khi đó, sáp chỉnh nha là một lựa chọn hoàn hảo giúp bạn thuyên giảm phần nào các tổn thương.

loét miệng khi đeo niềng răng

Ngoài ra, có một số trường hợp ghi nhận là có dị ứng với thun niềng răng – gây ra triệu chứng kích ứng răng miệng khi sử dụng. Do đó, nếu có xảy ra bất cứ kích ứng nào trong quá trình sử dụng thun niềng răng – bạn có thể thông báo với bác sĩ điều trị của mình để có phương pháp điều trị thích hợp.

Tác hại của Niềng răng thứ 3: Các bệnh lý răng miệng

Sâu răng 

Vệ sinh răng miệng đúng cách để không gây ra các bệnh lý răng miệng dường như là một điều khá dễ dàng với người bình thường. Tuy nhiên, khi Niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều trở ngại hơn mức bình thường, đặc biệt các ngóc ngách trong kẽ răng. Do đó, kết quả là người niềng răng thường xuyên phải đối mặt với các nguy cơ như sâu răng. Vì vậy, khi niềng răng, bạn nên lưu ý đến việc sử dụng máy tăm nước, chỉ nha khoa và vệ sinh kỹ hơn để phòng ngừa.

sâu răng khi niềng răng

Tiêu chân răng

Ngoài ra, tiêu chân răng – tên tiếng anh thường được gọi là root resorption – được biết đến là sự suy giảm về mật độ, chiều cao và thể tích, số lượng xương ổ răng và xung quanh chân răng. Tiêu chân răng trong niềng răng diễn ra do lực chỉnh nha truyền đến chân răng do quá trình dùng lực di chuyển răng một cách liên tục. Khi đó, tiêu xương chân răng có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng khác như: tụt nướu, ảnh hưởng ăn nhai,…. tuy nhiên, nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, phần tiêu xương chỉ chiếm một phần nhỏ nên bạn cũng đùng quá lo lắng.

tiêu chân răng khi đeo niềng răng

Răng bị mất canxi

Nhiều người sau khi tháo hoàn tất chiếc niềng trên răng thì thường phát hiện nhiều đốm trắng xuất hiện trên bề mặt. Đây chính là kết quả của thói quen ăn uống vô tội vạ với các loại thức ăn nhiều đường, axit kết hợp với việc vệ sinh không đúng cách đã khiến men răng bị mài mòn, các vi khuẩn làm mất khoáng chất như canxi trên men răng.

răng xuất hiện đốm trắng khi niềng răng

Tác hại của Niềng răng thứ 4: Gây trở ngại khá khó chịu trong quá trình ăn nhai

Một trong những việc khốn khổ nhất của người niềng răng đó chính là các hạn chế trong quá trình ăn nhai. Chế độ ăn của người niềng răng có rất nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt, đòi hỏi họ phải tuân thủ nghiêm túc để tránh các tác hại và hậu quả đáng tiếc. Khi đo, người niềng răng phải lưu ý ăn uống với các nguyên tắc bất di bất dịch như:

5 Tác hại của Niềng răng mà không phải bác sĩ nào cũng nói với bạn

  • Chế độ ăn mềm khi mới gắn mắc cài

Ngay khi vừa bắt đầu niềng răng, bạn phải ưu tiên sử dụng các loại thức ăn mềm để tránh các tình trạng đau nhức, khó chịu như: cháo, soup, sinh tố, trái cây mềm,…

  • Thức ăn cắt nhỏ – ăn chậm nhai kỹ

Đây thật sự là châm ngôn của những người niềng răng nếu không muốn phải đối mặt với tình trạng bung mắc cài hay khó chịu. Mọi loại thức ăn đều phải cắt nhỏ, xé mềm và ăn chậm, nhai thật kỹ trong quá trình niềng răng

  • Tuyệt đối nói không với đồ dai cứng

Khi niềng răng, bạn nên tập thói quen bỏ hoàn toàn các loại thức ăn có tính dai, cứng như kẹo cao su, bánh mứt, các loại thịt cứng, xôi nếp,… để tránh hỏng mắc cài hoặc thức ăn bám dính trên niềng răng

Tác hại của Niềng răng thứ 5: Thời gian niềng có thể lâu hơn bạn nghĩ

Thời gian chỉnh nha thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng răng hiện tại, tuổi tác, kỹ thuật của bác sĩ, loại niềng răng sử dụng. Thời gian chỉnh nha có thể chỉ kéo dài khoảng 6 THÁNG cho đến 3 NĂM, thậm chí là lâu hơn với một số trường hợp đặc biệt. Không phải ai niềng răng cũng có thể đẹp ngay trong vòng vài tháng mà phải trải qua cả quá trình dày công nỗ lực. Ngoài ra, sau khi tháo niềng, bạn phải dành thêm thời gian đeo hàm duy trì nhiều tháng thậm chí là khoảng 1 năm để răng thật sự ổn định.

5 Tác hại của Niềng răng mà không phải bác sĩ nào cũng nói với bạn

Do đó, để không mất quá nhiều thời gian cho quá trình niềng răng, bạn nên lưu ý kỹ về “thời điểm vàng” khi niềng và lưu ý thêm về việc lựa chọn nha khoa và bác sĩ uy tín để thực hiện.

  • Thời điểm vàng để niềng răng thẩm mỹ

Theo lời khuyên của các bác sĩ, để NIỀNG RĂNG đạt được kết quả tốt nhất thì thời điểm vàng để thực hiện niềng răng là từ 12 – 16 TUỔI. Lý do là vì:

– Thời điểm đang thay răng sữa và ổn định răng vĩnh viễn

– 12- 16 tuổi là thời kỳ xương hàm chưa cố định nên rất dễ uốn nắn

– Niềng răng trong độ tuổi này có thể giúp cho thời gian niềng được rút ngắn

– Tác động lực di chuyển răng dễ dàng và nhanh chóng hơn

– Gia tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng

– Tăng thêm cơ hội điều chỉnh răng móm, mọc chen ngang không cần nhổ răng

Do đó, có thể nói rằng 12 – 16 tuổi là THỜI ĐIỂM VÀNG để thực hiện dịch vụ NIỀNG RĂNG để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

--> ĐĂNG KÝ NIỀNG RĂNG CHO TRẺ CHỈ TỪ 3TR/ 2 HÀM + TẶNG MÁY TĂM NƯỚC tại đây

5 Tác hại của Niềng răng mà không phải bác sĩ nào cũng nói với bạn

0/5 (0 Reviews)